Thẻ ATM Là Gì? Phân Loại & So Sánh Các Loại Thẻ Của Ngân Hàng

Hiện nay, thẻ ATM không còn xa lạ gì trong cuộc sống của chúng ta. Đặc biệt, là khi các ngân hàng đang chạy đua về việc mở rộng thị trường nên việc phát hành thẻ  ngày càng khốc liệt. Chính vì thế, mà các ngân hàng mở ra nhiều chương trình như là phát hành thẻ ATM miễn phí, ưu đãi dịch vụ ngày một trở nên hấp dẫn hơn. Hãy cùng chúng tôi điểm danh những ngân hàng phát hành thẻ miễn phí này nhé!

Thẻ ATM Là Gì?

Thẻ ATM là một phương tiện thanh toán không sử dụng tiền mặt. Đây là công cụ được phát triển bởi ngân hàng và được cấp cho khách hàng nhằm mục đích là thanh toán hóa đơn mua hàng, rút tiền tự động ngoài trụ ATM, cũng như thanh toán các dịch vụ tại các đơn vị chấp nhận thanh toán bằng thẻ.

Thẻ ATM Là Gì?
Thẻ ATM Là Gì?

Phân Loại Cac Thẻ ATM Của Ngân Hàng Hiện Nay

Có 3 loại thẻ được thông dụng :

 • Thẻ trả trước (Prepaid card): Loại thẻ này bạn chỉ cần nạp vào bấy nhiêu là mình sử dụng trong số tiền mà bạn nạp.
 • Thẻ tín dụng (Credit card): Loại thẻ ATM này được hiểu theo cách là chi trước trả sau giống bạn đang sử dụng sim điện thoại trả sau vậy. Ngân hàng sẽ cho bạn một hạn mức nhất định, dựa vào hạn mức đó mà bạn sử dụng.
 • Thẻ ghi nợ (Debit card): Là loại thẻ dùng trong thanh toán với quy định khách hàng không thể chi tiêu vượt quá hạn mức của mình. Khi bạn đang thực hiện một giao dịch thanh toán nào đó mà trong tài khoản không đủ tiền tức là bạn sẽ nạp tiền vào thì mới thực hiện được giao dịch.

Tham khảo: Mở thẻ tín dụng miễn phí.

Thông Tin Trên Thẻ ATM Có Những Gì?

Trên thẻ ATM, sẽ được in đầy đủ các thông tin. Bao gồm:

 • Tên, logo ngân hàng chịu trách nhiệm phát hành.
 • Tên chủ sở hữu thẻ (Trong trường hợp tên chủ thẻ quá dài, thì ngân hàng sẽ viết tắt họ hoặc tên lót của bạn).
 • Dãy số trên thẻ ATM.
 • Tổ chức liên kết phát hành ra thẻ: Napas, Mastercard, Visa,…
 • Thời gian phát hành và hết hạn của thẻ ATM.
 • Băng từ hoặc chip đính kèm.
 • Băng giấy để chủ thẻ thực hiện ký tên.

Tham khảo:

Máy ATM Là Gì?

Máy ATM – viết tắt của cụm Automatic Teller Machine hoặc Automated Teller Machine. Chúng còn thường được gọi với cái tên là Máy rút tiền tự động. Đây là thiết bị được ngân hàng lắp đặt. Để hỗ trợ các giao dịch tiền mặt cho khách hàng. Và kèm theo đó là nhận dạng khách hàng, thông qua các loại thẻ ATM (thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng). Giúp người tiêu dùng có thể kiểm tra tài khoản, chuyển khoản, thanh toán tiền hàng hóa, rút tiền mặt…

Các Loại Máy ATM Hiện Nay

Gồm có 2 loại chính:

 • Máy ATM với những chức năng cơ bản là truy vấn số dư và rút tiền.
 • Máy ATM được tích hợp nhiều chức năng cùng lúc. Như thanh toán hóa đơn mua sắm, chuyển tiền liên ngân hàng…

Chức Năng Chính Của Máy ATM

Rút tiền và kiểm tra tài khoản: Đây được xem là chức năng cơ bản nhất, mà bất kỳ máy ATm nào cũng sẽ thực hiện được. Thay vì mất thời gian đến trực tiếp quầy giao dịch. Người dùng hoàn toàn có thể ghé một cây ATM bất kỳ. Sau đó, thực hiện các thao tác đơn giản. Là đã được nhận một khoản tiền mặt theo từ thẻ. Ngoài ra, khách hàng cũng không cần mang theo tiền mặt nhiều, để tránh mất mát. Mà chỉ cần mang theo thẻ ATM, là đã có thể chia trả các giao dịch tiện lợi.

Chuyển khoản: Các khách hàng cùng chung một ngân hàng. Thì việc chuyển tiền qua lại cho nhau, qua hệ thống ATM là điều khá bình thường. Tuy nhiên, tại một số ngân hàng lớn như Vietcombank, Techcombank. Khách hàng hoàn toàn có thể chuyển tiền cho người nhận, ở những ngân hàng khác.

Thanh toán hóa đơn, dịch vụ: Cây ATM hiện đại ngày nay có thể làm được rất nhiều việc hữu ích. Thay vì phải chạy qua các sở điện lực, bưu điện để thực hiện thanh toán các loại chi phí sinh hoạt. Thì ATM chính là công cụ hữu ích, giúp bạn giải quyết chỉ trong một nốt nhạc. Hơn thế nữa, cây ATM còn có thể thực hiện thanh toán thẻ tín dụng, phí bảo hiểm, hóa đơn Internet…

Các chức năng khác:

 • Rút tiền mà không cần thẻ ATM: Tính năng này giúp đáp ứng những nhu cầu cấp bách về tiền mặt. Trong trường hợp bạn không mang theo thẻ bên người.
 • Gửi tiết kiệm online: Các kỳ hạn gửi tiết kiệm online rất linh hoạt. Giao động từ 1, 2, 3 tuần đến hơn 12 tháng, với số tiền tối thiểu chỉ 1 triệu đồng. Ngoài ra, lãi suất gửi tiền tiết kiệm tại ATM sẽ cao hơn nhiều, so với hình thức gửi tiết kiệm thông thường
 • Đăng ký các dịch vụ online: Vay vốn, thay đổi số dư tài khoản, dịch vụ đăng ký thông tin qua điện thoại hoặc email (F@st-homebanking). Và cả dịch vụ giao dịch ngân hàng thông qua tin nhắn điện thoại (F@st-mobipay)…Cũng có thể được thực hiện trên máy ATM.

Ưu Điểm Nổi Bật Khi Sử Dụng Thẻ ATM

Thẻ ATM được xem là vật dụng rất hữu ích, xuất hiện nhiều trong cuộc sống hiện nay. Chúng giúp đem đến rất nhiều những lợi ích nổi bật, khiến khách hàng dễ dàng giao dịch hơn trong cuộc sống.

Cùng điểm qua một số ưu điểm khi sử dụng thẻ ATM như sau: 

Hạn Chế Rủi Ro Về Vấn Đề Tiền Mặt

 • Dù bạn có đi đâu xa nhà, cũng chẳng cần thiết phải mang theo nhiều tiền mặt bên mình. Thay vào đó, một chiếc thẻ ATM có thể giúp bạn giải quyết hết các vấn đề tài chính. Một cách tiện lợi và nhanh chóng.
 • Nếu chẳng may làm rơi mất thẻ, bạn vẫn có thể dễ dàng đăng ký làm lại được.
 • Bảo mật an toàn thông tin khách hàng. Chỉ cá nhân bạn mới biết mật khẩu của thẻ của mình mà thôi.

Rút Tiền Nhanh Chóng

Với một chiếc thẻ ATM, bạn sẽ dễ dàng rút tiền nhanh ở bất cứ nơi đâu. Bởi hiện nay, hệ thống các ngân hàng và ATM đã mọc lên dày đặc. Đâu đâu cũng sẽ có thể hỗ trợ bạn rút tiền. 

Giao Dịch Tiện Lợi

Đó là nhờ dịch vụ Banking, giúp người tiêu dùng có thể kiểm tra. Hay là thực hiện những hoạt động tài chính. Như chuyển khoản, thanh toán hóa đơn mua sắm, chỉ cần thông qua một chiếc SmartPhone.

Hỗ Trợ Quản Lý Tài Chính Tốt Hơn

 • Chỉ cần với 1 chiếc điện thoại thông minh, được trang bị kết nối Internet. Khách hàng có thể thực hiện kiểm tra chi tiêu hằng ngày của bản thân. Thông qua ứng dụng của ngân hàng dễ dàng và tiện lợi.

Tiết kiệm thời gian và chi phí. Giúp giảm thiểu các rủi ro khi sử dụng tiền mặt.
Vì thế, đa phần các doanh nghiệp hiện nay. Đều thực hiện chi trả lương cho nhân viên, thông qua tài khoản thẻ ATM cá nhân.

Điều Kiện Phát Hành Thẻ ATM Tại Ngân Hàng

Khách hàng có nhu cầu mở thẻ thì cần đáp ứng các điều kiện sau :

 • Khách hàng làm thẻ phải là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài hiện đang cư trú tại Việt Nam, đáp ứng các điều kiện phát hành thẻ và sử dụng thẻ do pháp luật quy định.
 • Khách hàng phải đủ 18 tuổi và có chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.
 • Khách hàng có mở thẻ ATM tại các ngân hàng nếu chưa có thì làm thủ tục tại ngân hàng mà bạn cần mở thẻ.

Mở Thẻ ATM Cần Chuẩn Bị Hồ Sơ Gì?

Nhiều khách hàng băn khoăn về thủ tục giấy tờ khi ra ngoài ngân hàng mở thẻ ATM. Chúng tôi chia sẻ cho các bạn về những giấy tờ cần thiết trước khi ra nhé !

 • Chứng minh nhân dân bản gốc và bản photo không cần công chứng.
 • Nhớ mang theo tiền mặt, có một số ngân hàng sẽ mất phí khi phát hành thẻ ATM.
 • Các giấy tờ còn lại sẽ do ngân hàng cung cấp như chữ ký, xác minh các dịch vu liên quan giữa khách hàng với ngân hàng để thống nhất.
Mở Thẻ ATM Cần Chuẩn Bị Hồ Sơ Gì?
Mở Thẻ ATM Cần Chuẩn Bị Hồ Sơ Gì?

Hướng Dẫn Cách Làm Thẻ ATM Miễn Phí Nhanh Nhất 2023

Hiện tại, phát hành thẻ ATM miễn phí có 2 cách đó là: mở thẻ ATM tại ngân hàng, mở thẻ online tại nhà :

Đăng Ký Làm Thẻ ATM Miễn Phí Trực Tiếp Ngân Hàng

Bạn có ra tại ngân hàng gần bạn nhất để mở thẻ, tại đây một số ngân hàng cần yêu cầu thủ tục giấy tờ như: CMND, hình 3×4, sổ hộ khẩu, tạm trú….

Tại đây bạn điền thông tin của mình vào những mục mà ngân hàng yêu cầu. Nếu có thắc mắc gì bạn có thể hỏi trực tiếp nhân viên.

Đăng Ký Mở Thẻ ATM Miễn Phí Online Tại Nhà

Ngoài cách trực tiếp ra ngoài quầy giao dịch, ngân hàng còn tạo điều kiện để bạn có thể sở hữu thẻ khi bạn đang ở nhà. Bạn cần phải thực hiện các thao tác sau để sở hữu thẻ nhé :

Bước 1: Truy cập vào Website Internet Banking của ngân hàng.

Bước 2: Lựa chọn mục “ Đăng Ký Mở Thẻ ATM Online “ .

Bước 3: Nhập những thông tin trên Form theo yêu cầu.

Bước 4: Xác nhận đăng ký mở thẻ ATM

Bạn sẽ đợi kết quả thông báo từ ngân hàng, thông thường sẽ mất từ 5 – 7 ngày bạn mới nhận thẻ ATM.

Đăng Ký Mở Thẻ ATM Miễn Phí Online Tại Nhà
Đăng Ký Mở Thẻ ATM Miễn Phí Online Tại Nhà

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Thẻ ATM Của Ngân Hàng

Sau khi bạn mở thẻ thành công. Việc còn lài đó là cách sử dụng thẻ ATM như thế nào? Chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách kích hoạt thẻ, rút tiền và thanh toán sau đây:

Kích Hoạt Thẻ Ngân Hàng

Khi bạn nhận thẻ ATM trong phong bì bên trong có chứa mã PIN bảo mật. Để thay đổi mã bảo mật đó bạn cần thực hiện các bước sau đây:

 • Bước 1: Tại cây ATM đưa thẻ vào theo hướng dẫn.
 • Bước 2: Lựa chọn ngon ngữ sử dụng.
 • Bước 3: Nhập mã PIN mà ngân hàng cũng cấp cho bạn rồi nhấn Enter.
 • Bước 4: Thay đổi mã PIN tùy theo ý bạn rồi xác nhận.

Cách Rút Tiền Từ Thẻ ATM

Sau khi bạn đổi mật khẩu thành công, nếu trong tài khoản bạn có tiền thì có thể thực hiện rút tiền ngay tại thời điểm đó. Bạn cần lựa chọn giao dịch rút tiền mặt --> Nhập số tiền bạn muốn rút --> trên màn hình sẽ gợi ý cho bạn, nếu khác số tiền thì chọn “Số khác” và nhận tiếp tục. Sau khi hoàn tất nhấn Enter rồi nhận tiền tại Key rồi đợi nhận thẻ lại.

Thanh Toán Hóa Đơn Điện Tử

Nếu bạn có đăng ký internet Banking tại ngân hàng. Bạn có thể thực hiện các giao dịch online trên các trang thương mại điện từ để thanh toán: mua thẻ di động, thanh toán hóa đơn điện, nước,…

Lưu ý: Khi nhập thông tin thẻ trên trang thương mại điện tử cần lựa chọn trang uy tín kéo bạn mất tiền oan.

Biểu Phí Thẻ ATM Tại Một Số Ngân Hàng Mới Nhất 2023

Đa phần những loại thẻ ATM ở ngân hàng sẽ được làm miễn phí. Tuy nhiên, ở một số ngân hàng, mức phí áp dụng cho hình thức mở thẻ cũng tương đối thấp.

Cụ thể như sau:

Ngân hàng Miễn phí làm thẻ ghi nợ nội địa Phí thường niên thẻ Miễn phí làm thẻ tín dụng nội địa Phí thường niên thẻ
Tên thẻ Tên thẻ
ACB Thẻ ACB thương gia, ACB Payroll, thẻ sinh viên Miễn phí ACB Express Chưa thu phí
Eximbank Thẻ V-top Miễn phí
Nam Á Các loại thẻ Miễn phí
SHB Thẻ Solid, thẻ Sporting Miễn phí
Vietcombank Thẻ đồng thương hiệu Chưa thu phí
VPBank Các loại thẻ Không thu phí
Đông Á Thẻ đa năng 50.000đ/năm
Bản Việt Thẻ E-Plus Tối đa 66.000đ/năm
HDBank Các loại thẻ 66.000đ/năm
BIDV Thẻ đồng thương hiệu 50.000đ/năm
Sacombank Thẻ Sacombank Family 200.000đ/ năm
OCB Các loại thẻ Tối đa 60.000đ/năm
Maritime Bank Thẻ ghi nợ nội địa Maritime Bank 100.000đ
ABBank Các loại thẻ 50.000đ/năm
Tpbank Thẻ đồng thương hiệu(*) 50.000đ/năm
Bắc Á Các loại thẻ

Bảng Tổng hợp những ngân hàng mở thẻ ATM miễn phí trong nước

Các Lỗi Thường Gặp Khi Sử Dụng Thẻ ATM Ngân Hàng

Một số lỗi thường gặp khi khách hàng sử dụng thẻ ATM cần lưu ý:

 • Thẻ ATM bị khóa, không sử dụng được.
 • Thẻ ATM bị nuốt vào máy.
 • Quên mật khẩu mở thẻ ATM,
 • Thẻ ATM hết hạn sử dụng.
 • Một số lỗi khác thường gặp.

Một Số Câu Hỏi Liên Quan Khi Mở Thẻ ATM Tại Ngân Hàng

CMND Bị Mất Có Mở Thẻ Ngân Hàng Được Không?

Chứng minh nhân là điều kiện bắt buộc để mở thẻ ATM, nếu các bạn mất CMND thì có thể thay thế bằng căn cước công dân hoặc hộ chiếu. Tuy nhiên, một số ngân hàng lại không chấp nhận hộ chiếu, nên các bạn gọi trực tiếp hoặc ra tại điểm giao dịch để hướng dẫn.

Xem thêm: Tra cứu số cmnd online

Làm Thẻ Ngân Hàng Miễn Phí Thì Mất Bao Lâu?

Chỉ mất 5 phút để điền tất cả thông tin để phát hành thẻ ATM, còn nhận thẻ thì tùy thuộc vào ngân hàng mà phát hành. Hiện tại, chỉ có thẻ ACB, TPBank nhận ngay tại chỗ.

Một CMND Thì Mở Được Bao Nhiêu Tài Khoản Ngân Hàng?

Hiện tại, thì một chứng minh nhân dân các bạn mở nhiều tài khoản tại một ngân hàng và các ngân hàng khác.

Thẻ ATM Có Quẹt Thanh Toán Được Không?

Ngoài các giao dịch, được thực hiện theo cách truyền thống tại cây ATM. Chủ thẻ có thể quẹt thẻ thông qua máy POS, mỗi khi muốn thanh toán tiền phòng/khách sạn, mua sắm… 

Số Thẻ ATM Là Gì?

Số thẻ ATM được xem là mã định danh của khách hàng. Có chức năng giúp ngân hàng quản lý các hoạt động, của người sử dụng thẻ. Số thẻ ngân hàng sẽ được in nổi trên thẻ. Thường sẽ có khoảng 16 hoặc 19 chữ số.

Người dùng thẻ ATM mỗi khi thực hiện bất kỳ một giao dịch nào. Thì cũng phải ghi nhớ STK, chứ không phải số thẻ. Dựa vào từng quy định của mỗi ngân hàng, mà số tài khoản và số thẻ sẽ có cấu trúc khác nhau.

Thẻ ATM Chip Là Gì?

Thẻ ATM chip, hay còn được gọi với tên là Smart cards, chip – Card, chip-and-pin cards. Europay – MasterCard – Visa (EMV) card hay chip-and-signature cards. Thẻ này sẽ được đính kèm thêm một con chip, nằm ở mặt trước của thẻ. Chúng có nhiệm vụ thực hiện mã hóa thông tin cá nhân của khách hàng. Mỗi khi họ giao dịch ở các máy POS hay máy ATM.

Thẻ ATM Màu Đen Là Gì?

Thẻ ATM màu đen chính là thẻ tín dụng màu đen, dành riêng cho các khách hàng VIP của ngân hàng sản xuất thẻ. Chúng hoàn toàn không phải là thẻ tín dụng đen.

Thẻ có màu sắc đen huyền bí, thể hiện sự đẳng cấp, sang trọng. Và thường được gọi với cái tên Express Centurion. Không giống với các loại thẻ thông thường được làm từ chất liệu nhựa. Thẻ ATM đen sẽ được làm từ chất liệu titan cao cấp.

Khách hàng VIP nếu muốn làm thẻ đen, thì cần phải đáp ứng các yêu cầu tối thiểu mà ngân hàng đặt ra. Và số lượng thẻ này được phát hành ở mỗi ngân hàng là rất ít.

Phần Kết

Hi vọng các thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp các bạn có những kiến thức hữu ích về cách phát hành thẻ ATM nhanh chóng, tiết kiện được thời gian.

Thông tin được biên tập bởi: Bankcredit.vn

4.9/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *