Nợ Xấu Home Credit Bao Lâu Được Xóa? Cách Xóa Nợ Xấu 2024

Home Credit hiện nay là một trong những công ty hỗ trợ tài chính uy tín hàng đầu Việt Nam. Với các sản phẩm cho vay đa dạng, phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng, mà ngày càng có nhiều khách hàng tham gia vay vốn tại đơn vị này. Tuy nhiên, trong trường hợp khách hàng vay vốn nhưng lại không đủ khả năng thanh toán khoản vay khi đến hạn. Dẫn đến bị rơi vào tình trạng nợ xấu, gặp không ít khó khăn trong vấn đề tài chính của cuộc sống. Vậy làm thế nào để xóa nợ xấu Home Credit? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời với BankCredit thông qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Giới Thiệu Về Home Credit

Home Credit là một tổ chức chuyên cung cấp các dịch vụ tài chính cho khoảng hơn 70 triệu khách hàng tại 11 quốc gia trên thế giới, với đa dạng các loại sản phẩm và dịch vụ. Home Credit đã luôn nỗ lực phát triển, đa dạng hóa sản phẩm cho vay của mình. Lãi suất thấp cạnh tranh, kỳ hạn linh hoạt, và khoản trả lãi hàng tháng thấp.

Home Credit là tổ chức chuyên hỗ trợ các vấn đề tài chính cho khách hàng
Home Credit là tổ chức chuyên hỗ trợ các vấn đề tài chính cho khách hàng

Ngoài những sản phẩm tối ưu trên. Khách hàng của Home Credit còn được tận hưởng vô số những dịch vụ hấp dẫn. Cũng như sự hỗ trợ nhiệt tình của đội ngũ cán bộ nhân viên chuyên nghiệp. Giúp giải quyết các thủ tục hồ sơ đơn giản, nhanh chóng.

Nợ Xấu Là Gì?

Nợ xấu là cụm từ được quan tâm nhiều nhất trong các vấn đề liên quan đến lĩnh vực tài chính và mảng tín dụng. Cụm từ nợ xấu được áp dụng cho những khách hàng đã từng và đang sử dụng một số sản phẩm tín dụng của một tổ chức hỗ trợ tài chính nào đó.

Chúng ta sẽ thường bị chậm thanh toán và dẫn đến nợ xấu với các sản phẩm như là:

  • Vay vốn trả góp để mua tiêu dùng (tivi, tủ lạnh,…)
  • Vay tiêu dùng cá nhân lẫn vay có tài sản thế chấp.
  • Nợ thẻ tín dụng…

Nguyên Nhân Dẫn Đến Nợ Xấu Home Credit

Nợ xấu là những khoản nợ vay khi đã đến hạn thanh toán vẫn chưa được khách hàng hoàn thành đầy đủ. Thời gian đã quá hạn vượt trên 90 ngày tính từ ngày bắt đầu đến hạn tất toán. Các khách hàng khi bị liệt vào danh sách nợ xấu (dựa theo bảng phân loại trên CIC) thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi có nhu cầu muốn vay vốn tiếp tục.

Nguyên nhân dẫn đến nợ xấu tại Home Credit
Nguyên nhân dẫn đến nợ xấu tại Home Credit

Danh Sách Nợ Xấu Home Credit Mới Nhất 2024

Tương tự với cách xác định các nhóm nợ xấu của ngân hàng. Home Credit cũng sẽ phân chia khách hàng nợ xấu thành 5 nhóm. Và cũng sẽ được quy định tương tự với pháp luật Việt Nam về ngày trễ hạn trả nợ.

Theo đó thì thông tin của khách hàng nợ xấu sẽ được lưu trữ trên hệ thống CIC. Các nhân viên của tổ chức sẽ dựa vào để xét duyệt hồ sơ vay vốn của bạn. Cụ thể, 5 nhóm nợ xấu tại Home Credit sẽ bao gồm:

Nợ Nhóm 1

Nợ xấu nhóm 1 là gồm những khách hàng đã thanh toán trễ hạn không quá 10 ngày. Trong trường hợp này, công ty tài chính Home Credit sẽ vẫn hỗ trợ vay nếu bạn như có nhu cầu. Tuy nhiên, điều kiện đặt ra là bạn buộc phải chứng minh được mình có đủ khả năng để thanh toán khoản vay đó.

Nợ Cần Chú Ý

Nhóm nợ này còn có tên gọi khác là nợ nhóm 2. Đây là nhóm tập trung của những khách hàng thanh toán chậm từ 11 ngày đến 90 ngày, so với thời gian để đáo hạn (trả góp). Với nhóm nợ này, vẫn có thể hoàn toàn được xét duyệt hồ sơ vay nhanh chóng nếu như có nhu cầu vay tại Home Credit.

Nợ Nhóm 3,4,5

Những khách hàng thuộc nhóm nợ xấu 3, 4, 5 sẽ không được phép đăng ký xét duyệt hồ sơ vay vốn tại Home Credit. Đây là quy định mà Tập đoàn đã thực hiện từ khi mới đi vào hoạt động thị trường Việt Nam. Vì các đối tượng thuộc ba nhóm nợ trên đều có thời gian thanh toán khoản nợ rất trễ trước đó.

Cụ thể thì, nhóm 3 là những đối tượng thanh toán quá hạn từ 91 ngày – 180 ngày. Nhóm 4 gồm những khách hàng thanh toán chậm từ khoảng hơn 181 ngày – 360 ngày so với thời gian đáo hạn. Và nhóm 5 là những người đã quá hạn thanh toán từ 360 ngày theo như quy định từ trước.

Hướng Dẫn Cách Kiểm Tra Nợ Xấu Home Credit Nhanh Chóng

Để có thể thực hiện xóa nợ xấu tại Home Credit triệt để. Điều quan trọng nhất là khách hàng cần phải biết hiện tại mình đang nằm trong danh sách nợ xấu Home Credit nhóm mấy. Và sau đây là những cách giúp bạn có thể kiểm tra vị trí nhóm nợ xấu của mình:

Ghi Nhớ Kỳ Thanh Toán

Đây là một cách rất hiệu quả và cực kỳ đơn giản. Bạn sẽ cố gắng ghi nhớ thời hạn chậm nhất để đóng tiền trả góp cho Home Credit. Và để mỗi khi đến hạn thanh toán, thì có thể dễ dàng hoàn thành khoản vay cho Home Credit.

CIC chỉ ghi nhận kỳ phát sinh số ngày chậm trả nhiều nhất của bạn. Và sẽ không cộng dồn toàn bộ ngày thanh toán chậm trễ của các kỳ thanh toán sau ngày quy định.

Tham khảo:

Tra Cứu Nợ Xấu Home Credit Bằng Cách Nộp Hồ Sơ Vay Vốn Ngân Hàng

Trong trường hợp bạn không nhớ rõ hoặc còn mơ hồ về vị trí nhóm nợ xấu của mình. Cách tốt nhất chính là sử dụng bản CI5-10 năm từ phía ngân hàng cung cấp.

Tuy nhiên, cách kiểm tra này đòi hỏi bạn phải mất một khoản thời gian để hoàn thiện các chứng từ và công sức di chuyển trực tiếp đến phòng giao dịch, gửi hồ sơ. Thực hiện đăng ký vay vốn ở phòng tín dụng. Sau đó chờ kết quả tối thiểu từ 7 đến 14 ngày làm việc.

Kiểm Tra Nợ Xấu Home Credit Trên Hệ Thống CIC

Bạn hoàn toàn có thể truy cập trực tiếp vào hệ thống CIC của ngân hàng nhà nước. Sau đó nhập số CCCD/CMND, mã số hợp đồng, họ tên và bấm xác nhận. Lúc này, thông tin về tình trạng khoản vay, vị trí nợ xấu của bạn sẽ được hiểu thị vô cùng đầy đủ và chính xác.

Cách Xóa Nợ Xấu Home Credit Nhanh Nhất 2024

Để được xóa tên khỏi danh sách nợ xấu tại Tập đoàn Home Credit. Cách tốt nhất là bạn hãy cố gắng hoàn thành khoản vay đúng thời hạn, bao gồm cả gốc lẫn lãi. Sau khi đã tất toán xong, lịch sử vay vốn trên hệ thống CIC sẽ tự động xóa tên bạn khi đã đạt được các điều kiện bắt buộc. Thời gian để hệ thống làm mới lại danh sách theo quy định sẽ là từ 12 tháng đến 5 năm.

Khi bị nợ xấu, khách hàng sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong các vấn đề tài chính hàng ngày
Khi bị nợ xấu, khách hàng sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong các vấn đề tài chính hàng ngày

Hơn nữa, việc thuộc nhóm nợ xấu từ 3 đến 5 cũng sẽ khiến bạn không thể thực hiện vay tiền trả góp theo tháng với CMND được nữa. Các đơn vị tài chính khác chắc chắn cũng sẽ không hỗ trợ hồ sơ và cấp tín dụng cho bạn. Vì thế, hãy cố gắng đừng để tình trạng tất toán chậm trễ xảy ra nhé.

Nợ Xấu Home Credit Bao Lâu Thì Được Xóa?

Như đã đề cập ở trên khách hàng sau khi thanh toán hết khoản nợ. Thì không phải nhóm nợ xấu nào cũng sẽ được xóa ngay lập tức. Ngân hàng nhà nước quy định về thời gian để xóa tên khỏi danh sách nợ xấu như sau:

  • Nợ xấu nhóm 1: Sẽ bị chịu một mức phạt bằng 150% lãi suất ban đầu, dựa trên dư nợ đã quá hạn. Sau khi thanh toán xong sẽ được xóa tên khỏi nợ xấu ngay lập tức.
  • Nợ xấu nhóm 2: Sau khi đã thanh toán khách hàng chờ trong khoảng 12 tháng mới được xóa tên và có thể tiếp tục được vay.
  • Nợ xấu nhóm 3, 4 ,5: Đây là những nhóm nợ xấu có tính chất rất nặng. Do đó, sau khi đã thanh toán hết dư nợ (cả gốc và lãi) thì sẽ phải mất khoảng 60 tháng. Tức là khoảng  5 năm để xóa tên khỏi nợ xấu, và cũng không được tổ chức tín dụng, ngân hàng nào tiến hành cho vay vốn.

Lưu ý rằng: Nếu như nợ xấu Home Credit của bạn có dư nợ dưới 10 triệu đồng. Sẽ được xóa tên nợ xấu ngay lập tức sau khi đã thanh toán xong.

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Tránh Bị Nợ Xấu Home Credit

Để không bị rơi vào nợ xấu Home Credit. Cách tốt nhất là bạn hãy nên kiểm soát tài chính của bản thân thật hiệu quả. Cần ghi nhớ kỹ những khoản chi để đảm bảo có được nguồn thanh toán khoản vay mỗi khi đến hạn. Và hãy cố gắng ghi nhớ thời hạn thanh toán. Hoặc sử dụng những công cụ, phần mềm chi tiêu và cài đặt sẵn trên máy tính, điện thoại để nhắc nhở nhé.

Một lời khuyên nữa là số tiền bạn vay nên nằm ở mức giao động từ 10% – 40% thu nhập hàng tháng thì sẽ giúp bạn dễ cân đối hơn. Hãy tính toán thật chính xác số tiền bản thân đang cần trước khi vay. Sau đó lựa chọn thời hạn vay hợp lý mà Home Credit cung cấp.

Phần Kết

Nợ xấu Home Credit là vấn đề mà rất nhiều khách hàng gặp phải khi vay tiêu dùng tại đây. Bạn đừng để tình trạng này xảy ra với mình nhé. Vì nó sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến nhu cầu vay vốn tương lai. Hy vọng với những chia sẻ từ BankCredit, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích về vấn đề vay vốn. Nhằm hỗ trợ cho cuộc sống được tốt đẹp hơn.

Thông tin được biên tập bởi: Bankcredit.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *