Nợ Xấu Có Vay Thế Chấp Được Không? Điều Kiện Và Cách Vay

Nợ xấu được xem là điểm đen, đang tồn tại trong lĩnh vực tài chính tín dụng. Nếu như khách hàng lọt tên trong danh sách nợ xấu. Thì khả năng được phép vay vốn tại những ngân hàng truyền thống gần như bằng không. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều khách hàng thắc mắc về việc nợ xấu có vay thế chấp được không? Nếu như bạn cũng đang quan tâm về vấn đề này, hãy cùng BankCredit tìm hiểu thông tin qua bài viết sau đây.

Nợ Xấu Là Gì?

Nợ xấu được hiểu là những khoản nợ thuộc ở nhóm 3 (nhóm dưới tiêu chuẩn), nhóm 4 (nhóm nghi ngờ) và nhóm 5 (Khả năng mất tiền vốn cao).

Nợ Xấu Có Vay Thế Chấp Được Không? Điều Kiện Và Cách Vay
Nợ Xấu Có Vay Thế Chấp Được Không? Điều Kiện Và Cách Vay

Nói cách khác, nợ xấu là cụm từ chỉ những khoản nợ đã quá hạn tất toán trên 90 ngày. Đồng thời, quy định của các ngân hàng thương mại là căn cứ vào năng lực thanh toán của người vay. Để có thể tiến hành hạch toán những khoản vay vào từng nhóm nợ xấu thích hợp.

Bị Nợ Xấu Có Vay Thế Chấp Được Không?

Nợ xấu được xem là điều cấm kỵ trong lĩnh vực tài chính, tín dụng. Tuy vậy, nó vẫn thường xuyên xảy ra hàng ngày. Khiến cho nhiều tổ chức tín dụng và ngân hàng phải lao đao xoay sở nguồn vốn lưu động.

Những khách hàng có lịch sử tín dụng xấu, sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi muốn tiếp tục vay vốn trong tương lai. Và thậm chí là không thể vay thế chấp ngân hàng được. Cụ thể câu trả lời chính xác như sau:

Áp Dụng Nợ Xấu Nhóm 1, Nhóm 2

Với những khách hàng rơi vào nhóm nợ xấu 1, có nghĩa là quá hạn thanh toán cả gốc và lãi từ 1 – 10 ngày. Thì vẫn có thể thực hiện vay thế chấp tại những ngân hàng và tổ chức tài chính tín dụng. Chỉ cần đáp ứng là đã thanh toán đầy đủ khoản nợ cũ.

Đối với nợ xấu thuộc nhóm 2, tức là các đối tượng thanh toán khoản vay chậm từ 10 – 30 ngày. Vẫn có thể đăng ký vay vốn thành công được tại một số ngân hàng và tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, tỷ lệ hồ sơ được duyệt thành công là rất thấp.

Từ khóa: Nợ xấu có vay thế chấp được không?

Bên cạnh đó, khách hàng cũng cần phải thỏa mãn thêm một số điều kiện cụ thể như sau:

Trường hợp 1: Mắc nợ xấu vì vay vốn thế chấp:

 • Ngân hàng chỉ chấp nhận hồ sơ đăng ký vay vốn, với những nợ xấu thế chấp trong 1 tháng duy nhất.
 • Người vay phải minh chứng được khả năng tài chính ổn định của bản thân.
 • Chứng minh được lý do rơi nợ xấu là do khách quan, chứ không phải bởi tính chủ quan của người vay.
 • Tài sản đem ra thế chấp phải là chính chủ. Và có hạn mức vay không được vượt quá giá trị của tài sản cầm cố.

Trường hợp 2: Với sản phẩm vay tín chấp:

Với nợ xấu do tham gia vay tín chấp, thì tỷ lệ vay vốn thành công của trường hợp này sẽ cao hơn. Nguyên nhân bởi vì hạn mức của gói vay tín chấp thường cao. Khách hàng chỉ cần tất toán hết khoản nợ cũ là xong. Hiện nay, trên thị trường cũng xuất hiện rất nhiều đơn vị/app vay tiền hỗ trợ nợ xấu uy tín mà bạn có thể tham khảo.

Áp Dụng Nợ Xấu Nhóm 3, Nhóm 4 & 5

Nợ xấu nhóm 3, 4 và nhóm 5 thường là những khoản nợ đã quá hạn thanh toán trên 30 ngày. Đối với các trường hợp này, sẽ không có bất cứ một ngân hàng nào đồng ý hỗ trợ tài chính. Cho dù tài sản đảm bảo bạn mang ra cầm cố có giá trị lớn thế nào.

Cách duy nhất để khách hàng có thể vay thế chấp nhanh, đó chính là tất toán đầy đủ khoản nợ cũ. Cũng như là trải qua thời gian thử thách, để xóa được tên trong danh sách nợ xấu CIC.

Tham khảo: App vay tiền hỗ trợ nợ xấu tốt nhất

Hướng Dẫn Cách Vay Thế Chấp Nợ Xấu Ngân Hàng

Khi có tên trong danh sách nợ xấu trên hệ thống CIC, nhưng vẫn muốn đăng ký vay thế chấp. Trước hết, các khách hàng cần đáp ứng được những điều kiện và thủ tục như sau:

Điều Kiện

 • Phải có tài sản thế chấp giá trị cao.
 • Có đầy đủ CMND/CCCD và thẻ ATM để nhận tiền giải ngân.
 • Có mức thu nhập ổn định hàng tháng.
 • Có giấy chứng minh về việc đã tất toán các khoản nợ đầy đủ.
 • Hạn mức vay không được vượt quá so với tổng giá trị tài sản thế chấp.

Thủ Tục Vay

Có tài sản có giá trị.
Có tài sản có giá trị.

Bên cạnh các điều kiện kể trên, thì người vay thế chấp mắc phải nợ xấu cũng cần chuẩn bị các thủ tục bắt buộc như sau:

 • Có đầy đủ hộ khẩu/sổ tạm trú/tạm vắng/KT3.
 • Có CMND/CCCD/Hộ chiếu bản gốc hoặc bản sao công chứng.
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập: Sao kê bảng lương, bảng lương chính thức, hợp đồng lao động, giấy bổ nhiệm chức vụ…
 • Hồ sơ thế chấp tài sản có giá trị đảm bảo: Giấy tờ đất, sổ đỏ, hợp đồng mua bán đất, bất động sản, vv…

Danh Sách Ngân Hàng Chấp Nhận Cho Vay Thế Chấp Nợ Xấu

Khi đăng ký vay vốn tại ngân hàng, các đơn vị sẽ tiến hành kiểm tra lịch sử nợ tín dụng của bạn, trên hệ thống thông tin CIC. Hầu hết, với các trường hợp mắc nợ xấu. Ngân hàng sẽ từ chối hỗ trợ khoản vay ngay lập tức, do dù bạn có tài sản thế chấp lớn bao nhiêu.

Tuy nhiên, nếu như bạn đã thanh toán đầy đủ hết các khoản nợ và có nhu cầu vay vốn tiếp tục. Hãy tìm đến các ngân hàng uy tín hàng đầu, chuyên hỗ trợ vay thế chấp nợ xấu như sau:

 • OCB – Ngân hàng TMCP Phương Đông.
 • ACB – Ngân hàng TMCP Á Châu.
 • Sacombank – Ngân hàng TMCP Sài gòn thương tín.
 • Agribank – Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam.
 • Ngân hàng Kiên Long.

Một Số Câu Hỏi Nợ Xấu Có Vay Thế Chấp Được Không?

Nợ Xấu Bao Lâu Sẽ Được Xóa?

Các khách hàng hiện nay có thể xóa tên trong danh sách nợ xấu. Cho dù là bạn đang thuộc tận nợ xấu nhóm 5. Tuy nhiên, thời gian xóa thành công của từng nhóm nợ xấu là khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Với nhóm nợ xấu 1: Đây là nhóm nợ đạt đủ tiêu chuẩn và thanh toán khoản vay trễ dưới 10 ngày. Khách hàng chỉ cần tất toán đầy đủ khoản nợ cũ là sẽ được xóa tên ngay lập tức.
 • Với nhóm nợ xấu 2: Đây là nhóm nợ cần phải chú ý và thời hạn xóa sẽ sau 12 tháng.
 • Với nhóm nợ xấu 3: Đây là nhóm nợ dưới tiêu chuẩn và có thời gian xóa dưới 5 năm.
 • Với nhóm nợ xấu 4: Đây là nhóm nợ nghi ngờ mất vốn và có thời gian xóa trong vòng 5 năm.
 • Với nhóm nợ xấu n5: Đây là nhóm nợ có khả năng mất vốn cao nhất. Với thời gian trễ thanh toán từ 180 ngày trở lên. Do đó, thời hạn xóa tên nợ xấu của nhóm này có thể trên 5 năm.

Nợ Xấu Nhóm 1, 2 Có Vay Thế Chấp Được Không?

Nếu bạn có lịch sử tín dụng thuộc nhóm nợ xấu 1, 2. Thì vẫn có thể thực hiện vay vốn bình thường. Tuy nhiên, các ngân hàng sẽ thẩm định hồ sơ khắt khe hơn. Ngoài ra, bạn cũng cần đáp ứng thêm một số điều kiện bắt buộc khác từ ngân hàng. Cũng như đưa ra được các giấy tờ chứng minh rõ ràng.

Nợ Xấu Nhóm 3, 4, 5 Có Vay Thế Chấp Được Không?

Nợ Xấu Nhóm 3, 4, 5 Có Vay Thế Chấp Được Không?

Với các trường hợp khách hàng thuộc nợ xấu nhóm 3, 4, 5. Hầu hết các ngân hàng và tổ chức tài chính sẽ lập tức từ chối xét duyệt khoản vay. Để có thể đăng ký vay thành công, bạn nên thực hiện xóa tên trên danh sách nợ xấu CIC.

Nợ Xấu Fe Credit Có Vay Thế Chấp Được Không?

FE Credit là đơn vị tài chính, chuyên cho vay uy tín và chất lượng. Hiện tại, đơn vị chỉ chấp nhận hỗ trợ khách hàng nợ xấu từ nhóm 2 trở xuống. Và người vay cần cung cấp đầy đủ chứng minh thu nhập. Cũng như có tài sản thế chấp phù hợp so với khoản vay.

Vợ Bị Nợ Xấu Chồng Có Thế Vay Thế Chấp Được Không?

Trước khi xét duyệt vay vốn, các ngân hàng sẽ kiểm tra qua về tình trạng tín dụng, lý lịch của người thân khách hàng. Chính vì vậy, nếu gia đình bạn có người thuộc lịch sử nợ xấu. Thì rất có khả năng, hồ sơ của khách hàng sẽ gặp nhiều khó khăn trong khâu thẩm định.

Phần Kết

Vướng vào nợ xấu là điều mà không một người đi vay nào mong muốn gặp phải. Hy vọng thông qua bài viết này, Bankcredit có thể giúp mọi người hiểu hơn về vấn đề “Nợ xấu có vay thế chấp được không”. Nếu không may rơi vào danh sách nợ xấu, bạn đừng quá lo lắng nhé. Hãy nhanh chóng tất toán khoản vay cũ, để có thể tiếp tục vay vốn khi có nhu cầu trong tương lai.

Thông tin được biên tập bởi: Bankcredit.vn

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *