IRR (Internal Rate Of Return) Là Gì? Công Thức Tính Chỉ Số IRR

Sự tăng trưởng và phát triển chóng mặt của nền kinh tế trong nước và thế giới đã thúc đẩy các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh. Vậy làm thế nào để doanh nghiệp hạn chế đầu tư rủi ro, đồng thời tăng tỷ lệ sinh lời? Để có được câu trả lời chính xác, doanh nghiệp cần phải nắm rõ khái IRR là gì? Ý nghĩa và cách tính IRR trong hoạt động kinh doanh.

IRR (Internal Rate Of Return) Là Gì?

IRR trong tiếng Anh gọi là Internal Rate Of Return, là tỷ lệ hoàn vốn nội bộ. IRR chính là tỷ lệ lợi nhuận của mỗi doanh nghiệp và được ứng dụng trong quá trình lập ngân sách. Từ đó đánh giá hiệu quả đầu tư hoạt động kinh doanh. Mặt khác, IRR cũng được xem là lãi suất đầu tư hiệu quả. Hiểu một cách đơn giản thì IRR chính là các con số thống kê thông tin về nguồn lợi thu về so với vốn đầu tư ban đầu mà doanh nghiệp bỏ ra.

IRR chính là tỷ lệ lợi nhuận của mỗi doanh nghiệp và được ứng dụng trong quá trình lập ngân sách
IRR chính là tỷ lệ lợi nhuận của mỗi doanh nghiệp và được ứng dụng trong quá trình lập ngân sách

Ví dụ điển hình: Một khoản đầu tư được cho là đạt chỉ số IRR 10%. Điều này chứng minh rừng một khoản đầu tư được tạo ra tỷ suất lợi nhuận là 10%/năm trong vòng đời của nó.

Thực tế, bạn có thể đã nghe một vài cụm từ chuyên môn quen thuộc như: Tỷ lệ hoàn vốn, hoàn tiền chiết khấu. IRR thường được đề cập trong nội bộ, nó được tính toán mà không căn cứ vào các yếu tố tác động bị phát sinh.

Tham khảo:

Chỉ Số IRR Có Ý Nghĩa Gì?

IRR được xem là công cụ số liệu tính toán lợi nhuận hữu dụng, được sinh ra từ dự án đầu tư. Đối với trường hợp IRR bằng hoặc lớn hơn số vốn bỏ ra, dự án có thể thực thi để sinh lời.

Đối với trường hợp doanh nghiệp có nhiều dự án, các dự án sẽ được thực hiện theo thứ tự từ cao đến thấp. Hiểu một cách đơn giản nhất thì chỉ số IRR sẽ là công cụ để doanh nghiệp quyết định việc nên tập trung vào dự án hay không? Hay chia ra đầu tư vào các dự án khác nhau.

Đánh Giá Chỉ Số IRR

Cùng với Bank Credit đánh giá ưu nhược điểm của việc dùng chỉ số IRR trong hoạt động kinh doanh ngay dưới đây.

Ưu Điểm

 • Công thức tính IRR không quá phức tạp và không bị phụ thuộc vốn. Mặt khác, IRR được tính dựa vào tỷ lệ phần trăm. Do đó, các nhà đầu tư nhỏ và vừa dễ dàng nhìn vào và đối chiếu. Rồi so sánh xem dự án nào sinh lợi hiệu quả cao để đầu tư.
IRR được tạo ra để xem lãi suất tối đa mà công ty đầu tư co thể chịu được
IRR được tạo ra để xem lãi suất tối đa mà công ty đầu tư co thể chịu được
 • Được tạo ra để xem lãi suất tối đa mà công ty đầu tư co thể chịu được. Thông qua đó, đưa ra chiến lược hiệu quả cho quá trình định mức lãi suất hợp lý của doanh nghiệp.
 • Dễ dàng tính toán bởi chỉ số không bị phụ thuộc vào phí vốn. Đồng thời đảm bảo thuận lợi cho hoạt động so sánh cơ hội đầu tư bởi tỷ lệ này thể hiện khả năng sinh lời.
 • Gợi ý hiệu quả cho việc chọn lãi suất dự án cùng tỷ lệ IRR thể hiện tỷ lệ lãi suất cao nhất mà dự án chấp nhận được.

Nhược Điểm

 • Mất thời gian kha khá để tính được IRR.
 • Chỉ số IRR không phải lúc nào cũng được tối ưu đối với dự án đầu tư.
 • Khó xác định được tỷ lệ IRR đối với trường hợp dự án đầu tư bổ sung. Đồng thời NPV có nhiều thay đổi.

Vai Trò Của IRR Đối Với Doanh Nghiệp

Chỉ số IRR giữ vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp trong việc đánh giá, đưa ra phương hướng khả thi về dự án đó. Cụ thể:

 • Dự án có chỉ số lớn hơn so với tỷ lệ giới hạn định mức khả thi tài chính.
 • Các dự án có tỷ lệ khả thi không cao có thể chuyển sang dự án có tỷ lệ IRR cao hơn.

Công Thức Tính Chỉ Số IRR Chuẩn Nhất 2022

Dưới đây là công thức tính chỉ số IRR chuẩn nhất 2022 mà doanh nghiệp có thể áp dụng:

Công thức tính

Trong đó:

 • T: Thời gian tính dòng tiền
 • N: Tổng thời gian doanh nghiệp thực hiện dự án
 • R: Tỷ lệ chiết khấu
 • Ct: Dòng tiền thuần tại thời gian T
 • C0: Phí ban đầu để thực hiện dự án

Mối Quan Hệ Giữa IRR Và NPV

Nếu IRR dùng để xác định tỷ lệ phần trăm thì NPV dùng để xác định theo số tiền. Hiểu nôm na thì chỉ số chính là chỉ số chung dạng %, còn NPV là chỉ số dạng miêu tả chi tiết số tiền. Trong một vài trường hợp cùng dữ liệu, chỉ số NPV sẽ được sử dụng ưu tiên hơn.

IRR Có Điểm Hạn Chế Gì Không?

Chỉ số IRR nếu sử dụng đơn lập không có sự liên kết với NPV và một số chỉ số khác sẽ dẫn đến hiểu lầm không đáng có. Vậy nên, phụ thuộc vào phí đầu tư ban đầu dự án và tỷ lệ hoàn vốn nội bộ, chỉ số IRR có thể thấp nhưng giá trị NPV cao. Mặt khác, chỉ số còn bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời gian của dự án.

Kết Luận

Vậy là Bankcredit đã cùng với các bạn điểm qua một số thông tin mới nhất về chỉ số IRR. Nếu còn điều gì chưa rõ về chỉ số trên, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Thông tin được biên tập bởi: Bankcredit.vn

3/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *