Lợi Nhuận Ròng Là Gì? Công Thức Tính, Vai Trò Và Ý Nghĩa

Dân kinh tế chắc hẳn đã nghe nhiều tới cụm từ lợi nhuận ròng. Nhưng để hiểu từ chân tơ, kẽ tóc về nó thì chưa chắc ai cũng hiểu. Thậm chí, không ít người còn nhầm lẫn với khái niệm khác. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc nắm rõ về tỷ số và ý nghĩa đặc biệt với sự phát triển của doanh nghiệp.

Lợi Nhuận Ròng Là Gì?

Lợi nhuận ròng được hiểu là mức lợi nhuận mà doanh nghiệp thu được sau khi trừ thuế, phí. Ở một số nước, người ta gọi chỉ số này là lãi ròng. Để tính lợi nhuận ròng, doanh nghiệp lấy tổng doanh thu từ bán sản phẩm trừ đi tổng chi phí để sản xuất và các loại thuế doanh nghiệp. Tại Việt Nam, mức thuế thu nhập mà doanh nghiệp phải “gánh” là 20% mỗi năm.

Tiếng anh biên lợi nhuận ròng là “Net Profit Margin/ Net Margin. Biên lợi nhuận ròng là thu nhập ròng (Net Income) hoặc lợi nhuận được tạo ra tính theo phần trăm doanh thu.

Tham khảo:

Lợi nhuận ròng là gì?
Lợi nhuận ròng là gì?

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Lợi Nhuận Ròng

Trong kinh tế, các chỉ số đều có mối quan hệ mật thất với các yếu tố sản xuất. Lợi nhuận ròng bị chi phối bởi những nhân tố sau quan trọng sau đây:

Giá gốc: Mỗi sản phẩm được sản xuất đòi hỏi phải bỏ ra chi phí nguyên vật liệu, nhân công… để tạo ra nó. Giá gốc càng được tiết kiệm thì lợi nhuận thu được càng cao. Bởi lẽ đó, doanh nghiệp luôn luôn tìm các nguồn vật liệu chất lượng có giá phải chăng nhất.

Nhân tố nào ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng?
Nhân tố nào ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng?

Chi phí hoạt động doanh nghiệp: Chi phí bỏ ra càng cao thì mức lãi ròng của doanh nghiệp sẽ càng thấp. Chính vì thế, mục tiêu hàng đầu của doanh nghiệp là tiết kiệm các khoản chi phí sản xuất, hoạt động để có được mức lãi tối ưu nhất. Thông thường, các chuyên gia kinh tế khuyên rằng doanh nghiệp nên tối ưu tổng chi phí cao nhất chỉ ở 30% doanh thu. Có như vậy thì doanh nghiệp mới có lãi và hoạt động ổn.

Tham khảo:

Thuế thu nhập doanh nghiệp: Hàng năm, doanh nghiệp phải chịu mức thuế cố định 20% cho nhà nước. Vì thế, phương án duy nhất để có lãi là tăng giá bán và giảm chi phí mức cao nhất có thể.

Ý Nghĩa Lợi Nhuận Ròng Với Sự Phát Triển Của Doanh Nghiệp

Nếu chỉ mập mờ biết đến lợi nhuận ròng hay lãi ròng, tin chắc bạn sẽ chỉ nghĩ đây là yếu tố phản ánh lỗ lãi của doanh nghiệp. Thực tế, lãi ròng còn có ý nghĩa nhiều mặt đối với một doanh nghiệp.

Tham khảo: Cách tra cứu CMND Online

Lãi ròng phản ánh hiệu quả hoạt động

Lợi nhuận ròng phản ánh tổng lợi nhuận sau thuế chiếm bao nhiêu % trong tổng doanh thu. Dựa vào tỷ số này mà doanh nghiệp có được những đánh giá khách quan về hoạt động sản xuất đang lỗ hay có lãi.

Nắm bắt doanh nghiệp hoạt động lỗ hay lãi
Nắm bắt doanh nghiệp hoạt động lỗ hay lãi

Lãi ròng lớn hơn 0 chứng tỏ doanh nghiệp đang kinh doanh có lãi. Trái lại, nếu tỷ số này nhỏ hơn 0 thì doanh nghiệp đang ở thế ngàn cân treo sợi tóc. Doanh nghiệp 1 thành viên cần mau chóng tìm ra “lối thoát hiểm” an toàn – chiến lược kinh doanh mới. Còn với các công ty 2 hoặc nhiều thành viên thì hội đồng sẽ cân nhắc có nên thay đổi bộ máy quản lý hay không?

So sánh với doanh nghiệp khác cùng ngành hàng

Là chủ doanh nghiệp có bao giờ bạn suy nghĩ tại sao đối thủ làm được mà ta lại thất bại? Làm thế nào để so sánh và tìm ra điểm mạnh yếu của đối thủ?

Với mỗi ngành nghề, tỷ số lãi ròng sẽ có sự khác biệt rất lớn. Bởi thế mà tỷ số này chỉ có hiệu lực so sánh các doanh nghiệp hoạt động trong cùng một lĩnh vực. Đây là “đầu mối” quan trọng để bạn nắm bắt được vị thế của doanh nghiệp và có mục tiêu phấn đấu trong tương lai.

Nhìn chung, mỗi năm doanh nghiệp phải chịu mức thuế “bất di bất dịch” lên tới 20%. Vì thế, đơn vị bắt buộc phải gia tăng giá thành phẩm đồng thời giảm chi phí sản xuất để lợi nhuận ròng được kéo cao.

Lợi nhuận ròng – Vạch ra đường đi mới cho doanh nghiệp

Lợi nhuận ròng giảm là hồi chuông báo động công việc làm ăn đang ở bờ vực. Doanh nghiệp cần tìm ra nguyên nhân nào dẫn đến giảm doanh thu? Vì sao khách hàng có những phản hồi kém chất lượng đối với sản phẩm? Từ những thông tin được thu thập, đơn vị mới có thể vạch ra chính sách sản phẩm cũ và mới hiệu quả.

Xây dựng chiến lược sản phẩm từ báo động lãi ròng
Xây dựng chiến lược sản phẩm từ báo động lãi ròng

Kêu gọi vốn đầu tư từ tư nhân và ngân hàng

Lãi ròng hay lợi nhuận ròng là một con số được cả doanh nghiệp và nhà đầu tư quan tâm lớn. Khi phân tích tài chính, lãi ròng là căn cứ để nhà đầu tư quyết định đầu tư, ngân hàng có cho doanh nghiệp vay vốn hay không?

Cụ thể, lãi ròng chi phối trực tiếp đến nguồn thu nhập của các cổ đông. Bởi thế mà nhiều kỳ lãi ròng sụt giảm sẽ khiến họ không muốn đầu tư thêm. Thậm chí, họ còn có ý định sẽ rút vốn ra khỏi công ty.

Căn cứ để các nhà đầu tư “rót” tiền
Căn cứ để các nhà đầu tư “rót” tiền

Ngược lại, lợi nhuận ròng lớn chứng tỏ công ty đang hoạt động phát triển mạnh. Trong trường hợp này, doanh nghiệp của bạn sẽ củng cố được niềm tin với cổ đông. Họ sẽ chẳng ngại “rót” thêm tiền để bạn làm ăn. Chưa hết, các ngân hàng sẽ dễ dàng duyệt khoản vay cho bạn nhờ sự tín nhiệm cao này.

Tham khảo:

Vai Trò Của Lợi Nhuận Ròng

Đánh Giá Hiệu Quả Kinh Doanh Của Doanh Nghiệp

Chỉ số lợi nhuận sau khi khấu trừ thuế càng lớn thì hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp càng cao. Tính lợi nhuận ròng cho biết được giá trị lợi nhuận chiếm bao nhiêu phần trăm trong tổng số doanh thu kinh doanh của doanh nghiệp, từ đó sẽ đánh giá hoạt động của doanh nghiệp đó có lỗ hay không?

Trường hợp, giá trị thuế lớn hơn 0 hoặc lớn hơn thì doanh nghiệp của bạn lãi càng lớn và ngược lại. Chính vì vậy, phải đòi hỏi nhà quản trị nhanh chóng cần tìm ra phương pháp và hướng đi hay chiến lược mới cho doanh nghiệp để hiệu quả hơn.

Tỷ Số Lợi Nhuận Ròng Ở Mỗi Ngành Nghề Kình Doanh Không Giống Nhau

Người phân tích tài chính chỉ có thể so sánh tỷ số lợi nhuận ròng để so sánh doanh nghiệp với tỷ số bình quân toàn ngành. Lưu ý, phải so sánh cùng tại một thời điểm nhất định.

Thuế doanh nghiệp nhìn chung khá cao nên doanh nghiệp cần phải tăng giá sản phẩm nhằm đảm bảo lợi ích kinh tế chung đối với doanh nghiệp. Đồng thời giảm chi phí hoạt động doanh nghiệp < 30%/tổng doanh thu của hạng mục để đảm bảo lợi nhuận được nâng cao.

Hi vọng những chia sẻ về lợi nhuận ròng và ý nghĩa với sự sống còn của doanh nghiệp sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết mới. Hãy là một nhà kinh doanh thông thái để chèo lái doanh nghiệp thật tốt!

Thông tin được biên tập bởi: Bankcredit.vn

BANKCREDIT là website chuyên hỗ trợ vay tiền trả góp ngân hàng lãi suất thấp. Nếu bạn không đủ điều kiện vay tại ngân hàng. Chúng tôi hỗ trợ bạn vay tiền online bằng chứng minh nhân dân giải ngân trong ngày.

5/5 - (10 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *