Nợ Xấu Nhóm 3 Là Gì? Bao Lâu Được Xóa? Có Vay Tiền Được Không?

Việc bị hạn chế vay vốn, cũng như gặp khó khăn trong vấn đề hoạt động kinh tế của các khách hàng đang có khoản nợ thanh toán chậm, phần lớn có thể là do bạn đang rơi vào danh sách nợ nhóm 3. Vậy nợ xấu nhóm 3 là gì? Các lưu ý khi rơi vào nhóm nợ xấu này như thế nào? Tất cả sẽ được BankCredit cập nhật chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

Nợ Xấu Nhóm 3 Là Gì?

Nợ xấu nhóm 3 là những khoản vay phát sinh ra từ nhóm 2 chưa thanh toán hết. Sau 1 khoảng thời gian sẽ nhảy lên nợ nhóm 3.

 • Thời gian để bị nhảy lên nợ xấu nhóm 3 là từ ngày thứ 31.
Nợ Xấu Nhóm 3 Là Gì?
Nợ Xấu Nhóm 3 Là Gì?
 • Nợ nhóm 3 kéo dài trong khoảng từ ngày thứ 31 đến ngày thứ 90.
 • Sau ngày thứ 90 sẽ tiếp tục nhảy sang nhóm nợ xấu khác.

Tham khảo:

Nợ Xấu Nhóm 3 Có Ảnh Hưởng Đến Người Vay Không?

Việc rơi vào tình trạng nợ xấu nhóm 3 hay vào danh sách nợ đen là điều không một ai muốn. Bởi lẽ sẽ ảnh hưởng nhiều tới hoạt động tài chính sau này.

Việc bị liệt kê vào nợ xấu sẽ làm khả năng tiếp cận các nguồn tín dụng trong tương lai của khách hàng bị hạn hẹp. Hầu hế, khi bị xếp vào nhóm nợ 3 này, các tổ chức tín dụng sẽ không chấp nhận hồ sơ vay vốn của bạn.

Điều này cũng là dễ hiểu, vì nếu như vay tiền không trả hoặc thanh toán trễ hạn sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Không những chỉ hạn chế cho vay, mà các tổ chức tín dụng còn áp dụng “lệnh trừng phạt” lên đến tận 5 năm trên toàn hệ thống Trung tâm Thông tin Tín Dụng Quốc gia (gọi tắt là CIC) với việc bạn có bị tồn tại nợ xấu.

Nợ Xấu Nhóm 3 Có Vay Được Ngân Hàng Không?

Hầu hết tất cả các ngân hàng đều sẽ không chấp nhận hồ sơ vay tín dụng khi khách hàng rơi vào các nhóm nợ như: Nhóm nợ xấu 3, 4 hoặc 5. Và mọi thông tin lịch sử tín dụng của bạn sẽ được lưu trữ trên CIC, thời gian lưu trữ trên CIC có thể kéo dài từ 3- 5 năm kể từ bạn đã hoàn thành các khoản vay trước đó bao gồm cả gốc và lãi sinh ra.

Nợ Xấu Nhóm 3 Có Vay Được Ngân Hàng Không?
Nợ Xấu Nhóm 3 Có Vay Được Ngân Hàng Không?

Nợ xấu nhóm 3 được coi là nợ xấu dưới mức tiêu chuẩn đưa ra. Và được những ngân hàng đánh giá là khả năng thu hồi vốn rất khó. Khi bị xét xuống nhóm nợ 3 là khi khách hàng đã chậm thanh toán đến 180 ngày, tương đương nửa năm. Đây là khoảng thời gian thu hồi vốn của ngân hàng. Do đó khá khó để các ngân hàng quyết định cho vay với các khách hàng thuộc nhóm nợ xấu 3. Đặc biệt là tại các ngân hàng có kiểm soát chặt chẽ lịch sử vay, ngân hàng nhà nước hay nước ngoài, thì việc dính đến nợ xấu đã là bước cản để có thể thực hiện đăng ký vay.

Tuy nhiên, không chỉ riêng bạn bị ảnh hưởng khi lọt vào nhóm nợ xấu. Mà những người chung sổ hộ khẩu với bạn nếu có nhu cầu vay ngân hàng cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều.

Tham khảo:

Cách Để Xóa Nợ Nhóm 3

Có 2 trường hợp xảy ra trong sự phát sinh nợ xấu, ứng với mỗi trường hợp sẽ có những cách khác nhau để có thể xóa đi tên mình trong nhóm nợ xấu 3, cụ thể như sau:

Trường hợp: Nhầm lẫn từ các tổ chức tín dụng

Các bước để xóa nợ xấu ở trường hợp này:

 • Bước 1: Bạn cần kiểm tra chính xác thông tin lịch sử nợ xấu của mình.
 • Bước 2: Gửi công văn đến Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia CIC. Hoặc các tổ chức tín dụng liên quan để yêu cầu được xác minh và kiểm tra thông tin.
 • Bước 3: Nếu có sự nhầm lẫn, CIC sẽ có quyết định để điều chỉnh thông tin của bạn. Hoặc tổ chức tín dụng sẽ tiến hành cấp giấy xác nhận xóa đi tình trạng nợ xấu của bạn.

Hiện nay, có nhiều quảng cáo trên mạng về việc có thể xóa ngay lập tức nợ xấu trên trang thông tin CIC với một mức chi phí ban đầu mà thôi.

Tuy nhiên, những quảng cáo này là hoàn toàn sai sự thật. Bạn cần biết chọn lọc các thông tin lừa đảo, lợi dụng sự lo lắng người dân khi dính phải nợ xấu để thực hiện các hành vi trái pháp luật.

Trường hợp: Nợ xấu phát sinh do bản thân

Các bước thực hiện xóa nợ xấu như sau:

 • Bước 1: Cần kiểm tra chính xác thông tin cá nhân về nợ xấu và số tiền nợ của mình dù nợ xấu phát sinh do không thể thanh toán khoản vay đúng hạn.
 • Bước 2: Nhanh chóng hoàn tất hết toàn bộ tiền gốc, tiền lãi và cả phí phạt quá hạn liên quan đến khoản nợ xấu đó.

Sau 5 năm (60 tháng ) kể từ khi tất toán hết khoản nợ, thông tin nợ xấu nhóm 3 của bạn sẽ được xóa trên toàn bộ hệ thống CIC. Và bạn có thể tiếp tục vay vốn của ngân hàng cũng như các tổ chức tín dụng.

Nợ Nhóm 3 Có Tỷ Lệ Trích Lập Dự Phòng

Theo quy định tại số 18/2007/QĐ-NHNN và tại số 493/2005/QĐ-NHNN về việc trích lập dự phòng rủi ro cho những ngân hàng áp dụng với các khách hàng đang bị nợ xấu và có tỷ lệ trích lập dự phòng cụ thể như sau:

 • Nhóm nợ xấu 1 : tỷ lệ trích lập dự phòng 0%.
 • Nhóm nợ xấu 2 : tỷ lệ trích lập dự phòng 5%.
 • Nhóm nợ xấu 3 : tỷ lệ trích lập dự phòng 20%.
 • Nhóm nợ xấu 4 : tỷ lệ trích lập dự phòng 50%.
 • Nhóm nợ xấu 5 : tỷ lệ trích lập dự phòng 100%.

Công thức tính tỷ lệ trích lập dự phòng như sau:

R = max [0,(A – C)] x r

Trong đó thì:

 • R: Là số tiền dự phòng cụ thể phải trích ra.
 • A: Là số dư nợ gốc của khoản nợ đó.
 • C: Là giá trị khấu trừ của tài sản đem ra bảo đảm.
 • r: Là tỷ lệ trích lập dự phòng một cách cụ thể.

Cần Làm Gì Để Tránh Nợ Xấu Nhóm 3

Để hạn chế việc rơi vào nhóm nợ xấu 3. Gây cản trở cho các hoạt động vay vốn tiếp theo, thì bạn cần lưu ý những điều sau đây:

 • Kiểm tra thường xuyên các điều khoản trong hợp đồng vay vốn. Đặc biệt là lãi suất cũng như các phí dịch vụ phát sinh.
 • Lựa chọn khoản vay phù hợp với điều kiện tài chính của mình. Cũng như có kế hoạch thanh toán khoản nợ hợp lý để không rơi vào nhóm nợ xấu, nợ đen.
Làm gì để xóa được nợ nhóm 3?
Làm gì để xóa được nợ nhóm 3?
 • Lập tài khoản thanh toán hàng tháng bằng các ví điện tử ngân hàng như là Internet Banking/Mobile Banking…
 • Trong trường hợp bất khả kháng, buộc phải thanh toán chậm. Bạn nên báo ngay cho các tổ chức tín dụng để có thể yêu cầu gia hạn thời gian.
 • Nên tất toán sớm các khoản vay khi có điều kiện, để tránh chịu thêm lãi suất và phí phạt.

Một Số Thắc Mắc Liên Quan Đến Nợ Xấu Nhóm 3

Một số câu hỏi khách hàng thường gặp liên quan đến vấn đề nợ xấu nhóm 3:

Nợ Xấu Nhóm 3 Vay Được Ngân Hàng Nào?

Sẽ không có ngân hàng nào chấp nhận cho vay với khách hàng đang thuộc nhóm nợ xấu 3. Tuy nhiên bạn có thể tìm đến các tổ chức tài chính uy tín để vay trong trường hợp cần thiết.

Nợ Nhóm 3 Bao Lâu Được Xóa?

Như đã nói đến ở trên, nợ nhóm 3 sẽ được lưu trữ trong 5 năm. Và sau 5 năm đó, khách hàng mới có thể vay vốn tiếp tục.

Nếu bạn thuộc nợ xấu nhóm 3 bởi các tổ chức tín dụng thì có thể gửi yêu cầu đến CIC xem xét và đánh giá lại thông tin cá nhân. Nếu thực sự là không phải do cố ý nợ nhóm 3, bạn sẽ vẫn được cân nhắc xóa khoản nợ đó.

Nhưng nếu nợ nhóm 3 xấu phát sinh ra do các nhân người vay. Thì thanh toán khoản nợ càng sớm càng tốt là cách duy nhất để xóa nợ nhóm 3 nhanh chóng.

Phần Kết

Vừa rồi là các thông tin liên quan đến vấn đề nợ xấu nhóm 3. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn sẽ nắm được những lưu ý để hạn chế bản thân rơi vào nhóm nợ xấu này. Và còn điều gì thắc mắc, các bạn có thể liên hệ với Bank credit hoặc để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi sớm nhất.

Thông tin được biên tập bởi: Bankcredit.vn

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *