6+ Tiêu Chí Đánh Giá Khả Năng Thanh Toán Nhanh Của Doanh Nghiệp

Trong lĩnh vực kinh doanh, việc tuân thủ nghĩa vụ tài chính đối với các công ty là diều quan trọng và cấp thiết. Đánh giá khả năng thanh toán của doanh nghiệp chính là thước đo của chính họ. Hoặc các nhà đầu tư sử dụng để đánh giá năng lực tài chính và mức độ tín nhiệm của tổ chức đó. Cùng với Bank Credit tìm hiểu các tiêu chí đánh giá về khả năng thanh toán nhanh của doanh nghiệp ngay dưới bài viết sau bạn nhé!

Khả Năng Thanh Toán Nhanh Của Doanh Nghiệp Là Gì?

Đây chính là năng lực tài chính mà các doanh nghiệp có được nhằm đáp ứng nhu cầu thanh toán các khoản nợ dài và ngắn hạn cho các tổ chức, có nhân có quan hệ với doanh nghiệp. Một đơn vị kinh doanh có khả năng thanh toán nhanh cao, chứng tỏ họ có tài chính tốt. Đảm bảo được khả năng chi trả các khoản nợ nhanh chóng.

Một đơn vị kinh doanh có khả năng thanh toán nhanh cao, chứng tỏ họ có tài chính tốt
Một đơn vị kinh doanh có khả năng thanh toán nhanh cao, chứng tỏ họ có tài chính tốt

Ngược lại, nếu doanh nghiệp có khả năng thanh toán thấp chứng tỏ họ đang gặp vấn đề về tài chính. Đồng thời có nhiều rủi ro dễ dẫn đến mất khả năng thanh toán trong tương lai. Xét về yếu tố lâu dài, doanh nghiệp nếu không thể thanh toán được khoản nợ sẽ dẫn đến hệ quả phá sản.

6 Tiêu Chí Đánh Giá Khả Năng Thanh Toán Nhanh Của Doanh Nghiệp

Dưới đây, Bank Credit sẽ đưa ra một số chỉ số đánh giá khả năng thanh toán của doanh nghiệp mà bạn có thể tham khảo.

Hệ số khả năng thanh toán tổng quát

Hệ số khả năng thanh toán hay còn gọi là hệ số khả năng thanh toán hiện hành. Đây chính là chỉ số phản ánh một cách tổng quát nhất về năng lực thanh toán của một doanh nghiệp trong dài và ngắn hạn. Công thức tính hệ số khả năng thanh toán nhanh tổng quát của doanh nghiệp sẽ bằng tổng tài sản chia cho nợ phải trả.

Hệ số khả năng thanh toán hiện thời

Đây chính là khả năng thanh toán ngắn hạn của doanh nghiệp. Công thức tính hệ số về khả năng thanh toán hiện thời của doanh nghiệp. Bằng tài sản ngắn hạn chia cho nợ ngắn hạn.

Hệ số khả năng thanh toán hiện thời của doanh nghiệp
Hệ số khả năng thanh toán hiện thời của doanh nghiệp

Chúng được đánh giá dựa vào tỷ số trung bình giữa các doanh nghiệp kinh doanh cùng ngành. Bên cạnh đó, hệ số khả năng thanh toán hiện thời còn là căn cứ để so sánh với hệ số khả năng thanh toán hiện thời ở thời điểm trước đó của mỗi doanh nghiệp.

Hệ số khả năng thanh toán nhanh

Theo các chuyên gia tài chính, nếu muốn đánh giá khả năng thanh toán của doanh nghiệp. Người quản lý cần nắm chắc hệ số thanh toán nhanh của đơn vị mình. Hệ số này còn có tên gọi khác là tỷ lệ thanh toán nhanh. Với tỷ số này, hàng tồn kho sẽ nhanh chóng bị loại bỏ vì trong tài sản lưu động. Hàng tồn kho chính là loại tài sản có tính thanh khoản thấp.

Tỷ số thể hiện rõ khả năng thanh toán của đơn vị kinh doanh mà không phải thực hiện thanh lý hàng tồn kho gấp. Công thức tính hệ số thanh toán nhanh. Sẽ bằng tổng tài sản ngắn hạn trừ hàng tồn kho rồi chia cho nợ ngắn hạn.

Hệ số khả năng thanh toán tức thời

Thêm một tiêu chí đánh giá khả năng thanh toán nhanh của doanh nghiệp. Chính là hệ số khả năng thanh toán tức thời. Hệ số này còn có tên gọi khác là tỷ lệ thanh toán. Bằng chỉ số thanh toán tiền mặt, thanh toán bằng tiền,….

Hệ số khả năng thanh toán tức thời của doanh nghiệp
Hệ số khả năng thanh toán tức thời của doanh nghiệp

Tỷ lệ thanh toán này sẽ được ứng dụng để đánh giá sát thực tình hình thanh toán của mỗi doanh nghiệp. Công thức tính tỷ số khả năng thanh toán tức thời của doanh nghiệp. Sẽ bằng tiền cộng với các khoản tương đương tiền rồi đem chia cho khoản nợ ngắn hạn.

Hệ số khả năng thanh toán lãi vay

Hệ số khả năng thanh toán lãi vay còn được gọi là tỷ lệ thanh toán lãi vay. Tiêu chí này được dùng để thể hiện khả năng thanh toán lãi tiền vay của mỗi doanh nghiệp. Đồng thời là thước đo về mức độ rủi ro doanh nghiệp có thể gặp phải đối với các chủ nợ. Công thức tính hệ số khả năng thanh toán lãi vay của doanh nghiệp. Sẽ bằng lợi nhuận trước lãi vay và thuế chia cho lãi vay phải trả trong kỳ.

Hệ số khả năng chi trả ngắn hạn

Hệ số khả năng chi trả ngắn hạn còn có tên gọi khác là hệ số khả năng chi trả bằng tiền hoặc hệ số tạo tiền. Công thức tính hệ số khả năng chi trả bằng tiền của doanh nghiệp. Sẽ bằng lưu chuyển thuần từ hoạt động kinh doanh rồi đem chia cho nợ ngắn hạn bình quân.

Hệ số khả năng chi trả ngắn hạn của doanh nghiệp thường phản ánh khả năng thanh toán nhanh của đơn vị đó ở trạng thái động. Nhờ dòng tiền lưu chuyển thuần từ hoạt động kinh doanh tạo ra trong kỳ mà không phải số dư ở cùng một thời điểm. Theo đó, hệ số này sẽ giúp các nhà quản trị đánh giá chuẩn xác khả năng hoàn trả nợ vay đến hạn của đơn vị từ hoạt động kinh doanh. Mà không có thêm nguồn hỗ trợ khác bên ngoài.

Hệ Số Thanh Toán Nhanh Là Gì?

Là đơn vị thước đo chính xác về khả năng thanh toán nhanh cho các khoản nợ ngắn hạn. Được hoạt động theo con đường thông qua chuyển hóa tài sản ngắn hạn sang tiền mặt mà không hao hụt đến lượng hàng tồn kho. Từ đó để đánh giá được năng lực tài chính của doanh nghiệp.

Hệ số thanh toán nhanh có nhiều gọi như. Tỷ số thanh khoản nhanh, khả năng thanh toán nhanh. Khả năng thanh toán tức thời, hệ số thử axit.

Tham khảo:

Công Thức Tính Hệ Số Khả Năng Thanh Toán Nhanh

Hệ số thanh toán nhanh được tính theo công thức:

Tỷ số thanh khoản = (giá trị tài sản lưu động – giá trị hàng tồn kho)/ giá trị nợ ngắn hạn

Ý Nghĩa Của Hệ Số Khả Năng Thanh Toán Nhanh

Khi bạn đã hiểu về hệ số thanh toán nhanh là gì? Người ta sẽ suy ra rằng hệ số khả năng thanh toán nhanh là thước đo được thông qua có thể đọc được tình trạng tài chính ngắn hạn của một doanh nghiệp. Hiểu theo cách khác, hệ số này là đơn vị thể hiện tiềm năng lành mạnh của một doanh nghiệp nào đó bất kì.

Khi hệ số thanh toán nhanh càng cao tức là với khả năng thanh toán công nợ càng lớn và ngược lại.

Phần Kết

Vừa rồi các bạn đã cùng với Bank Credit tìm hiểu xong một số tiêu chí đánh giá khả năng thanh toán nhanh của doanh nghiệp. Nếu còn điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo địa chỉ sau để được hỗ trợ kịp thời bạn nhé!

Thông tin được biên tập bởi: Bankcredit.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *