Mã Số Sổ Hộ Khẩu Là Gì? Cách Tra Cứu Số Sổ Hộ Khẩu Online

Có thể thấy rằng, sổ hộ khẩu được sử dụng rất nhiều trong các thủ tục hành chính như làm giấy khai sinh, căn cước công dân, vay vốn ngân hàng,… Tuy nhiên không phải ai cũng thực sự biết chính xác sổ hộ khẩu là gì và cách tra cứu mã số sổ hộ khẩu như thế nào.

 • Tra cứu số sổ hộ khẩu mới nhất 2023.
 • Tra cứu mã hộ gia đình online.

Cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin trên nhé!

Tham khảo:

Mã Số Sổ Hộ Khẩu Là Gì?

Theo Khoản 1 Điều 24 Luật cư trú năm 2004 có quy định rõ: “Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi ở thường trú của công dân.”

Mã hộ gia đình là hình thức quản lý nhân khẩu của Nhà nước
Mã hộ gia đình là hình thức quản lý nhân khẩu của Nhà nước

Từ quy định trên, có thể thấy, sổ hộ khẩu là hình thức quản lý nhân khẩu theo hộ gia đình. Có chức năng để xác định nơi ở thường trú hợp pháp của công dân. Nó vừa là công cụ, vừa là thủ tục hành chính mà Nhà nước căn cứ vào để quản lý việc di chuyển, sinh sống của công dân.

Đồng thời, sổ hộ khẩu cũng chính là căn cứ để phân định trách nhiệm, thẩm quyền xử lý các vấn đề. Cũng như thủ tục pháp lý có liên quan trực tiếp tới cá nhân đó cho các đơn vị chức năng của Nhà nước.

Xem thêm: Tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh

Xem Mã Số Sổ Hộ Khẩu Ở Đâu?

Số hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc của một cá nhân đã đăng ký thường trú theo quy định Pháp Luật. Số hộ khẩu có giá trị là để xác định nơi thường của bạn.

Mã số sổ hộ khẩu là cái dẫy số định danh trong tất cả hộ khẩu đều có. Mỗi sổ hộ khẩu đều được cơ quan chức năng cấp cho một số cố định giúp để kiểm soát được tất cả các thành viên trong gia đình. Số sổ hộ khẩu được ghi ngoài bìa hoặc trong bìa nằm kế bên trang 1 của hộ khẩu.

Chức Năng Chính Mã Số Sổ Hộ Khẩu Gia Đình

Có thể nhận thấy rõ ràng rằng, khi tốc độ đô thị hoá và sự phát triển đất nước đi lên thì sổ hộ khẩu càng đóng vai trò quan trọng hơn. Đặc biệt là khi lượng người dân di cư đến các vùng công nghiệp, các thành phố, đô thị sầm uất. Thì công cụ tối ưu như sổ hộ khẩu sẽ giúp kiểm soát, quản lý trật tự xã hội lâu dài.

Xác Định Nơi Cư Trú

Sổ hộ khẩu là căn cứ để xác định chính xác nơi cư trú của công dân
Sổ hộ khẩu là căn cứ để xác định chính xác nơi cư trú của công dân

Sổ hộ khẩu là minh chứng chính xác nhất về nơi cư trú thường xuyên mà cá nhân sinh sống. Trong một số trường hợp, nếu không thể xác định được nơi ở thì mã số sổ hộ khẩu chính là bằng chứng xác nhận nơi cư trú mà công dân đó đang sinh sống.

Quyền Chuyển Nhượng, Mua Bán, Sở Hữu Đất

Để thực hiện mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần sử dụng sổ hộ khẩu. Đây là giấy tờ chứng nhận pháp lý trong trường hợp thừa nhận thừa kế, sở hữu. Nó còn bảo đảm thi hành án trong các vụ án có liên quan đến thời hạn sử dụng, quyền sử dụng đất,…

Các Giấy Tờ, Thủ Tục Hành Chính

Mã số sổ hộ khẩu là giấy tờ có giá trị pháp lý nên rất quan trọng trong các thủ tục như đăng ký thường trú, tạm trú, cấp mới. Hoặc đổi sổ hộ khẩu, chuyển tách hộ khẩu,… Bên cạnh đó, trong các thủ tục hành chính như cấp giấy phép kinh doanh, hộ chiếu, căn cước công dân. Đăng ký kết hôn, làm giấy khai sinh, xin việc,… cũng cần sổ hộ khẩu để chứng thực.

Mã Số Sổ Hộ Khẩu Giúp Vay Tiền Online

Sổ hộ khẩu, chứng minh thư và hộ chiếu là giấy tờ pháp lý để vay vốn tài chính
Sổ hộ khẩu, chứng minh thư và hộ chiếu là giấy tờ pháp lý để vay vốn tài chính

Bởi mã số sổ hộ khẩu là một căn cứ pháp lý được nhà nước công nhận. Nên bên cạnh giá trị pháp lý trong các thủ tục, giấy tờ hành chính. Thì nó còn là công cụ dùng để vay vốn tín chấp. Đây là hình thức hỗ trợ tài chính có thủ tục vay đơn giản, nhận khoản vay chỉ ngay trong thời gian ngắn mà không cần chứng minh thu nhập và người bảo lãnh.

Tham khảo:

Ngoài là giấy tờ pháp lý đảm bảo để vay tín chấp, mã số sổ hộ khẩu cũng được sử dụng khi vay vốn tại nhiều ngân hàng, tổ chức tín dụng. Nó được đính kèm theo trong hồ sơ xin vay vốn. Hoặc cũng có thể chỉ cần khai báo số sổ hộ khẩu trong đơn xin vay vốn.

Hướng Dẫn Tra Cứu Mã Số Sổ Hộ Khẩu Gia Đình

Mã số sổ hộ khẩu là một dãy số riêng gồm 9 chữ số tự nhiên, trong đó 2 con số đầu là mã số tỉnh. Hoặc thành phố trực thuộc Trung ương. Dãy số này được cấp riêng cho từng quyển số nên không có quyển sổ hộ khẩu nào đang có hiệu lực mà lại có số sổ hộ khẩu trùng khớp nhau hoàn toàn.

Mã số sổ hộ khẩu được in mực đỏ ngay tại trang đầu tiên
Mã số sổ hộ khẩu được in mực đỏ ngay tại trang đầu tiên

Số sổ hộ khẩu thường được yêu cầu khai kèm trong các văn bản, thủ tục. Để tra cứu số sổ hộ khẩu, bạn chỉ cần mở trang đầu của sổ. Ngay tại dòng số sẽ thấy dòng 9 chữ số được in đỏ. Đó chính là số sổ hộ khẩu của gia đình. Ngoài ra, trong trường hợp không nhớ rõ hai số đầu trong sổ hộ khẩu thì bạn có thể tra cứu số sổ hộ khẩu cố định được cấp theo tỉnh.

Tham khảo:

Lưu ý rằng, mã số sổ hộ khẩu và mã số gia đình là hai thông tin hoàn toàn khác nhau. Mã số gia đình hiện có thể tra cứu online trên mạng internet để khai báo bảo hiểm xã hội. Trong khi đó mã số sổ hộ khẩu lại chỉ có thể được tìm thấy trong cuốn sổ này mà không thể tra cứu online. Do đó bạn cần lưu ý khi tìm kiếm thông tin về hai loại dãy số này.

Cách Tra Cứu Thông Tin Mã Số Hộ Gia Đình Online

Việc đầu tiên bạn cần tra cứu mã hộ gia đình chính là một chiếc điện thoại hay máy tính bảng có kết nối Internet. Rồi tiếp đến bạn truy cập vào website: baohiemxahoi.gov.vn. Đây là cổng thông tin tra cứu bảo hiểm xã hội thuộc bảng quyền. Tiếp đến bạn chọn danh mục ” Tra cứu mã số BHXH” hoặc truy cập tại đây.

BANKCREDIT sẽ hướng dẫn cho bạn sau đây:

Nhập Thông Tin Tra Cứu

Hướng dẫn tra cứu mã BHXH mới nhất 2020
Hướng dẫn tra cứu mã BHXH mới nhất 2020

Để thuận tiện cho việc tra cứu mã số sổ hộ khẩu hộ gia đình. Khách hàng cần cung cấp những thông tin sau:

 • Tỉnh thành: nguyên quán trên CMND hoặc số sổ hộ khẩu.
 • Hộ và tên: Họ tên người muốn tra cứu.
 • CMND: nhập số CMND trên CMND có 9 chữ số.
 • Ngày tháng năm: Nhập cho chính xác bạn nhé.
 • Mã số BHXH: nếu bạn có mã số này thì nhập vào nhé.
 • Tích không phải là người máy rồi bấm tra cứu.

Trường hợp bạn nhập sai thông tin thì cứ việc nhập lại, không sao cả.

Kết Quả Tra Cứu

Kết quả tra cứu mã hộ gia đình
Kết quả tra cứu mã hộ gia đình

Sau khi bấm tra cứu mã hộ gia đình trên màn hình sẽ hiện kết quả như sau:

 • Mã số BHXH
 • Họ tên
 • Giới tính
 • Ngày sinh
 • Mã hộ
 • ….

Nếu kết quả không như ý muốn của bạn thì cần xem lại thông tin đã cung cấp rồi thực hiện lại bạn nhé!

Các cụm từ khóa tìm kiếm nhiều nhất năm:

*Số sổ hộ khẩu ghi ở đâu. Tra cứu mã hộ khẩu gia đình. Mã số sổ hộ khẩu gia đình là gì*

Lưu Ý Khi Tra Cứu Mã Số Sổ Hộ Khẩu Gia Đình

Những lưu ý sau đây sẽ giúp bạn tra cứu mã số sổ hộ gia đình online nhanh:

 • Cách tra cứu mã số hộ gia đình/hộ khẩu thông qua bảo hiểm xã hội. Chính vì thế, chưa áp dụng đối với những ai chưa tham gia BHXH.
 • Khi nhập thông tin cần nên xem lại nhiều lần tránh bị báo lỗi trên hệ thống. Ngoài ra, số điện thoại đăng nhập cần chính xác với số điện thoại đăng ký mua BHXH vì sẽ có báo mã OTP về cho bạn.

Một Số Thắc Mắc Liên Quan Đến Mã Số Sổ Hộ Khẩu

Sổ Hộ Khẩu Là Gì?

Sổ hộ khẩu là hình thức quản lý nhân khẩu của một hộ gia đình. Có thể nói sổ hộ khẩu chính là công cụ và thủ tục hành chính giúp nhà nước Việt Nam quản lí việc di chuyển sinh sống và định cư của công dân.

Mã Số Sổ Hộ Khẩu Có Mấy Số?

Mã số sổ hộ khẩu gồm có 9 chữ số tự nhiên. Trong đó: 2 số đầu là mã số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và được ghi bên ngoài tờ bìa SHK hoặc ngay trang đầu tiên của mặt.

Số Sổ Hộ Khẩu Ghi Ở Đâu?

Số sổ hộ khẩu được ghi bên ngoài tờ bìa hoặc trang đầu tiên của mặt sổ hộ khẩu.

Phần Kết

Sổ hộ khẩu là giấy tờ pháp lý vô cùng quan trọng và cần thiết ngày nay. Mong rằng bài viết hướng dẫn tra cứu mã số sổ hộ khẩu trên đây sẽ là nguồn thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Thông tin được biên tập bởi: Bankcredit.vn

BANKCREDIT là website chuyên cập nhật tin tức tài chính – ngân hàng. Ngoài ra, chúng tôi còn hỗ trợ vay tiền trả góp tháng lãi suất thấp tại các đơn vị liên kết. Nếu bạn không chứng minh nguồn thu nhập thì chúng tôi hỗ trợ bạn Web vay tiền online bằng CMND.

4.5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *