Tất Toán Là Gì? Có Những Hình Thức Nào? Khác Biệt Gì Với Đáo Hạn

Trong quá trình thực hiện giao dịch tài chính tại ngân hàng. Bạn sẽ nghe các nhân viên nói nhiều đến thuật ngữ chuyên ngành tất toán. Vậy, tất toán là gì? Có các hình thức tất toán nào trên thị trường hiện nay? Bài viết dưới đây của Bank Credit sẽ đi vào làm rõ chủ đề này để các bạn tham khảo nhé!

Tham khảo:

Tất Toán Là Gì?

Chính là giai đoạn chấm dứt hợp đồng giao dịch tài chính. Tức đến ngày kết thúc hợp đồng, khách hàng hoặc ngân hàng sẽ hoàn thành xong nhiệm vụ trả nợ của mình thì được gọi là tất toán. Đây cũng là thuật ngữ được dùng rộng rãi tại các giao dịch ngân hàng. Hoặc tại các tổ chức tài chính trên thị trường hiện nay. Tất toán tên tiếng anh là gì: final settlement

Tất Toán Là Gì?
Tất Toán Là Gì?

Phân Loại Các Hình Thức Tất Toán Hiện Nay

Tính đến thời điểm hiện tại, tất toán được chia làm 4 hình thức cơ bản gồm có: Tất toán tài khoản ngân hàng, tài khoản tiết kiệm, trước hạn và thanh toán khoản vay là gì. Cụ thể:

Phân Loại các hình thức
Phân Loại các hình thức

Tất Toán Tài Khoản Ngân Hàng

Khi khách hàng hoàn tất việc tất toán tài khoản ngân hàng, đồng nghĩa với việc không còn dùng tài khoản ngân hàng đó nữa. Họ muốn kết thúc tài khoản ngân hàng bằng cách rút toàn bộ số tiền có trong tài khoản đó ra. Tất toán tài khoản ngân hàng được chia làm 2 hình thức nhỏ là:

  • Tất toán tài khoản tiền gửi có kỳ hạn: Khách hàng chọn thời điểm tất toán trung với thời điểm kết thúc kỳ hạn gửi tiền. Khách hàng sẽ rút được tiền gốc lẫn lãi, đồng thời đóng tài khoản bình thường.
  • Tất toán tài khoản tiền gửi không kỳ hạn: Khách hàng có quyền tất toán tài khoản bất cứ lúc nào mà không sợ bị ảnh hưởng đến lãi suất.

Tất Toán Tài Khoản Tiết Kiệm

Đây là hình thức ngân hàng đồng ý cho khách hàng rút tiền tất toán sổ tiết kiệm đã gửi. Nếu khách hàng gửi có thời hạn thì thời điểm tất toán sẽ trùng với thời điểm đáo hạn của sổ tiết kiệm.

Lúc này, khách hàng sẽ nhận được toàn bộ số tiền gốc lẫn lãi. Bên cạnh đó, nếu thời điểm đáo hạn sổ tiết kiệm đến nhưng khách hàng chưa muốn thanh toán tài khoản tiết kiệm có thể xin làm thủ tục để gửi tiết kiệm tiếp.

Tất Toán Trước Hạn

Với hình thức này, khách hàng sẽ phải trả khoản phí cụ thể theo quy định bản hợp đồng vay tiền. Khi vay tiền ngân hàng thường nêu rõ thời hạn vay trong hợp đồng.

Nếu khách hàng không đọc kỹ sẽ dễ trả nợ trước hạn. Và đồng nghĩa với việc bạn đã phá vỡ hợp đồng, buộc phải chịu khoản phí. Phí phạt hình thức thanh toán khoản vay trước hạn khác nhau. Tùy thời gian mà khách hàng thanh toán.

Tất Toán Khoản Vay Vốn

Chính là những gì thời gian để khách hàng hoàn tất trả nợ với đơn vị cho vay. Hiểu một cách đơn giản thì lúc đó, khách hàng sẽ trả toàn bộ khoản nợ. Loại hình thanh toán khoản vay có thể thực hiện trước hạn mà không cần đợi chính xác ngày kết thúc hợp đồng để thanh toán. Dĩ nhiên, việc thanh toán nợ trước ngày không phải đóng thêm bất cứ khoản phí nào.

Phân Biệt Giữa Tất Toán Tài Khoản Và Đáo Hạn Tài Khoản

Song song với thuật ngữ tất toán tài khoản chính là đáo hạn tài khoản. Vậy đáo hạn tài khoản là gì? Hai thuật ngữ này có điểm gì giống và khác nhau?

Khái Niệm Về Đáo Hạn Tài Khoản

Đây là thời điểm người vay cần hoàn trả tiền gốc đã vay khi đã đến hạn hợp đồng. Đáo hạn là thuật ngữ tài chính được dùng khi khách hàng vay tín chấp ngân hàng. Hoặc khách hàng gửi tiền tiết kiệm đến kỳ hạn phải thanh toán.

Đáo hạn là thời điểm người vay cần hoàn trả tiền gốc đã vay khi đã đến hạn hợp đồng
Đáo hạn là thời điểm người vay cần hoàn trả tiền gốc đã vay khi đã đến hạn hợp đồng

Điểm Giống Nhau

Tài khoản tiền gửi có kỳ hạn: Thời gian đáo hạn chính là ngày cuối cùng trả nợ trong kỳ hạn. Ví dụ, khách hàng gửi tiền vào ngày 1/1, kỳ hạn 3 tháng. Ngày đáo hạn sẽ là 1/4. Trường hợp khách hàng đóng tài khoản vào ngày đó có thể hiểu là ngày đáo hạn và thanh toán tài khoản trùng nhau.

Tài khoản tiền gửi không kỳ hạn:  Đây là dạng gửi không kỳ hạn nên không có ngày đáo hạn cụ thể. Do đó, bất kỳ khi nào khách hàng muốn thanh toán tài khoản thì đó cũng là ngày đáo hạn tài khoản.

Điểm Khác Nhau

Thường khách hàng sẽ thanh toán tài khoản vào đúng ngày đáo hạn để nhận về số tiền gốc lẫn lãi suất. Thế nhưng, khách hàng có thể chọn hình thức không hoàn tất tài khoản lúc này mà thực hiện tái tục để quay vòng kỳ hạn tiền gửi tiếp. Hoặc trong trường hợp cần thiết, khách hàng có thể chọn thực hiện thanh toán trước ngày đáo hạn. Vậy nên, bạn phải lưu ý nếu tất toán trước ngày đáo hạn. Mức lãi suất nhận được của bạn sẽ rất thấp.

Thông Tin Về Tất Toán Khoản Vay Ngân Hàng

Tất Toán Khoản Vay Là Gì?

Trong lĩnh vực tài chính, tất toán khoản vay là thời điểm điểm kết thúc hợp động giữa người đi vay với ngân hàng. Tất toán khoản vay có thể xảy ra khi khách hàng muốn thanh toán khoản nợ còn lại hoặc thời điểm cuối của hợp đồng.

Ví dụ: Khách hàng vay theo lương 50 triệu đồng, có thời hạn 12 tháng. Nhưng đến tháng thứ 6 khách hàng có điều kiện tài chính có thể thanh toán khoản vay trước hạn.

Xem thêm:

Thủ Tục

Qua sơ lược trên, vậy cần thủ tục gì? Có phức tạp lắm không? Theo quy định ngân hàng khi đến ngày thanh toán. Khách hàng chỉ cần chuẩn bị một số giấy tờ tùy thân để thông báo ngân hàng. Ngoài ra, khách hàng cần mang theo hợp đồng ký kết giữa đôi bên bàn giao lại cho nhân viên ngân hàng nhập vào hệ thống.

Ngoài ra, khách hàng có thể liên hệ đến số hotline của đơn vị cho vay tiền trả góp để được tư vấn thêm.

Một Số Thắc Mắc Liên Quan Đến Tất Toán Khoản Vay

Tự Động Tất Toán Là Gì?

Tự động tất toán là những gì số tiền gốc và tiền lãi được cộng dồn cho một cá nhân được thực hiện bởi ngân hàng. Nếu muốn tiếp tục duy trì gói vay đó thì khách hàng cần phải đáo hạn.

Phí Tất Toán Khoản Vay Trước Hạn Là Bao Nhiêu?

Hiện tại, tất cả ngân hàng – công ty tài chính có mức phí thanh toán trước hạn từ 1 – 5%/tổng số tiền gốc còn lại. Chẳng hạn:

  • Công ty tài chính Fe Credit: 5%
  • Home Credit: 5%
  • Mcredit: 5%
  • VPBank: 2-4%
  • Sacombank: 3%
  • Shinhan Bank: 2%
  • ……..

Hóa Đơn Đã Tất Toán Là Gì?

Tức là khách hàng đã thanh toán khoản vay xong ngân hàng sẽ cấp hóa đơn đã tất toán cho bạn xem như phần nợ đã được thanh toán. Nếu khách hàng thanh toán chuyển khoản sẽ có biên lai tự in.

Phần Kết

Hy vọng với những chia sẻ trên của Bank Credit sẽ giúp các bạn nắm rõ được khái niệm tất toán là gì? Các hình thức tất toán phổ biến trên thị trường hiện nay. Đừng ngần ngại liên hệ cho chúng tôi nếu bạn muốn tư vấn kỹ hơn về vay vốn và tài chính nhé!

Thông tin được biên tập bởi: Bankcredit.vn

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *