Doanh Thu Thuần Là Gì? Công Thức Tính Doanh Thu Thuần Chuẩn Nhất

Đối với người làm kinh doanh, doanh thu chính là mục tiêu đích để họ hướng đến. Đồng thời là yếu tố quyết định đến sự phát triển lâu dài của mỗi doanh nghiệp. Vậy, doanh thu và doanh thu thuần có phải là một? Hãy cùng với Bank Credit tìm hiểu ngay dưới bài viết sau để có câu trả lời chính xác nhất bạn nhé!

Xem thêm:

Doanh Thu Thuần Là Gì?

Doanh thu là tổng giá trị lợi ích kinh tế mà doanh nghiệp thu được trong kỳ kế toán. Doanh thu phát sinh trong hoạt động kinh doanh và sản xuất thông thường. Doanh thu góp phần làm tăng vốn chủ sở hữu doanh nghiệp. Tuy nhiên doanh thu không gồm khoản vốn của cổ đông hay vốn chủ sở hữu. Doanh thu thuần có tên tiếng anh là Net Revenue.

Doanh thu thuần chính là doanh thu thực
Doanh thu thuần chính là doanh thu thực

Trong khi đó, doanh thu thuần chính là doanh thu thực, là khoản doanh thu bán hàng sau khi trừ khoản giảm trừ doanh thu như: Doanh thu hàng bán bị trả lại, chiết khấu thương mại, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất khẩu, một số khoản giảm giá bán hàng,…

Xem thêm: Biên lợi nhuận là gì?

Doanh Thu Thuần Được Sử Dụng Vào Mục Đích Gì?

Doanh thu thuần trên thị trường hiện nay được ứng dụng vào mục đích xác định kết quả kinh doanh của doanh nghiệp ở một thời kỳ hoặc giai đoạn cụ thể. Từ việc đưa ra kết quả kinh doanh, chủ doanh nghiệp sẽ nhận biết. Và đánh giá được cụ thể tình hình chung rằng doanh nghiệp thời gian vừa qua lỗ hay lãi.

Nếu kết quả hoạt động kinh doanh phát triển, doanh nghiệp sẽ nhận lãi hấp dẫn. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể duy trì, phát triển theo định hướng đề ra. Dựa vào kết quả doanh thu thuần đạt được. Chủ doanh nghiệp sẽ chủ động thay đổi chiến lược để tạo ra chuyển biến tích cực về hoạt động kinh doanh của đơn vị mình.

Các doanh nghiệp thường thông qua công thức tính doanh thu kinh doanh thực để xác định kết quả hoạt động kinh doanh. Cụ thể, doanh thu kinh doanh thuần = Doanh thu – giá vốn – chi phí quản lý hoạt động kinh doanh.

Công Thức Tính Doanh Thu Thuần Như Thế Nào?

Theo quyết định số 15/2006/QĐ-BTC của Nhà nước. Công thức sẽ được tính cụ thể như sau:

Doanh thu kinh doanh sẽ bằng doanh thu tổng thể doanh nghiệp trừ chiết khấu bán hàng. Sau đó tiếp tục đem trừ hàng hóa bán bị trả lại, trừ giảm giá hàng hóa bàn và cuối cùng trừ thuế gián thu. Hiểu một cách đơn giản thì doanh thu thực sẽ bằng tổng doanh thu tổng thể của doanh nghiệp trừ đi các khoản giảm trừ doanh thu. Cụ thể:

Doanh thu thuần = Doanh thu – giá vốn – phí quản lý kinh doanh

Các khoản giảm trừ này bao gồm: Thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất khẩu, hàng bán bị trả lại, giảm giá hàng bán và chiết khấu thương mại. Bên cạnh đó, còn có thuế giá trị nâng cao.

Công thức tính chính xác nhất
Công thức tính chính xác nhất

So Sánh Doanh Thu Thuần Với Doanh Thu, Lợi Nhuận

Dưới đây, Bank Credit sẽ so sánh điểm khác biệt giữa doanh thu thuần với doanh thu, lợi nhuận trong kinh doanh để các bạn được nắm rõ. Cụ thể sau:

So sánh với doanh thu

Doanh thu thuần chính là khoản doanh thu bán hàng doanh nghiệp đạt được sau khi đã trừ đi khoản giảm trừ doanh thu. Trong khi đó, doanh thu chính là tổng giá trị doanh nghiệp thu được qua hoạt động bán hoặc tiêu thụ sản phẩm/hàng hóa.

Công thức tính doanh thu thực sẽ bằng doanh thu tổng thể doanh nghiệp trừ khoản giảm trừ doanh thu. Trong đó, khoản giảm trừ sẽ gồm chiết khấu bán hàng, hàng bán bị trả lại, giả giá hàng hóa và thuế gián thu. Đối với doanh thu sẽ được tính theo công thức. Tổng giá trị đơn hàng hoặc sản phẩm bán ra nhân với đơn giản mỗi sản phẩm và cộng với các khoản phụ khác.

So sánh lợi nhuận

Có thể bạn chưa biết, doanh thu thuần không được xem là lợi nhuận bởi thực tế doanh nghiệp có thể thu được doanh thu cao. Tuy nhiên khi tính ra lợi nhuận lại chưa chắc đã cao so với vốn đầu tư kinh doanh.

Lợi nhuận chính là khoản tiền chênh lệch giữa tổng doanh thu bán hàng hóa/dịch vụ/sản phẩm trừ giá thành toàn bộ sản phẩm/hàng hóa/dịch vụ và trừ thuế theo quy định pháp luật. Hiện nay có 2 loại lợi nhuận chính là lợi nhuận trước và sau thuế.

Nếu dựa vào công thức tính, doanh thu thuần bằng tổng doanh thu trừ các khoản giảm trừ
Nếu dựa vào công thức tính, doanh thu thuần bằng tổng doanh thu trừ các khoản giảm trừ

Nếu dựa vào công thức tính, doanh thu thực bằng tổng doanh thu trừ các khoản giảm trừ. Đối với từng loại lợi nhuận kinh doanh sẽ có cách tính riêng biệt. Cụ thể:

  • Lợi nhuận trước thuế: Doanh thu kinh doanh thuần – khoản giá vốn bán hàng, chi phí bán hàng và chi phí doanh nghiệp.
  • Lợi nhuận sau thuế: Lợi nhuận trước thuế – tiền thuế thu nhập mà doanh nghiệp nộp cho ngân sách Nhà nước tính trong kỳ.

Tham khảo:

Doanh Thu Thuần Chịu Ảnh Hưởng Bởi Yếu Tố Nào?

Theo các chuyên gia, doanh thu kinh doanh thực chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác nhau như:

  • Khối lượng tiêu thụ và sản xuất sản phẩm.
  • Chất lượng dịch vụ tiêu thụ và sản phẩm.
  • Giá bán.
  • Kết cấu sản phẩm được tiêu thụ.
  • Chính sách bán hàng.

Một Số Câu Hỏi Liên Quan Doanh Thu Thuần

ROS – Tỷ Suất Sinh Lời Trên Doanh Thu Thuần

ROS tên tiếng anh là Return On Sales được biết đến với tên gọi là tỷ suất sinh lời trên doanh thu thuần của doanh nghiệp. Tỷ suất cho biết được một đồng doanh thu thuần từ việc bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ sẽ được tạo ra lợi nhuận là bao nhiêu? Ngoài ra, ROS càng lớn thì hiệu quả trong hoạt động của doanh nghiệp càng cao.

Doanh Thu Ròng Có Phải Là Net Revenue Không?

Doanh thu ròng và Net Revenue khác nhau hoàn toàn. Được biết, doanh thu ròng là tổng doanh thu từ tất cả các hoạt động của doanh nghiệp có ảnh hưởng bởi lãi suất vay. Doanh thu ròng gồm có: cả phần chi phí cho tất cả các hoạt động như: bảo trì, chi tiền mặt, hành chính,…Tuy nhiên chi phí bán hàng, tài chính, quản lý và các khoản chi phí từ nợ sẽ được trừ ra.

Phần Kết

Vậy là chúng tôi đã chia sẻ xong một số thông tin cơ bản về doanh thu thuần để các bạn tham khảo. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu và phân biệt được rõ doanh thu với doanh thu thực.

Thông tin được biên tập bởi: Bankcredit.vn

4.4/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *