Làm Sao Biết Hồ Sơ Vay Tín Chấp Được Duyệt Hay Bị Từ Chối?

Thời gian duyệt hồ sơ vay bao lâu là điều được rất nhiều khách hàng quan tâm. Bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp, đến kế hoạch sử dụng vốn vay cá nhân. Vậy làm sao biết hồ sơ vay tín chấp được duyệt? Phải làm sao khi hồ sơ không đạt tiêu chuẩn đăng ký? Tất cả câu hỏi trên sẽ được BankCredit giải đáp chi tiết sau đây.

Làm Sao Biết Hồ Sơ Vay Tín Chấp Được Duyệt?
Làm Sao Biết Hồ Sơ Vay Tín Chấp Được Duyệt?

Làm Sao Biết Hồ Sơ Vay Tín Chấp Được Duyệt?

Làm sao để biết hồ sơ vay tín chấp của mình có được duyệt hay không? Là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Tuy nhiên, thực chất đây là vấn đề mà bên đơn vị cho vay sẽ là người quyết định. Các khách hàng có thể dựa vào một vài tiêu chí đánh giá như sau:

Tiêu Chí Khi Xét Duyệt Hồ Sơ Tín Chấp

Khi đi vay vốn tại bất kỳ ngân hàng hay một tổ chức tín dụng nào, người vay cũng cần phải trải qua quy trình thẩm định hồ sơ. Cũng như chờ đợi thông báo về kết quả có được duyệt hay không. Bởi vì vấn đề vay tín chấp sẽ liên quan trực tiếp đến số tiền lớn. Nên các tổ chức cho vay, đều thực hiện quy trình thu thập thông tin khách hàng rất gắt gao.

Để nhận được một khoản tiền từ hình thức vay tín chấp, bạn cần phải đạt các tiêu chí cơ bản theo quy định ngân hàng. Bao gồm:

Thông tin công ty, đơn vị đang công tác Khi bạn làm việc cho một công ty có uy tín, thì tỉ lệ hồ sơ được duyệt vay sẽ cao hơn so với các công ty tự phát. Hay những cửa hàng dịch vụ.
Nghề nghiệp người vay Công việc của bạn cũng là yếu tố ảnh hưởng không kém. Một công việc Freelancer hay thời vụ sẽ không được đề cao. So với vị trí là một nhân viên cố định có hợp đồng lao động rõ ràng.
Thời gian công tác tại doanh nghiệp Nếu bạn có thâm niên làm việc lâu năm, thì tỉ lệ duyệt hồ sơ sẽ nhanh hơn. Cụ thể nếu làm trên 1 năm tại đơn vị đó, thì chắc chắn không cần lo lắng.
Tình trạng nơi ở hiện tại Nếu bạn có sở hữu nhà riêng, thì 100% tỉ lệ đậu khoản vay. Thấp hơn thì đang sinh sống với người thân, bạn bè. Hoặc trường hợp thấp nhất là thuê nhà, thì khoản vay dù được duyệt nhưng hạn mức sẽ không cao
Thông tin thanh toán tại chỗ ở Các ngân hàng hay những tổ chức tín dụng, sẽ yêu cầu cung cấp hóa đơn điện nước. Với lý do đánh giá khả năng thanh toán của khách hàng hàng tháng. Vì nó sẽ ảnh hưởng đến uy tín của mỗi khách hàng.
Lịch sử điểm tín dụng Nếu lịch sử tín dụng tốt, sẽ được ưu tiên duyệt khoản vay. Đặc biệt là không có nợ xấu ngân hàng, nợ xấu CIC.
Nguồn thu nhập hàng tháng Phải chứng minh được thu nhập ổn định hàng tháng, đảm bảo đủ khả năng trả nợ ngân hàng.
Có khoản vay tại tổ chức khác hay không Nếu bạn đang có 1 khoản vay tại tổ chức tín dụng khác. Thì khả năng hồ sơ được duyệt sẽ giảm đi, vì sẽ làm bạn có thêm gánh nặng về kinh tế.

Quy Trình Thẩm Định Hồ Sơ Vay Tín Chấp

Tại bất kỳ ngân hàng hay một tổ chức hỗ trợ tài chính nào, quy trình duyệt hồ sơ vay của khách hàng cũng sẽ giống nhau. Vì chúng đều trải qua những bước cơ bản như:

 • Bước 1: Khách hàng điền hồ sơ đăng ký vay => đơn vị hỗ trợ cho vay tiếp nhận.
 • Bước 2: Thẩm định hồ sơ của khách hàng theo quy định chung.
 • Bước 3: Khách hàng nhận thông báo phê duyệt từ ngân hàng.
 • Bước 4: Lên ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng ký hợp đồng (Mọi người cần đọc kỹ những điều khoản cho vay và các khoản phí phạt trả chậm).
 • Bước 5: Giải ngân cho người vay, thường là qua tài khoản ngân hàng.
 • Bước 6: Thu hồi nợ khi đến hạn và đưa ra các đánh giá.

Dựa trên các yếu tố khi vay tín chấp tại ngân hàng, mọi người cần phải thường xuyên quan tâm đến hồ sơ của mình. Xem rằng nó đã đạt tiêu chuẩn theo quy định của từng đơn vị hay chưa. Cũng như xem xét thời gian nhận kết quả vay từ ngân hàng, để chủ động hơn trong việc vay vốn cá nhân.

Làm Sao Biết Được Hồ Sơ Vay Tín Chấp Được Duyệt Chấp Nhận?

Như thông tin đã đề cập ở trên, khi bạn chú ý đến tiêu chí về hồ sơ của mình. Cùng với thời gian xét duyệt hồ sơ, thì đã có thể tự đoán được kết quả vay vốn. Hoặc nếu vẫn còn chưa quen với việc biết hồ sơ đậu hay chưa. Các bạn có thể tham khảo thêm những dấu hiệu như sau:

 • Dấu hiệu dễ nhận biết nhất đó chính là thời gian. Khi bạn đã hoàn tất quy trình đăng ký hồ sơ vay. Chậm nhất trong vòng 3 ngày, đơn vị hỗ trợ tài chính sẽ thông báo kết quả đậu cho bạn. Trong trường hợp đã hơn 3 ngày nhưng không có hồi âm. Thì rất có thể hồ sơ của bạn đã rớt vòng thẩm định.
 • Nếu hồ sơ của khách hàng chuẩn bị đáp ứng được các tiêu chí của ngân hàng. Bạn cũng có thể hoàn toàn tự tin và đoán được hồ sơ của mình sẽ được duyệt thành công.
 • Nếu trong quá khứ, lịch sử tín dụng của bạn rất tốt. Bạn trả nợ đúng hẹn và không bị dính tên vào danh sách nợ xấu. Thì đây cũng là một dấu hiệu cao, cho thấy khả năng đậu hồ sơ trên mức 90%.

Tham khảo:

Thời Gian Xét Duyệt Hồ Sơ Vay Tín Chấp Là Bao Lâu?

Ở mỗi đơn vị cho vay, thời gian xét duyệt hồ sơ sẽ có sự khác nhau. Tùy thuộc vào hồ sơ của khách hàng có phức tạp không, lượng hồ sơ đăng ký nhiều hay ít.

Thời Gian Xét Duyệt Hồ Sơ Vay Tín Chấp Là Bao Lâu?

Tuy nhiên, thời gian duyệt vay thông thường có thể diễn ra tại các đơn vị như sau:

Thời Gian Duyệt Hồ Sơ Vay Tín Chấp Tại Ngân Hàng

Đối với dịch vụ vay tín chấp ngân hàng VPBank.

 • Nếu như khách hàng đáp ứng các điều kiện đầy đủ của gói vay. Sau khoảng 24 giờ kể từ khi nộp hồ sơ, bạn sẽ được giải ngân ngay lập tức về tài khoản cá nhân.

Đối với dịch vụ vay tín chấp ngân hàng Agribank.

Đối với dịch vụ vay tín chấp ngân hàng Techcombank.

 • Thời gian phê duyệt quy định tối đa không quá 2 ngày. Và được giải ngân ngay tại thời điểm hồ sơ thông qua thành công.

Đối với dịch vụ vay tín chấp ngân hàng Vietcombank.

 • Quy trình kiểm định hồ sơ và giải ngân diễn ra trong vòng 48 giờ đồng hồ. Tính từ lúc hồ sơ được gửi đến đơn vị.

Đối với dịch vụ vay tín chấp ngân hàng TPBank.

 • Quy trình phê duyệt, giải ngân khoản vay không quá 2 ngày. Bạn có thể xem chi tiết tại: Quy trình thẩm định vay tín chấp TPBank

Thời Gian Xét Duyệt Hồ Sơ Vay Tín Chấp Tại Công Ty Tài Chính

Với những đơn vị tài chính tư nhân, thời gian thẩm định và duyệt khoản vay sẽ diễn ra nhanh hơn. Bởi khách hàng chủ yếu của các đơn vị này là những người cần tiền gấp trong ngày. Do đó, việc duyệt hồ sơ nhanh chính là một điểm cộng các các công ty tài chính.

Cụ thể như sau:

Mirae Asset

 • Thông thường, công ty sẽ mất từ 3-5 ngày để tiếp nhận, thẩm định hồ sơ và giải ngân khoản vay tín chấp cho khách hàng.

Fe Credit

 • Fe Credit quy định thời gian duyệt lâu nhất trong 24 giờ, tính từ lúc nộp hồ sơ đăng ký.

HD SAISON

 • Cũng trong 24 giờ, các khách hàng vay tại HD Saison sẽ nhận được tiền nếu như vượt qua thẩm định.

Nguyên Nhân Dẫn Đến Hồ Sơ Vay Tín Chấp Bị Từ Chối

Làm Sao Biết Hồ Sơ Vay Tín Chấp Được Duyệt?
Làm Sao Biết Hồ Sơ Vay Tín Chấp Được Duyệt?

Một số nguyên nhân dẫn đến hồ sơ vay vốn của khách hàng bị từ chối:

Đăng ký khoản vay vượt quá khả năng chi trả

 • Các tổ chức cho vay tín dụng luôn dựa vào mức thu nhập mỗi tháng của khách hàng, để đưa ra hạn mức phù hợp. Khoản tiền chi ra để thanh toán khoản vay hàng tháng, phải nhỏ hơn khoản tiền sử dụng còn lại của khách hàng. Và chúng đã được tính sau khi trừ mọi chi phí sinh hoạt cá nhân và gia đình người vay.

Làm hồ sơ vay giả

 • Phổ biến nhất chính là tình trạng làm giả xác nhận lương và hợp đồng lao động. Những bộ hồ sơ như thế này, chắc chắn sẽ bị loại ngay lập tức khi thẩm định.

Nộp hồ sơ vay ở quá đơn vị cùng một lúc

 • Một số khách hàng đã gửi hồ sơ vay tín chấp ở nhiều tổ chức tín dụng khác nhau. Với tâm lý thà nộp thừa hơn bỏ sót. Điều này sẽ không giúp ích được gì cho bạn trong vay vốn. Mà ngược lại, chúng vô tình đưa bạn vào “danh sách đen”. Nếu v bị phát hiện, khả năng cao hồ sơ của bạn sẽ bị từ chối.

Không nộp đủ giấy tờ cần thiết

 • Tùy theo sản phẩm vay và tổ chức cho vay. Họ sẽ quy định các loại giấy tờ cần thiết trong khi làm hồ sơ. Do vậy, bạn nên liên hệ trước với nhân viên tư vấn để chuẩn bị đầy đủ thủ tục cần thiết. Một số loại giấy tờ cơ bản thường có như: Chứng nhận kết hôn/độc thân, CMND/CCCD, Hộ chiếu, sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú….

Khai sai địa chỉ nơi ở

 • Lỗi này thường xảy ra với những khách hàng cung cấp địa chỉ không đồng bộ, tại tất cả giấy tờ. Gây khó khăn trong vấn đề xác thực tính chính xác. Khi gặp phải vấn đề này, bạn nên cầm hộ khẩu ra công an nơi mình cư trú. Để xin xác nhận thông tin một cách chính xác nhất.

Khách hàng có lịch sử nợ xấu

 • Thông qua danh sách CIC, nếu nhân viên xác định bạn thuộc đối tượng nợ xấu từ nhóm 2 trở lên (khoản nợ quá hạn từ 10 – 90 ngày). Thì hồ sơ vay của bạn sẽ gặp khó khăn và có thể bị từ chối vĩnh viễn nếu thuộc nợ xấu nhóm 3 (quá hạn 91 ngày đến 180 ngày).

Một Số Câu Hỏi Liên Quan Đến Hồ Sơ Vay Tín Chấp

Hồ Sơ Vay Tín Chấp Bị Từ Chối Trong Bao Lâu Làm Lại Được?

Sau khi bị từ chối khoản vay, thông thường khách hàng có thể nộp lại cho ngân hàng đó sau khoảng 6 tháng. Hoặc nộp tiếp tục hồ sơ cho các ngân hàng khác bình thường. Để không làm gián đoạn công việc cá nhân của bạn thân.

Khi làm lại hồ sơ vay, bạn nên tìm hiểu nguyên nhân vì sao lần trước bị từ chối. Để không mắc phải sai lầm này tiếp tục trong lần đăng ký vay tiếp theo. Vì khi nộp lại, ngân hàng sẽ xem xét hồ sơ kỹ càng hơn rất nhiều.

Hồ Sơ Vay Tín Chấp Bị Từ Chối Nên Phải Làm Gì?

 • Phải tìm hiểu nguyên nhân tại sao hồ sơ mình bị từ chối.
 • Nên hỏi nhân viên ngân hàng, nhân viên tư vấn xem tại sao bị từ chối.
 • Yêu cầu hệ thống CIC gửi báo cáo tín dụng, để thực hiện kiểm tra xem có khoản giao dịch bất thường nào không. Khi có sai sót, cần liên hệ trực tiếp để cập nhật kịp thời.
 • Thực hiện nâng cao điểm tín dụng thông qua việc giảm dư nợ gốc. Giữ mức chi tiêu tín dụng của mình dưới 30%. Duy trì thanh toán thẻ tín dụng đúng hạn. Bởi vì khi sử dụng thẻ càng lâu thì lịch sử tín dụng sẽ càng tốt.
 • Tìm đến tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng khác, nếu lý do vay thất bại là do bạn thiếu giấy tờ. Hoặc do nhân viên tư vấn chưa rõ ràng dẫn đến sơ suất xảy ra.

Có Dịch Vụ Nào Làm Hồ Sơ Vay Bao Đậu Không?

Trên thực tế hiện nay, có xuất hiện rất nhiều dịch vụ hỗ trợ “Vay tiền bao đậu hồ sơ”. Hoặc những cá nhân tự nhận là nhân viên ngân hàng. Hứa hẹn sẽ giúp bạn làm hồ sơ vay tín chấp bao đậu. Tuy nhiên, sau khi chuyển khoản phí theo yêu cầu thì tiếp tục bị vòi thêm. Lúc này mới phát hiện mình đã bị lừa.

Các khách hàng cần lưu ý rằng, tuyệt đối không tin vào những lời mời gọi ngon ngọt. Không tin những cá nhân, tổ chức tự nhận là đơn vị tài chính. Và tuyệt đối không được chuyển tiền làm hồ sơ trước cho những đối tượng tràn lan trên mạng xã hội.

Phần Kết

Việc làm sao biết hồ sơ vay tín chấp được duyệt sẽ giúp các bạn chủ động hơn rất nhiều, trong việc xoay sở nguồn vốn vay. Giúp công việc cá nhân được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Cũng như hạn chế việc phải loay hoay tìm đơn vị cho vay khi cấp bách.

Thông tin được biên tập bởi: Bankcredit.vn

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *