CIC(Nợ xấu) là gì ? cách kiểm tra cic ra sao ? Vì sao khi đi vay vốn ngân hàng nhân viên phải bắt buộc kiểm tra cic của người vay vốn ? Trong bài viết dưới đây, Bankcredit.vn sẻ trả lời cho các bạn những thông tin trên.

CIC(Nợ xấu) là gì ?

CIC là viết tắt của từ Credit Information Center hay còn gọi là Trung tâm Thông Tin Tín Dụng. Trực thuộc tổ chức của Ngân hàng nhà nước Việt Nam. Tổ chức này có chức năng sau :

 • Thu nhận, lưu trữ, phân tích, xử lý, dự báo thông tin tín dụng của cá nhân, tổ chức nhằm phục vụ cho yêu cầu quản lý nhà nước, các tổ chức ngân hàng.
 • Thực hiện các dịch vụ thông tin theo yêu cầu của pháp luật và nhà nước.
Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu CIC(nợ xấu) là gì ?
Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu CIC(nợ xấu) là gì ?

Xem thêm : Thẻ tín dụng là gì ? Những lợi ích mà thẻ mang lại

Cách thức hoạt động của CIC

Trung tâm chính là cầu nối trung gian giữa khách hàng với các ngân hàng hay tổ chức tín dụng để thực hiện trong việc xác thực lịch sử tín dụng.

Khi nhận thông tin từ ngân hàng, tổ chức tín dụng, CIC/nợ xấu sẽ liên tục cập nhập, tổng hợp các dữ liệu mới nhất để trình báo lên để người sử dụng hệ thống biết rõ thông tin chi tiết lịch sử tín dụng của từng cá nhân, tổ chức doanh nghiệp một cách cụ thể.

 CIC ( Nợ Xấu ) là gì ?

Nợ xấu (CIC) là các khoản nợ quá hạn trả lãi hoặc tiền gốc trên 90 ngày hay không còn khả năng chi trả nữa. Sau đó, CIC tiến hành phân tích các dữ liệu mà bên ngân hàng hay tổ chức tài chính cung cấp và được cập nhập như sau :

 • Số tiền đã, từng và đang vay
 • Thể hiện rõ tên đơn vị đang vay
 • Thời gian trả khoản nợ
 • Có thế chấp tài sản hay không ?
 • Phân loại nhóm nợ

Có thể bạn quan tâm :

Vay tiền ngân hàng Vpbank lãi suất thấp update 2022

Vay tín chấp ngân hàng TP Bank hỗ trợ x10 lần thu nhập

Vay tín chấp shinhan bank hạn mức vay lên đến 500 triệu, thời gian trả góp linh hoạt

Dựa những thông tin trên, CIC sẽ phân loại ra từng nhóm nợ. Được chia làm 3 nhóm nợ xấu : Nợ nhóm 3 ( nợ tiêu chuẩn ). Nợ nhóm 4 ( nghi ngờ khả năng chi trả ), nợ nhóm 5 ( mất khả năng chi trả ). Các ngân hàng, tổ chức tài chính dựa trên những thông tin đó mà dễ dàng nắm bắt được thông tin của người vay.

Có bao nhiêu nhóm nợ xấu (CIC)?

Sau khi CIC/nợ xấu thu thập, phân tích kết quả xong sẽ tiến hành nhập liệu lên hệ thống và phân loại các nợ xấu như sau :

 • Nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn (là các khoản nợ có đủ khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi đúng thời hạn. Nhưng nếu quá hạn từ 1 đến dưới 10 ngày, vẫn nằm trong nhóm đủ tiêu chuẩn nhưng sẽ bị phạt lãi quá hạn 150%)
 • Nhóm 2: Nợ cần chú ý (là các khoản nợ quá hạn từ 10 đến dưới 90 ngày). Các khoản nợ được điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lần đầu.
 • Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn (là các khoản nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày). Các khoản nợ được giảm hay miễn lãi do khách không còn khả năng chi trả.
 • Nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ (là các khoản nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày)
 • Nhóm 5: Dư nợ có khả năng mất vốn (là các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày)
Phân loại các nhóm nợ xấu (CIC) ngân hàng
Phân loại các nhóm nợ xấu (CIC) ngân hàng

Nợ xấu ( CIC ) ngân hàng có ảnh hưởng gì không ?

Trong trường hợp, bạn rơi vào nợ xấu ngân hàng thì sẽ ảnh hưởng đến việc sau này bạn có ý định vay thì điểm tín dụng bạn sẽ thấp hoặc là từ chối từ ngân hàng. Tuy nhiên, tùy vào trường hợp lịch sử tín dụng cung cấp. Đánh giá từ ngân hàng nếu cá nhân, tổ chức doanh nghiệp nằm trong diện không còn khả năng chi trả từ nhóm 4, 5 thì tất nhiên khả năng hồ sơ từ chối rất là cao.

Lưu ý : Lịch sử điểm tín dụng của bạn được lưu giữ trên CIC/nợ xấu là 5 năm. Tức là trong 5 năm đó bạn sẽ không vay được chỗ nào.

Làm thế nào để tránh được nợ xấu ngân hàng?

Để tránh được nợ xấu bạn cần phải lưu ý những điểm sau đây :

 • Chi phí trả nợ không quá 50% thu nhập. Tức là bạn phải kiểm soát được tài chính của mình trước khi đi vay tiền trả góp.
 • Duy trì việc trả nợ ngân hàng
 • Cần chú ý các khoản thẻ tín dụng phát sinh, đảm bảo việc trả nợ thẻ không quá 45 ngày, không chi tiêu vượt quá khả năng thanh toán.
 • Khi bạn nợ xấu/cic ngân hàng đừng cố mà đi vay nữa. Vì ngân hàng sẽ không hỗ trợ cho bạn.

Qua bài này, hy vọng các bạn tự làm chủ được khoản vay của mình, để tránh được những khoản nợ xấu của ngân hàng. Chúc các bạn thành công.

Thông tín được biên tập bởi ; Bankcredit.vn

Bankcredit là website chuyên hỗ trợ vay tín chấp ngân hàng với lãi suất cực thì đến từ các công ty tài chính, ngân hàng. Ngoài ra, chúng tôi còn hỗ trợ vay tiền online bằng cmnd trong ngày dành cho những khách hàng không đủ điều kiện vay tiền tại ngân hàng.

1.5/5 - (15 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *