Nợ Xấu Nhóm 1 Là Gì? Bao Lâu Được Xóa? Có Vay Tiền Được Không?

Vấn đề nợ xấu hiện nay đang xảy ra phổ biến tại các ngân hàng cho vay vốn, vay tín chấp. Nguyên nhân được đưa ra khá nhiều, bao gồm cả vấn đề chủ quan lẫn khách quan. Nợ xấu được phân chia thành 5 nhóm cơ bản. Tùy thuộc vào việc thanh toán quá hạn của khách hàng mà có thể xếp họ vào từng nhóm nợ xấu khác nhau. Hôm nay, BankCredit sẽ giới thiệu cho các bạn về nợ xấu nhóm 1, khái niệm. Cũng như những câu hỏi xung quanh nhóm nợ này. Hãy cùng tìm hiểu qua thông tin dưới đây.

Nợ Xấu Nhóm 1 Là Gì?

Nợ xấu nhóm 1 hay còn được gọi là dư nợ đủ tiêu chuẩn. Đây là nhóm nợ được xem là có khả năng thu hồi đầy đủ nhất cả gốc và lãi.

Nợ xấu nhóm 1 là gì?
Nợ xấu nhóm 1 là gì?

Trong trường hợp khoản nợ khách hàng không thanh toán trước hạn, thì vẫn được phép hoàn trả chậm từ 1 – dưới 9 ngày. Và vẫn được nằm trong nhóm đủ tiêu chuẩn. Tuy vậy, người vay vốn sẽ phải chịu một khoản lãi phạt là 150%.

Tham khảo: Nợ xấu nhóm 2 là gì?

Nguyên Nhân Dẫn Đến Tính Trạng Nợ Xấu Nhóm 1

Những khoản nợ đang trong hạn hay quá hạn từ 1 – 10 ngày đều được nằm trong nợ xấu nhóm 1. Do đó, nếu bạn là người vay nằm trong nợ xấu nhóm 1 thì bạn vẫn được phép hoàn trả vốn chậm trong khoảng từ 1 đến 9 ngày. Tuy nhiên, bạn vẫn phải trả thêm lãi suất cho việc trả chậm này. Tùy theo điều khoản phạt của từng ngân hàng mà bạn vay vốn.

Nợ Xấu Nhóm 1 Có Ảnh Hưởng Gì Không?

Tuy chỉ bị cảnh báo là có thể ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bản thân. Nhưng hầu hết các tổ chức tài chính, từ công ty tài chính đến ngân hàng đều có thể hỗ trợ tín dụng cho các khách hàng khi họ thuộc nợ nhóm 1.

Nợ nhóm 1 có ảnh hưởng gì không?
Nợ nhóm 1 có ảnh hưởng gì không?

Nhưng nếu bạn vay vốn các ngân hàng lớn. Hoặc các ngân hàng nước ngoài, như vay tín chấp Shinhan Bank. Thì trong trường hợp bạn thuộc nợ nhóm 1 quá 3 lần trong vòng khoảng 12 tháng gần nhất, thì sẽ không thể vay tiêu dùng ngân hàng được nữa.

Bên cạnh đó, vì nợ quá hạn nhóm 1 sẽ khiến khách hàng có thể phải đóng thêm một khoản phí, gọi là phí bồi thường cho hợp đồng tín dụng. Đã được nêu kỹ ở đơn đề nghị cấp vay kiêm hợp đồng tín dụng trả góp khi bạn đăng ký vay vốn.

Nợ Xấu Nhóm 1 Có Vay Được Tiền Không?

Theo quy định của nhà nước, khoản vay vốn của người vay sẽ được lưu trữ vào hệ thống CIC chung của các ngân hàng. Bao gồm các thông tin:

  • Thông tin của khoản vay.
  • Tên người vay vốn.
  • Quá trình thanh toán của khoản vay đó.

Sau đó, CIC sẽ chịu trách nhiệm tổng hợp thành những cơ sở dữ liệu. Để phản ánh được lịch sử tín dụng của từng khách hàng một. Khi khách hàng muốn đăng ký vay vốn tại bất kỳ ngân hàng, tổ chức nào, họ sẽ dựa vào lịch sử tín dụng trên CIC đã lưu. Cũng như độ uy tín của người vay để đưa ra quyết định xem có cho khách hàng ấy vay hay không.

Với câu hỏi là nợ xấu nhóm 1 có thể vay tiền được không? Câu trả lời sẽ là Có. Tuy nhiên, ngân hàng cho vay sẽ dựa vào mức độ trả quá thời gian quy định của khách hàng có thường xuyên không. Nếu như việc thanh toán quá hạn liên tục xảy ra thì ngân hàng sẽ phải đánh giá khả năng trả nợ của khách hàng là không tốt, có thể bị rơi vào nhóm nợ xấu 2.

Vì thế, việc nợ xấu nhóm 1 có được vay vốn không sẽ còn tùy thuộc vào việc bạn đã thanh toán khoản nợ của mình thế nào. Nên thanh toán nợ đúng hạn để không bị xếp vào danh sách hạn chế vay vốn, danh sách “đen” các bạn nhé.

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Tránh Được Nợ Nhóm 1

Để tránh việc rơi vào nợ xấu nhóm 1. Khách hàng cần chú ý một số vấn đề sau khi vay vốn :

  • Cần đánh giá trước khả năng tài chính của mình trước khi quyết định vay vốn. Cũng như là xem xét hạn mức vay phù hợp với bản thân.
  • Cần lên kế hoạch sử dụng vốn vay hiệu quả để phát sinh lời. Có lợi nhuận để trả nợ cho ngân hàng.
  • Có ý thức đóng tiền khi đã đến hạn thanh toán, tránh chậm trễ dẫn đến phát sinh ra nợ xấu.
  • Cần lưu ý thời gian trả nợ khi vay tiền cấp tốc online cmnd để tránh nợ quá hạn.

Phần Kết

Trên đây, BankCredit đã cung cấp chi tiết thông tin về Nợ xấu nhóm 1 là gì? Cũng như những câu hỏi xung quanh đến vấn đề nợ nhóm 1. Hy vọng thông qua bài viết trên, các bạn sẽ cân nhắc được cho mình trong vấn đề chi trả các khoản nợ, khoản tiền vay vốn tại các ngân hàng. Để tránh trường hợp lọt vào danh sách đen bị hạn chế vay vốn nhé.

Thông tin được biên tập bởi: Bankcredit.vn

4.7/5 - (29 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *