Đáo Hạn Là Gì? Một Số Lưu Ý Khi Đáo Hạn Ngân Hàng

Khi vay tài chính, nhiều người sử dụng dịch vụ đáo hạn của các ngân hàng. Bởi đáo hạn giúp người vay tránh lâm vào tình trạng nợ xấu. Vậy đáo hạn là gì? Khi nào thì đáo hạn ngân hàng? Phương thức đáo hạn như thế nào? Hãy đọc bài viết sau để cùng tìm hiểu những thông tin bạn cần nắm rõ khi vay đáo hạn.

Đáo Hạn Là Gì?

Đáo hạn là thuật ngữ dùng để chỉ sắp đến kỳ hạn thanh toán hoặc trả nợ hợp đồng khi vay tín chấp ngân hàng. Ngày cuối cùng cần thanh toán hợp đồng chính là ngày đáo hạn. Như vậy đáo hạn ngân hàng chính là ngày giao dịch gian hạn, thanh toán hoặc tất toán thêm thời gian vay tiền của khách hàng.

Nhiều người tò mò đáo hạn là gì?
Nhiều người tò mò đáo hạn là gì?

Đối với trường hợp gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng, nếu đến ngày đáo hạn mà bạn chưa muốn rút tiền thì sử dụng dịch vụ đáo hạn. Ngược lại, sử dụng hình thức đáo hạn nếu hợp đồng vay vốn ngân hàng đã đến ngày bạn trả tiền nợ nhưng chưa đủ kinh phí để trả.

Tham khảo:

Ví dụ: Bạn có hợp đồng vay vốn tại ngân hàng A, kỳ hạn từ ngày 12/5/2021 và ngày 21/5/2022 kết thúc hợp đồng. Tuy nhiên, đến ngày kết  thúc bạn chưa đủ kinh tế để chi trả cho ngân hàng. Lúc này bạn sẽ sử dụng dịch vụ đáo hạn để tạo khoản vay mới và tăng thời gian trả nợ khoản hợp đồng cũ.

Các Hình Thức Đáo Hạn Ngân Hàng

Hiện tại, hình thức đáo hạn được xem là phổ biến nhất. Đáo hạn ngân hàng được phân chia thành 2 hình thức sau:

 • Đáo hạn khoản vay: Khách hàng vay một khoản vay mới để thanh toán khoản vay cũ. Đáo hạn khoản vay hay còn gọi là đáo hạn nợ.
 • Đáo hạn tiết kiệm: khách hàng sẽ nhận lại tiền gốc và tiền lãi sau kỳ hạn gửi. Ngày đáo hạn sẽ là ngày kết thúc hợp đồng gửi tiền tiết kiệm.

Khi Nào Cần Đáo Hạn Ngân Hàng

Thời điểm đáo hạn sẽ phụ thuộc vào từng khoản vay và kỳ hạn gửi tiết kiệm của mỗi hợp đồng. Đối với các khoản vay hoặc kỳ gửi tiết kiệm ngắn hạn thường có thời gian là 3 tháng, 6 tháng, 1 năm. Vậy bạn cần đáo hạn ngân hàng là những gì khi đến ngày kết thúc hợp đồng.

Khi nào cần đáo hạn ngân hàng?
Khi nào cần đáo hạn ngân hàng?
 • Thời gian đáo hạn hợp đồng vay trả góp: Khách hàng cần thanh toán toàn bộ khoản vay trước ngày đáo hạn để tránh dính nợ xấu.
 • Thời gian đáo hạn hợp đồng gửi tiết kiệm: Khi đến ngày cuối cùng của hợp đồng, bạn cần tiến hành đáo hạn. Trường hợp khách hàng không đáo hạn, ngân hàng sẽ tự động gia hạn và áp dụng mức lãi suất hiện hành.

Các Phương Thức Đáo Hạn Ngân Hàng Là Gì?

Ngoài tìm hiểu đáo hạn là gì, phương thức đáo hạn cũng rất quan trọng. Hiện nay, ngân hàng cung cấp đa dạng các phương thức đáo hạn nhằm giúp khách hàng thuận tiện khi sử dụng dịch vụ. Sau đây là hai phương thức đáo hạn phổ biến.

Đáo Hạn Tại Chỗ

Phương thức đáo hạn tại chỗ chính là những gì được thực hiện giao dịch trực tiếp tại ngân hàng bạn vay vốn. Trước khi đồng ý yêu cầu đáo hạn, ngân hàng sẽ tiến hành kiểm tra khả năng chi trả của khách hàng.

Sau khi ngân hàng kiểm tra và chắc chắn khách hàng có khả năng trả khoản nợ mới. Bạn sẽ được tiếp nhận yêu cầu đáo hạn và thực hiện thủ tục cho khoản vay  mới.

Đáo Hạn Chuyển Vùng

Đáo hạn chuyển vùng được hiểu là những gì bạn thực hiện giao dịch thông qua ngân hàng liên kết với ngân hàng bạn đang vay vốn. Lúc này, bạn thực hiện đáo hạn tại ngân hàng khác khi đến thời điểm thanh toán hợp đồng.

Thông thường, khách hàng chọn đáo hạn chuyển vùng khi ngân hàng mới có lãi suất thấp hơn ngân hàng hiện tại.

Ví dụ: Bạn vay ngân hàng A một khoản, lãi suất 5%, thời hạn 1 năm. Đến kỳ hạn thanh toán, nhưng bạn chưa đủ kinh tế, lúc này bạn đáo hạn chuyển vùng vay sang ngân hàng B một khoản mới, lãi suất 4%, thời hạn lâu hơn là 2 năm.

Phí Giao Dịch Đáo Hạn

Khi thực hiện dịch vụ đáo hạn ngân hàng, nhiều người tò mò đáo hạn có mất phí không? Chi phí đáo hạn sẽ phụ thuộc vào hợp đồng của bạn. Đó là hợp đồng vay vốn hay là hợp đồng gửi tiết kiệm.

Khách hàng gửi tiết kiệm không mất phí đáo hạn
Khách hàng gửi tiết kiệm không mất phí đáo hạn

Khách hàng sẽ mất khoảng 0,3 – 0,6%/ngày chi phí đáo hạn đối với hợp đồng vay vốn. Tuy nhiên, chi phí này được các ngân hàng quy định riêng. Do đó tùy từng ngân hàng sẽ có mức phí khác nhau.

Đối với hợp đồng gửi tiền tiết kiệm. Bạn sẽ không mất phí khi thực hiện giao dịch đáo hạn.

Điều Kiện Khi Đáo Hạn Là Gì?

Khi đáo hạn ngân hàng, người vay cần đáp ứng điều kiện của ngân hàng đưa ra. Khách hàng có thể yên tâm các điều kiện này vì nó hoàn toàn rất đơn giản. Bạn chỉ cần đáp ứng cụ thể như sau:

 • Nằm trong độ tuổi lao động 21 – 60 tuổi.
 • Lịch sử tín dụng không nợ xấu, nợ chú ý ngân hàng.
 • Tài sản đảm bảo có giá trị để đưa ra quyết định có hỗ trợ đáo hạn được hay không.
 • Cần có CMND/CCCD/hộ khẩu.
 • Có nguồn thu nhập ổn định.

Thủ Tục Đáo Hạn Gồm Có

Khách hàng cần đáo hạn cho ngân hàng hồ sơ gồm có:

 • CMND/CCCD còn hạn sử dụng.
 • Bản hồ sơ đáo hạn theo khuôn mẫu của ngân hàng.
 • Giấy ghi nợ
 • Các giấy tờ liên quan theo yêu cầu của nhân viên.

Quy Trình Đáo Hạn Ngân Hàng Có Khó Không?

Quy trình đáo hạn cho ngân hàng gồm các bước sau:

 • Tiếp nhận hồ sơ đáo hạn của khách hàng. Ngân hàng sẽ kiểm tra thông tin và định giá tài sản của bạn.
 • Làm hợp đồng và ký kết giữa đôi bên.
 • Tiên hành nộp tiền tại giao dịch của ngân hàng.
 • Chờ ngân hàng xác nhận và giải ngân.

Lưu Ý Khi Thực Hiện Đáo Hạn Ngân Hàng Tránh Rủi Ro

Đáo hạn ngân hàng có các thủ tục hồ sơ đơn giản. Tuy nhiên nếu không cẩn thận bạn sẽ gặp rắc rối. Bởi vậy, để quy trình đáo hạn diễn ra thuận lợi bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Mỗi ngân hàng sẽ có thủ tục hồ sơ đáo hạn khác nhau. Bạn cần tìm hiểu hoặc yêu cầu tư vấn kỹ lưỡng để tránh mất thời gian.
 • Tìm hiểu kỹ mức lãi suất của các ngân hàng. Để cân nhắc chọn phương thức đáo hạn phù hợp.
 • Chọn hình thức đáo hạn phù hợp với nguồn kinh tế để có đủ khả năng chi trả.
 • Chú ý thời điểm hết hợp đồng để kịp thời đáo hạn, tránh gặp nợ xấu.
 • Nên chọn ngân hàng uy tín để vay vốn hoặc gửi tiết kiệm.
 • Tránh trường hợp dính vào dịch vụ vay nặng lãi, vay nóng,… Vì các tổ chức này luôn đưa ra mức lãi suất “cắt cổ”.

Một Số Thắc Mắc Liên Quan Đến Đáo Hạn Ngân Hàng

Ngày Đáo Hạn Là Gì?

Tức là ngày cuối cùng của người vay vốn phải hoàn trả toàn bộ số tiền đang nợ (Kỳ hạn vay, phân kỳ, số tiền gốc theo hợp tín dụng) đã vay ngân hàng trước đó và tính theo ngày đã ghi trên hợp đồng ký kết cùng ngân hàng.

Đáo Hạn Hợp Đồng Là Gì?

Khách hàng thanh toán tất cả các khoản vay đang nợ thì ngân hàng mới cho vay lại khoản mới thường được áp dụng cho khách hàng cá nhân.

Vay Đáo Hạn Là Gì?

Tức là khách hàng sẽ vay một khoản vay bên ngoài rồi tất toán cho ngân hàng. Sau đó ngân hàng giải ngân tiền rồi trả lại cho người đã cho mượn.

Lãi Suất Đáo Hạn Là Gì?

Lãi suất đáo hạn là khoản phí khách hàng buộc phải chi trả trong quá trình đáo hạn ngân hàng. Thông thường, phí dao động từ 0,3% – 0,5%/ngày.

Phần Kết

Đọc xong bài viết chắc hẳn bạn đã biết Đáo hạn là gì?”. Hãy đọc kỹ những thông tin bạn cần nắm rõ khi vay đáo hạn trên đây để tránh gặp rắc rối khi vay vốn ngân hàng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thông tin tại trang web https://bankcredit.vn/  để có thêm thông tin mới nhất về đáo hạn ngân hàng.

Thông tin được biên tập bởi: Bankcredit – Vay thế chấp sổ đỏ

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *