Vitae Là Gì? Sự Thật Mạng Xã Hội Vitae Lừa Đảo? Có Đa Cấp Không?

Thời gian gần đây, mạng xã hội có tên Vitae, đang là cái tên rất nổi tiếng. Được nhiều người dân và giới truyền thông liên tục nhắc đến. Với các cơ hội kiếm tiền hấp dẫn và nhanh chóng. Tuy nhiên, liệu đây có phải là hình thức đa cấp, lừa đảo mới hay không.

Hãy cùng BankCredit tìm hiểu câu trả lời qua bài viết ngày hôm nay.

Vitae Là Gì?

Chính thức ra mắt tại Thụy Sĩ, vào 26/12/2018 bởi Michael Weber. Cộng tác cùng những cộng sự thân thuộc.

Về bản chất, Vitae cũng giống như các trang MXH khác. Bạn hoàn toàn có thể tiến hành những thao tác quen thuộc. Như đăng bài, bình luận, thích bài viết, chia sẻ, Tag bạn bè,…

Vitae Là Gì?
Vitae Là Gì?

Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất của chúng đang sở hữu, đó chính là chế độ phân quyền. Theo như lời giới thiệu của người sáng lập, thì người dùng sẽ có cơ hội nhận được tiền thưởng. Khi sử dụng và giới thiệu trang mạng xã hội này tới mọi người.

Tham khảo:

Kiếm Tiền Được Khi Tham Gia Vào Mạng Xã Hội Vitae Không?

Các trang mạng xã hội phổ biến ngày nay như Facebook, Instagram, Tiktok, Twitter,… Đang dần trở thành “món ăn tinh thần”, không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Đây không chỉ đơn thuần là nơi giải trí, gặp gỡ, giao lưu. Mà còn là nơi để người dùng thoải mái học tập, cập nhật tin tức và làm việc.

Người dùng dễ bị hấp dẫn bởi các trang truyền thông có nhiều tính năng độc đáo, thú vị. Do đó, với cơ chế phân quyền hấp dẫn mà Vitae sở hữu. Thì càng dễ lôi cuốn người dùng hơn. Khi họ có thể kiếm thêm nguồn thu nhập, chỉ bằng cách tham gia sử dụng mạng xã hội này.

Đây chính là lợi thế cạnh tranh to lớn, giữa Vitae so với các trang mạng xã hội khác trên thị trường hiện nay. Và nếu như bạn đầu tư nhiều chất xám, để tạo ra nội dung thu hút cao. Thì bạn có thể nhận được tiền thưởng từ hệ thống, nếu có người chia sẻ rộng rãi nội dung của bạn.

Cách Kiếm Tiền Từ Mạng Xã Hội Vitae

Theo như lời giới thiệu hấp dẫn, thì người dùng sẽ được trả lên tới 90% tổng số tiền thu được từ các hoạt động trên Vitae. Chính vì thế, mọi thao tác như Post bài, Like hay Share, Comment mà bạn làm đều hoàn toàn kiếm ra được tiền. Đặc biệt hơn, trang mạng này cũng khuyến khích người dùng mời gọi các thành viên mới.

Vitae chi trả mức lương cho người dùng theo 4 cơ chế ma trận rõ ràng. Gồm: ma trận mục đích 3×8, ma trận định mệnh 2×10, ma trận vườn 5×5 và cuối cùng là loại ma trận đảo ngược.

Cụ thể thông tin về các ma trận như sau:

 • Ma trận 5×5: Mỗi một thành viên khi tham gia vào trang Vitae, sẽ được sắp xếp ngẫu nhiên trên phạm vi toàn thế giới vào. Khi ma trận này đã có đủ người, người dùng có thể thu về được số tiền là 346 USD.
 • Ma trận 3×8: Khi ma trận 5×5 đã đầy thành viên. Hệ thống sẽ tự động trừ khoảng 200 USD. Và tiến hành chuyển người dùng sang ma trận mục đích 3×8. Bạn cũng có thể chọn lựa chuyển từ ma trận 5×5, lên loại ma trận 3×8. Bằng cách nâng cấp gói dịch vụ 200 USD. Lúc này, có thể thu được số tiền tối đa chính là 28.000 USD/ tháng.
 • Ma trận 2×10: Các thành viên mới gia nhập trang mạng từ cuối tháng. Sẽ được hệ thống tự động xếp vào ma trận 2×10.
 • Ma trận đảo ngược: Những người tham gia sau cùng, sẽ được đảo lên vị trí đầu tiên và cũng ngược lại. Khi ma trận này đã đầy, người tham gia sẽ nhận được khoản tiền lên đến 9.300 USD.

Sự Thật Mạng Xã Hội Vitae Có Lừa Đảo Hay Đa Cấp Không?

Do bởi cách thức kiếm tiền đơn giản mà trang mạng này đem lại. Khiến nhiều người đã đặt ra thắc mắc, liệu đây có phải là dạng lừa đảo, tiềm ẩn nhiều rủi ro đáng tiếc hay không. Ta hãy cùng đi phân tích một số khía cạnh cụ thể  dưới đây:

Sự Thật Mạng Xã Hội Vitae Có Lừa Đảo Hay Đa Cấp Không?
Sự Thật Mạng Xã Hội Vitae Có Lừa Đảo Hay Đa Cấp Không?

Mô Hình Kinh Doanh

Như đã đề cập thông tin ở trên, Vitae có cơ chế hoạt động hệ như những mạng xã hội khác, như Facebook, Instagram,… Tuy vậy, trang mạng này được giới thiệu. Là có nhiều ưu điểm đặc sắc hơn, so với các trang web khác trên thị trường.

Định vị của ứng dụng Vitae, là MXH phân quyền. Giúp chia sẻ 90% doanh thu cho các thành viên tham gia. Bên cạnh đó, mạng xã hội này còn hỗ trợ phát hành đồng tiền điện tử riêng. Mang tên là Vitae Token, được giao dịch chủ yếu tại thị trường HitBTC – Một sàn giao dịch không mấy uy tín. Đối với cộng đồng crypto tại Việt Nam.

Bởi vì mô hình kinh doanh của chúng có nhiều điểm đáng nghi ngờ. Với kế hoạch phát triển có phần thiếu giá trị thực tế.

Chính vì lý do đó, những gì mà mạng Vitae có thể đạt được. Với viễn cảnh họ vẽ ra là điều hoàn toàn xa vời. Không những thế, việc hứa hẹn chi trả 90% doanh thu cho người sử dụng. Được xem là lời hứa cực kỳ phi lý. Tỷ lệ doanh thu lớn như vậy, thường chỉ thấy nhiều ở các dự án lừa đảo tinh vi. Như Crowd 1 với 80% và My Aladdinzs – đang bị tố giác lừa đảo. Với mức hoàn tiền khi mua sắm cũng chỉ dừng lại được ở mức 80%.

Nguồn Tiền Của Mạng Xã Hội Vitae

Tiếp nối vấn đề lừa đảo ở trên. Ta hãy thử hỏi, nguồn tiền mà họ chi trả 90% cho người dùng đến từ đâu?

Theo số liệu thống kê của trang web Similarweb – Một trong những trang web thống kê lớn nhất thế giới. Thì mỗi tháng, Vitae chưa có đầy 200.000 người truy cập và sử dụng. Trong đó, có khoảng 70% lượng người truy cập đến từ Việt Nam.

 • Nếu tính theo giá trị lượt xem hiện tại ở Youtube Việt Nam. Thì Vitae có thể nhận được 50 đồng/ lượt truy cập và sử dụng.
 • Ta hãy thực hiện phép tính cơ bản sau: 200.000 x 50 đồng = 10.000.000 đồng.

Như vậy có thể thấy, với khoảng 200.000 lượt truy cập mỗi tháng. Trang mạng Thụy Sĩ này, chỉ thu về được 10 triệu tiền quảng cáo. Đây cũng thậm chí chỉ là một con số tương đối mà thôi. Bởi không phải lúc nào trang mạng này ổn định lượng khách truy cập. Và nó cũng không hề có bất cứ hành động kêu gọi vốn đầu tư nào, từ các cá nhân hay tổ chức liên kết.

Nếu ta đem 10 triệu đồng chia cho 200 nghìn người tham gia. Thì lợi nhuận mà họ có thể nhận được là một con số khá nhỏ. Do vậy, việc hứa hẹn chi trả lợi nhuận là một điều bịa đặt.

Từ đó, ta có thể nhận ra một điều rằng. Vitae có dấu hiệu đi theo mô hình hoạt động Ponzi. Đây là một phương thức lừa đảo đa cấp tinh vi. Bằng cách lấy tiền của người sau, để chi trả tiền và lợi nhuận cho người trước.

Hệ Thống Đa Cấp

Từ những thông tin trên, ta có thể kết luận rằng. Cơ chế kiếm tiền của Vitae, được xây dựng dựa trên mô hình hoạt động đa cấp. Người ở tuyến trên sẽ nhận hoa hồng, từ việc trục lợi từ người tuyến dưới. Nhằm để xây dựng hệ thống các cây ma trận hoàn hảo. Và cứ như vậy, hoa hồng sẽ được chuyển hết lên người ở tuyến trên cùng. Còn được gọi là Leader của hệ thống.

Thực tế, đây là đặc điểm nhận dạng hết sức quen thuộc. Của các mô hình đa cấp lừa đảo mà báo đài, truyền thông đã luôn cảnh báo.

Tính Pháp Lý

Vitae là trang web online hoạt động dựa vào mô hình đa cấp. Tuy không quy chụp mô hình đa cấp nào cũng là đơn vị lừa đảo. Nhưng hầu như các dự án đa cấp khi về đến Việt Nam. Đều bị biến chất và trở thành những dự án ma, dự án lừa đảo nhằm chiếm đoạt hết tài sản của con mồi.

Về tính pháp lý, Vitae cũng tồn tại khá nhiều điểm đáng nghi ngờ khác. Minh chứng, là cho dù hoạt động thu hút vốn đầu tư của nó khá mạnh mẽ. Thông qua việc mua bán các vị trí, trong các cây ma trận. Nhưng Vitae hầu như không chịu bất kỳ sự quản lý hợp pháp nàO của các cơ quan chức năng. Mà chủ yếu, chúng chỉ diễn ra trong cộng đồng nhỏ. Thông qua một số cá nhân điều hành, tự xưng là “Leader” của hệ thống mà thôi.

Đội Ngũ Sáng Lập

BankCredit đã giới thiệu về cha đẻ của ứng dụng này, chính là Michael Weber. Khi tìm kiếm thông tin về CEO Weber, bạn sẽ thấy đây là kẻ không thể tin tưởng.

 • Trước Vitae, Weber từng sáng lập ra rất nhiều dự án lừa đảo khác. Dựa theo kiểu mô hình Ponzi và thu nhập các ma trận khác nhau. Năm 2014, Weber từng thành lập nhóm X100K. Với lời hứa hẹn sẽ trả thưởng cho người tham gia, theo 4 loại ma trận hấp dẫn, từ 0,25 – 25 USD. Hiện nay, trang X100K đã bị lật tẩy là một dự án lừa đảo.
 • Năm 2016, Weber tiếp tục lập ra dự án PIF2 Cash. Được mô tả giúp mang lại cơ hội kiếm đến 3.000 USD dành cho người dùng. Với điều kiện là họ bỏ ra số vốn 27 USD. Và một lần nữa, PIF2 Cash bị người dùng tố cáo là mô hình đa cấp.
 • Năm 2017, Weber thành lập Coin Nuggets và cũng hoạt động theo mô hình Ponzi. Sau Coin Nuggets, người này cũng tham gia vào BitConnect cùng với Trevon James. Mà sau này, dự án này đã trở thành phi vụ lừa đảo thế kỷ, ở lĩnh vực tiền tệ mã hóa. Theo số liệu điều tra cụ thể, Việt Nam là quốc gia có lượng tiền đổ vào dự án BitConnect cao thứ 2 thế giới. Với khoảng 18 triệu USD/tuần.

Từ đó có thể chứng minh rằng, nhà sáng lập Vitae – Michael Weber là một chuyên gia lừa đảo. Với thủ đoạn quen thuộc là tạo dựng những dự án ma, đánh vào lòng tham của người dùng mạng xã hội. Như vậy thử hỏi, đứa con tinh thần này của hắn có đáng để chúng ta tin tưởng không?

Vai Trò Của Người Giới Thiệu

Nhiệm vụ của những người giới thiệu Vitae, chính là thu hút càng nhiều người tham gia càng tốt. Tuy không có kiến thức về tài chính, công nghệ hay đầu tư. Nhưng họ lại tự tin khi đưa ra các con số hấp dẫn. Hay những lời hứa hẹn thưởng hậu hĩnh. Để có thể dẫn dắt thành công con mồi vào đường đa cấp.

Không ít người trong số này, đã từng mời gọi cho các dự án lừa đảo khét tiếng. Như Crowd 1, My Aladdinz…

Nguồn Thông Tin Tham Khảo Mạng Xã Hội Vitae

Để có thêm các thông tin về tính xác thực, cũng như nghi vấn lừa đảo của trang mạng này. Bạn có thể tham khảo những nguồn kiến thức như sau:

 • VTV đã từng cảnh cáo người dân về ứng dụng này: https://vtv.vn/video/canh-giac-tham-gia-mang-xa-hoi-tu-xung-vitae-cho-thu-nhap-khung-459226.htm
 • Thông tin từ Đài Phát thanh Truyền hình của tỉnh Tuyên Quang: https://tuyenquangtv.vn/kinh-te/202009/su-that-ve-mang-xa-hoi-tu-xung-vitae-7f92554/
 • Thông tin từ đơn vị baodautu.vn: https://baodautu.vn/mang-xa-hoi-da-cap-vitae-mua-goi-like-thu-nhap-khung-va-cai-bay-duoc-giang-san-d129894.html

Phần Kết

Trên đây, BankCredit đã cung cấp đầy đủ các thông tin, liên quan về mạng xã hội Vitae. Từ tất cả các phân tích trên, thì chúng tôi khuyên bạn là không nên tham gia vào hệ thống này. Và phải có cái nhìn bao quát hơn, để phòng tránh rơi vào các chiêu trò lừa đảo.

Thông tin được biên tập bởi: Bankcredit.vn

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *