Vay Ngắn Hạn Là Gì? Đặc Điểm, Lãi Suất Vay Là Bao Nhiêu?

Vay vốn ngắn hạn hiện được xem là giải pháp huy động vốn nhanh. Giúp hỗ trợ công tác trồng trọt và chăn nuôi của các hộ gia đình. Vậy vay ngắn hạn là gì? Hình thức đăng ký và cách vay như thế nào. Tất cả sẽ được BankCredit giải đáp ngay trong bài viết hôm nay.

Vay Ngắn Hạn Là Gì?

Thực chất vay là ngắn hạn là cụm từ diễn tả cho những khoản vay trong thời gian ngắn. Cụ thể là dưới 12 tháng, thường dùng để bổ sung vào nguồn vốn lưu động trong sản xuất kinh doanh. Hoặc đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cá nhân hay hộ gia đình. Đây là sản phẩm tín dụng được nhiều ngân hàng hỗ trợ rất nhiều hiện nay. Cũng như nhu cầu vay của khách hàng đối với hình thức này cũng rất lớn.

Vay Ngắn Hạn Là Gì?
Vay Ngắn Hạn Là Gì?

Khoản vay vốn ngắn hạn sẽ thích hợp cho các hoạt động sản xuất kinh doanh. Giúp các đơn vị, tổ chức vừa và nhỏ có thể linh động nguồn vốn vay. Đặc biệt là trong hoạt động nông nghiệp, trồng trọt theo thời vụ.

Vay vốn ngắn hạn là cách gọi để phân loại sản phẩm vay của ngân hàng, dựa trên các thời gian vay như:

 • Vay tiền ngắn hạn
 • Vay tiền trung hạn
 • Vay tiền dài hạn

Đặc Điểm Cho Vay Ngắn Hạn

Thông thường, mọi người biết đến nhiều về hình thức vay thế chấp, vay tín chấp, vay có tài sản đảm bảo… Đây là những hình thức vay dựa trên tài sản cầm cố. Còn vay vốn ngắn hạn là dựa vào thời gian đơn vị hỗ trợ vay là chủ yếu.

Ngoài ra, hình thức vay này còn có một số đặc điểm như sau:

 • Vay trong thời gian ngắn, thường dưới 1 năm.
 • Hạn mức vay phụ thuộc vào tài sản đảm bảo và nhu cầu khách hàng.
 • Mục đích sử dụng vốn vay ngắn hạn.
 • Có tài sản thế chấp hoặc tài sản đảm bảo.
 • Hình thức vay đa dạng: Như vay tín dụng, vay thời vụ, vay thấu chi tài khoản,…

Không những thế, khi muốn vay ngắn hạn ở các ngân hàng thương mại. Người vay cũng bắt buộc phải đủ uy tín. Đáp ứng được khả năng trả nợ trong thời gian ngắn theo cam kết.

Tham khảo:

Các Hình Thức Của Gói Cho Vay Ngắn Hạn

Hiện nay, các sản phẩm vay ngắn hạn tại những ngân hàng khá phong phú. Tùy theo nhu cầu, điều kiện và mong muốn mà khách hàng có thể chọn lựa được hình thức phù hợp.

Sau đây là một số gói vay trong thời gian ngắn phổ biến:

Cho Vay Lưu Vụ

Đây là loại hình cho vay được nhiều tổ chức tín dụng áp dụng. Dùng cho đối tượng khách hàng là nông dân, người làm nông. Để nuôi trồng, chăm sóc các loại cây cảnh (kể cả cây công nghiệp thu hoạch theo năm và cây lưu gốc). Cũng như vật nuôi có tính chất thời vụ, theo chu kỳ sản xuất liền kề nhau.

Một số ngân hàng lớn như Agribank, hiện đang cung cấp hình thức vay lưu vụ rất linh động. Nhằm để khuyến khích doanh nghiệp và các cá nhân có nhu cầu vay vốn có thể chi trả các chi phí trồng, chăm sóc cây trồng. Ít nhất là tròn 2 vụ mùa liền kề.

Cho Vay Theo Mức/Hạn Mức

Với dịch vụ vay này, ngân hàng sẽ cho người vay nhận một hạn mức nhất định khi đăng ký. Bạn chỉ có thể thực hiện vay trong hạn mức mà đơn vị hỗ trợ quy định mà thôi. Mỗi một lần vay, khách hàng cần làm các thủ tục và ký kết hợp đồng với ngân hàng. Thông thường, mỗi khách hàng có thể vay 1 lần/năm.

Cho Vay Từng Lần

Các Hình Thức Của Gói Cho Vay Ngắn Hạn
Các Hình Thức Của Gói Cho Vay Ngắn Hạn

Ở hình thức này, các ngân hàng sẽ chấp nhận cho bạn vay một khoản tiền, với mục đích sử dụng h. Mỗi một lần vay, khách hàng và ngân hàng đều phải thực hiện các thủ tục cho vay hợp lệ. Cũng như tiến hành ký kết thỏa thuận hợp đồng, theo đúng quy định pháp luật.

Cho Vay Hợp Vốn

Đây là hình thức cho vay được hỗ trợ từ hai tổ chức tín dụng trở lên. Họ sẽ cùng cho một khách hàng vay một số tiền theo nhu cầu. Để thực hiện các dự án, công việc cá nhân của người vay.

Cho Vay Quay Vòng

Với hình thức cho vay quay vòng, khách hàng sẽ được dùng dư nợ gốc của chu kỳ trước. Để phục vụ cho hoạt động kinh doanh ở chu kỳ tiếp theo. Tuy nhiên, thời hạn cho vay không được phép vượt quá 3 tháng. Điều kiện vay là khách hàng đăng ký vay vốn cho hoạt động kinh doanh không lâu hơn 1 tháng.

Cho Vay Tuần Hoàn

Là hình thức vay tín dụng có hạn mức khá ngắn. Khi thực hiện đăng ký, bạn sẽ được ngân hàng cấp một hạn mức tiền ngắn hạn theo yêu cầu. Và sẽ được quyền rút vốn theo từng khế ước nhận nợ, trong thời hạn và phạm vi của hạn mức.

Đến cuối kỳ, người vay có thể thanh toán hết một lần, hoặc kéo dài thêm thời gian vay nợ. Với điều kiện phải đáp ứng được yêu cầu của bên cho vay, theo đúng quy định pháp luật.

Cách Để Vay Vốn Ngắn Hạn Như Thế Nào?

Hình thức, điều kiện, thủ tục và các quy trình vay vốn ngắn hạn nhìn chung khá đơn giản. Bạn có thể tham khảo những thông tin được BankCredit chia sẻ dưới đây để biết thêm nhé.

Điều Kiện Khi Vay Ngắn Hạn

Điều kiện vay tiền ngắn hạn tại các ngân hàng cơ bản sẽ là:

 • Công dân có mang quốc tịch Việt Nam, nằm từ 18 tuổi trở lên.
 • Có thẻ CMND/CCCD/hộ chiếu còn thời hạn sử dụng trên 6 tháng.
 • Có thu nhập và nguồn tài chính hàng tháng đủ để thanh toán khoản nợ.
 • Một số trường hợp yêu cầu cần có tài sản thế chấp hoặc đảm bảo. Như là giấy tờ xe, giấy tờ nhà đất nhà, đất, hộ khẩu…
 • Mục đích vay vốn rõ ràng, có minh chứng.
 • Có kế hoạch sử dụng nguồn vốn phù hợp. Tính toán tính khả thi đối với những hộ doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh.
 • Không mắc nợ xấu, nợ chú ý tại hệ thống CIC.

Vay Ngắn Hạn Cần Chuẩn Bị Giấy Tờ Gì?

Khi đáp ứng các điều kiện vay vốn kể trên, mọi người cũng cần chuẩn bị thêm một số thủ tục và giấy tờ như sau:

 • Giấy tờ cá nhân: Thẻ CMND/CCCD bản gốc và bản photo công chứng. Sổ hộ khẩu/ KT3 tại địa bàn đang sinh sống. Bản photo nguyên cuốn hộ khẩu.
 • Giấy đăng ký vay vốn theo mẫu quy định của ngân hàng.
 • Thủ tục chứng minh tài chính: Sao kê bảng lương/Hợp đồng lao động.
 • Giấy tờ đảm bảo tài sản thế chấp: Bản gốc hoặc bản photo công chứng.
 • Giấy tờ chứng minh hoạt động của công ty doanh nghiệp: Giấy phép đăng ký kinh doanh, mã số thuế…
 • Giấy tờ chứng minh mục đích vay vốn và phương án vay vốn.

Kèm thêm các giấy tờ cần thiết khác theo yêu cầu của ngân hàng.

Thời Gian Góp Cho Vay Ngắn Hạn Là Bao Nhiêu?

Kỳ hạn mà các ngân hàng đang áp dụng hiện nay, cho những khoản vay ngắn là từ 1 – 12 tháng. Bạn có thể cân nhắc để chọn kỳ hạn phù hợp với nhu cầu, cũng như khả năng tài chính. Ngoài ra, ngân hàng còn có dịch vụ hỗ trợ kéo dài thời gian vay theo vụ. Tùy vào mục đích sử dụng tiền vay của người vay.

Hạn Mức Cho Vay Ngắn Hạn Ngân Hàng

Hạn mức vay vốn tại những ngân hàng TMCP khá linh hoạt. Khách hàng có thể tự tính toán để chọn lựa hạn mức phù hợp nhất. Nếu vay vốn để phục vụ mục đích sinh hoạt, thì tối đa bạn có thể vay là 200 triệu. Riêng đối với những khoản vay phục vụ cho việc sản xuất, kinh doanh, thì có thể lên đến 500 triệu đồng.

Lãi Suất Vay Vốn Ngắn Hạn Ngân Hàng Mới Nhất

Lãi Suất Vay Ngắn Hạn Là Bao Nhiêu?

Mức lãi suất áp dụng cho hình thức vay ngắn hạn khá thấp, bởi vì các đơn vị cho vay đa phần đều là ngân hàng Nhà Nước. Do đó, quy định về mức lãi suất cũng sẽ được tuân thủ nghiêm ngặt.

Tuy là lãi suất có sự cạnh tranh giữa các đơn vị, nhưng không chênh nhau quá nhiều. Thường sẽ phân bổ trong khoảng 6 – 12%/ năm.

Tùy vào sự tín nhiệm của cá nhân vay, mà mức lãi suất cũng sẽ có sự giao động khác nhau. Nếu bạn chứng minh được khả năng tài chính, tài sản đảm bảo hay thế chấp có giá trị lớn. Thì hoàn toàn có thể nhận được mức lãi 1 năm từ 6 -7%.

Cách Tính Lãi Suất Vay Vốn Ngắn Hạn

Có 2 cách tính lãi suất cho dịch vụ vay vốn ngắn hạn tại Ngân hàng hiện nay, đó là:

 • Lãi suất tính theo dư nợ gốc: Có nghĩa là mức lãi suất được tính theo số tiền mà bạn đã vay ban đầu. Áp dụng cho đầu kỳ vay đến cuối kỳ vay.
 • Lãi suất tính theo dư nợ giảm dần: Là lãi suất dựa trên số tiền còn nợ tại ngân hàng. Mức tiền lãi sẽ được tính theo số tiền nợ của bạn sau mỗi kỳ trả góp tại ngân hàng.

Cách tính lãi suất dựa theo dư nợ gốc

Lãi suất = Số tiền đã vay x Lãi suất áp dụng vay/thời gian đăng ký vay

Ví dụ: Bạn vay 300 triệu ngắn hạn, với lãi suất 7%/năm và vay trong vòng 10 tháng.

 • Thì suy ra lãi suất sẽ được tính như sau: Lãi suất = 300.000.000 x 7%/10 = 2.100.000 VNĐ.

Cách tính lãi suất dựa theo dư nợ giảm dần

Lãi suất trong tháng đầu = Số tiền đã vay x Lãi suất vay tính theo theo tháng

Lãi suất tháng các tháng tiếp theo: Số tiền vay còn nợ lại x Lãi suất vay tính theo tháng

Cũng với ví dụ như trên: Lãi suất tháng = 7%/12 = 0,006%/tháng. Do đó, mỗi tháng bạn phải trả góp 30 triệu.

 • Lãi suất trả trong tháng đầu = 300.000.000 x 0,006% = 18 000 VNĐ.
 • Lãi suất những tháng tiếp theo = (300 triệu -30 triệu) x 0,006% = 16 200 VNĐ.

Với cách tính lãi theo dư nợ giảm dần sẽ có lợi hơn rất nhiều, so với cách tính theo dư nợ gốc. Vì thế, mọi người nên cân nhắc kỹ đến vấn đề này nhé.

Vay Ngắn Hạn Và Vay Dài Hạn Có Gì Khác Nhau?

Vay ngắn hạn và vay dài hạn thường là 2 dịch vụ tín dụng, được khách hàng đưa lên bàn cân để so sánh. Để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn, hãy tham khảo bảng tóm tắt dưới đây của chúng tôi.

Tiêu chí Vay ngắn hạn Vay dài hạn
Thời hạn Thường kéo dài tối đa 1 năm. Thường kéo dài từ 5 năm trở lên, có thể lên tới 30,40 năm.
Lãi suất Có lãi suất vay thấp hơn, thời gian trả lãi cũng sẽ ngắn hơn. Lãi suất cao hơn, tuy nhiên sẽ được quy định tùy thuộc vào chính sách của ngân hàng.
Mục đích vay vốn Đáp ứng các nhu cầu ngắn hạn, cấp bách của người vay. Như thanh toán hóa đơn, kinh doanh… Phục vụ hoạt động lâu dài như mua nhà, đầu tư…
Điều kiện và thủ tục Nhìn chung, điều kiện và thủ tục dễ dàng hơn. Đòi hỏi phải trải qua nhiều giấy tờ, thủ tục thẩm định hồ sơ phức tạp.

Phần Kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích, được BankCredit tích góp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với bài viết trên đây, các bạn sẽ có thể hiểu được hơn về dịch vụ vay ngắn hạn. Và lựa chọn được cho mình hình thức vay phù hợp. Nhằm giúp cho vấn đề tài chính trong cuộc sống trở nên dễ dàng hơn.

Thông tin được biên tập bởi: Bankcredit.vn

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *