YoY Là Gì? Vai Trò, Đặc Điểm, Ý Nghĩa Và Cách Tính Chỉ Số YOY

Nếu bạn tham gia chơi chứng khoán hoặc làm việc liên quan đến tài chính sẽ thường xuyên gặp cụm từ chuyên ngành YOY. Vậy, YOY là gì? Ý nghĩa và cách tính chỉ số YOY ra sao? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Bank Credit để có câu trả lời chính xác bạn nhé!

YOY (Year On Year) Là Gì?

YOY là chỉ số được sử dụng để so sánh kết quả tài chính trên cùng một mốc thời gian cố định. Chỉ số này được áp dụng nhiều trên các lĩnh vực chứng khoán và tài chính. YOY là tên viết tắt của cụm từ Year Over Year.

Với chỉ số YOY, người chơi có thể thấy rõ được sự đi xuống hoặc tăng trưởng của tổ chức/công ty. Hoặc thấy rõ của cả nền kinh tế của quốc gia ở thời điểm cụ thể nào đó.

YOY là chỉ số được sử dụng để so sánh kết quả tài chính trên cùng một mốc thời gian cố định
YOY là chỉ số được sử dụng để so sánh kết quả tài chính trên cùng một mốc thời gian cố định

Xem thêm:

Đặc Trưng Của YOY

YOY giúp bạn có cái nhìn tổng quát, đánh giá được tính hình hoạt động của một doanh nghiệp ở các giao đoạn khác nhau. Ví dụ: trong báo cáo tài chính năm 2022 doanh nghiệp X chỉ rõ các biến động theo mỗi giai đoạn.

Trong năm 2021 cung có giai đoạn giống năm 2022. Căn cứ vào đó có thể đánh giá được yếu tố chủ quan và khách quan ảnh hưởng tới sự tăng trưởng của doanh nghiệp.

Chỉ Số Của YOY Có Ý Nghĩa Gì?

YOY là chỉ số quan trọng trong các báo cáo tài chính trên thị trường hiện nay dù là một tổ chức hay một công ty kinh tế. Cụ thể:

 • YOY thể hiện rõ được tình hình kinh doanh ở tại thời điểm hiện tại đang có chiều hướng đi xuống hoặc tăng trưởng.
 • YOY hỗ trợ so sánh kết quả kinh doanh ở 2 khoảng thời gian là: Giữa 2 quý cùng kỳ, giữa các tháng với nhau hoặc giữa 2 năm.
 • YOY hỗ trợ đánh giá tình hình tài chính hiện tại của doanh nghiệp có khả quan hay không. Từ đó, giúp người chơi xem xét hiệu quả đầu tư của doanh nghiệp đó có hiệu quả hay không.

Tóm lại, chỉ số YOY được sử dụng để đánh giá hiệu quả hoạt động đầu tư kinh doanh theo quý, năm và theo tháng.

Lý Do YOY Cần Phải Được Tính Toán

Khi nhắc đến các chỉ số, bắt buộc phải được thể hiện một cách trung thực. Và rõ ràng nhất về quá trình hoạt động của tổ chức kinh tế. Trong đó, 3 yếu tố cần được các tổ chức đề cập gồm: Doanh thu, chỉ số tài chính và lợi nhuận. Ba yếu tố này sẽ thay đổi linh hoạt dựa vào thời vụ và các nhà đầu tư. Theo đó, các nhà đầu tư sẽ tiến hành phân tích để đưa ra hướng đi chuẩn trong tương lai. Việc làm này giúp giảm tối đa ảnh hưởng của thời vụ đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

3 yếu tố cần được các tổ chức đề cập gồm doanh thu, chỉ số tài chính và lợi nhuận
3 yếu tố cần được các tổ chức đề cập gồm doanh thu, chỉ số tài chính và lợi nhuận

Vậy tính thời vụ YOY là như thế nào? Bank Credit sẽ lấy ví dụ cụ thể để các bạn được nắm rõ. Vào mùa đông, mặt hàng quần áo ấm sẽ được kinh doanh còn mùa hè chắc chắn sẽ phải xếp cất kho. Tương tự, những mặt hàng phục vụ ngày Tết chỉ có thể bán được vào dịp cuối năm. Tóm lại, khi so sánh chỉ số YOY đối với mặt hàng áp ấm, bạn phải so sánh tại 2 thời điểm là mùa đông của 2 năm. Chứ bạn không thể so sánh mùa đông với mùa hè.

Ưu Và Nhược Điểm Khi So Sánh Chỉ Số YOY

Việc so sánh theo chỉ số YOY tồn tại 2 mặt lợi và hại. Cùng với Bank Credit điểm qua ưu nhược điểm của chỉ số này ngay dưới đây bạn nhé!

Ưu Điểm

 • Khi tiến hành so sánh chỉ số YOY, người chơi sẽ so sánh bỏ qua yếu tố thời vụ nhằm mục đích đem lại sự khách quan và chính xác nhất.
Chỉ số YOY hỗ trợ rút ngắn quá trình phân tích
Chỉ số YOY hỗ trợ rút ngắn quá trình phân tích
 • Chỉ số YOY hỗ trợ rút ngắn quá trình phân tích, hỗ trợ người chơi đi đến kết quả cuối cùng. Ví dụ điển hình như thay vì bạn so sánh tỷ lệ phát triển khách hàng mới từ tháng 4/2020 tăng 500 người so với tháng 3/2020. Suy ra, bạn có thể so sánh từ tháng 4/2019 đến tháng 4/2020. Tỷ lệ phát triển của khách hàng mới sẽ tăng thêm 6000 người.
 • Quá trình tính toán chỉ số YOY khá đơn giản. Người chơi không cần sử dụng đến máy tính mà vẫn có thể tính toán được chuẩn xác.

Nhược Điểm

 • Nếu bạn chỉ đơn thuần so sánh chỉ số YOY theo năm. Tức quá trình biến động lên xuống giữa các tháng ở trong năm đã được bỏ qua. Suy ra, bạn sẽ không thấy rõ các yếu tố rủi ro phát sinh ở trong quá trình này.
 • Nếu một doanh nghiệp có kết quả tăng trưởng âm đồng nghĩa với việc mọi chỉ số đều vô nghĩa.
 • Chỉ số YOY cung cấp thông tin khá hạn chế.
 • YOY cung cấp nhiều ý nghĩa trong khi xu hướng được quan sát chỉ nằm trong một giai đoạn tính toán.

Tác Dụng Của Chỉ Số YOY

Chỉ số YOY được các nhà đầu tư đánh giá cao giúp chiến lược của doanh nghiệp phát triển. Sau đây là một số tác dụng của YOY:

Nắm Bắt Tình Hình Kinh Doanh Điều Chỉnh Chiến Lược

 • Để giúp doanh nghiệp xác định và phân tích tình hình kinh doanh. Từ đó có thể đưa ra chiến lược phù hợp với tình hình thực tại.
 • Đưa ra nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn.
 • Thay đổi mẫu mã, nhằm thu hút khách hàng quan tâm.
 • Thúc đẩy chiến lược quảng cáo trên các phương tiện.
 • Với những doanh nghiệp phát triển trì trệ phải có hướng đi đổi mới.

Nhận Định Chỗ Đứng Doanh Nghiệp

Nhiều doanh nghiệp hoạt động cùng một lĩnh vực nhưng đem lại lợi nhuận thì khác nhau hoàn toàn. Qua chỉ số YOY bạn có thể biết doanh nghiệp đó đi đúng hướng hay không? Và vị trí nào trên thị trường.

Ngoài ra, chỉ số YOY bạn có thể đưa ra nhận định về sự hưng thịnh hay suy yếu của một doanh nghiệp. Nếu thị biến động và có sự cạnh tranh bạn cần phải thay đổi chiến lược để có chỗ đứng trên thị trường.

Đưa Ra Quyết Định Đầu Tư Đúng Đắn

Khi biết được chỉ số YOY bạn có thể đưa ra các quyết định thay đổi đúng đắn để về việc chọn đối tác kinh doanh. Căn cứ vào báo cáo tài chính hàng năm có thể phân tích và nhận định sự phát triển của doanh nghiệp.

Đưa Ra Quyết Định Đầu Tư Đúng Đắn
Đưa Ra Quyết Định Đầu Tư Đúng Đắn

Dĩ nhiên chẳng ai đầu tư vào doanh nghiệp làm ăn thua lỗ sắp phá sản cả. Đầu tư vào doanh nghiệp với tốc độ tăng trưởng tố sẽ giúp doanh nghiệp có được kết quả khả quan hơn.

Hướng Dẫn Cách Tính Chỉ Số YOY Chính Xác Mới Nhất 2024

Dưới đây là các bước cơ bản trong tính chỉ số YOY mới nhất mà bạn nên tham khảo:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy lấy doanh thu năm nay để trừ đi doanh thu năm ngoái cùng thời điểm để nhận ra được sự chênh lệch.
 • Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy tính tốc độ tăng trưởng năm nay thông qua việc lấy chênh lệch lợi nhuận đem chia cho doanh thu năm ngoái.
 • Bước 3: Cuối cùng, bạn chỉ việc quy đổi kết quả tính tại bước 2 về dạng phần trăm để có được chỉ số YOY.

Ví Dụ Về Cách Đọc Chỉ Số YOY Trong Báo Cáo

Một kênh Youtube có 10.000 lượt xem trong tháng 3, giảm 20% so với tháng trước. Tức là số lượt xem của tháng 2 cao hơn so với tháng 3.

Theo đó, tháng 2 có tỷ lệ lượt xem tới 12.000 lượt (tháng 3 giảm xuống 2000 lượt xem) 2000/10000 = 0,2 lượt chiếm 20%.

Phần Kết

Như vậy, với những chia sẻ trên của chúng tôi chắc hẳn bạn đã có cho mình câu trả lời chính xác về YOY là gì? Ý nghĩa và cách tính YOY? Đừng ngần ngại liên hệ cho Bank Credit theo địa chỉ dưới đây. Nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về thị trường vay tiền cấp tốc và chứng khoán trên thị trường hiện nay nhé!

Thông tin được biên tập bởi: Bankcredit.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *