Tiền Đô Bị Rách Có Đổi Được Không? Đổi USD Cũ Ở Đâu Uy Tín?

Việc xảy ra tình huống tiền bị rách, bị phai màu rất dễ bắt gặp trong quá trình sử dụng. Những tờ tiền này đa số sẽ được khách hàng bỏ đi, vì chúng hầu như sẽ không còn giá trị lưu thông? Vậy làm sao để đổi tiền rách thành tiền mới và sử dụng được? Và có thể đổi tiền Đô la bị rách ở đâu? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây của BankCredit nhé.

Giới Thiệu Về Tiền Đô La Mỹ (USD)

Đồng Đô la Mỹ có ký hiệu viết tắt là USD, là đơn vị tiền tệ chính thống của Hoa Kỳ. Đồng Đô la Mỹ được sử dụng khá rộng rãi tại nhiều quốc gia, trong đó có cả Việt Nam. Do đó xét về tính thanh khoản, đây được coi là loại tiền tệ mạnh nhất thế giới. Chúng chiếm đến 64% trên tổng dự trữ ngoại hối của ngân hàng trung ương. Hơn cả 30% đồng Euro của Liên Minh Châu Âu.

Khi tiền Đô La bị rách thì có đổi được không?
Khi tiền Đô La bị rách thì có đổi được không?

USD cũng là công cụ định giá, cho các đơn vị ngoại tệ khác trên toàn cầu. Không những thế, nó cũng là đồng tiền duy nhất được đo đạc bằng bản vị dầu mỏ. Có thể nói rằng, đồng USD là ngoại tiền tệ rất quyền lực. Và thường được ưu ái sử dụng thuận tiện tại khắp nơi trên thế giới.

Tiền Đô Bị Rách Có Đổi Được Không? Đổi USD Ở Đâu Uy Tín?

Với nhu cầu du lịch và làm việc tại nước ngoài của người dân Việt Nam ngày càng cao. Đã kéo theo nhu cầu quy đổi giữa hai đồng tiền tệ VND và USD cũng tăng theo. Tuy nhiên, khách hàng vẫn có thể rơi vào trường hợp làm tiền đô bị rách. Bị hư hỏng trong quá trình sử dụng, mua sắm và du lịch. Nhưng bạn chớ lo, vì tiền đô la Mỹ bị rách vẫn có thể trao đổi lại được.

Các ngân hàng, đơn vị hỗ trợ sẽ đánh giá vào mức độ hư hỏng. Cũng như khả năng giá trị còn lưu thông của tờ tiền. Mà sẽ đưa ra được mức giá quy đổi USD thành VND hợp lý.

Tiền Đô La Mỹ Bị Rách Có Đổi Được Không? Đổi USD Ở Đâu?
Tiền Đô La Mỹ Bị Rách Có Đổi Được Không? Đổi USD Ở Đâu?

Một số điều kiện khách hàng nên cân nhắc khi quy đổi tiền đô la Mỹ bị rách. Như là độ nhàu, nát, seri có rách không, tiền có bị cháy không, vv…. Và bạn chỉ thực sự có thể đổi được tiền, khi đồng Đô la Mỹ đó đáp ứng được các tiêu chí của ngân hàng đưa ra. Do đó, khi có đồng Đô la Mỹ bị rách, bạn chớ vội bỏ đi. Mà hãy tham khảo giá trị quy đổi tại các ngân hàng khi có nhu cầu nhé.

Tham khảo:

Tiêu Chuẩn Đổi Tiền Đô La Mỹ Bị Rách Theo Thông Tư 25/2013/TT-NHNN

Theo như thông tư 25/2013/TT-NHNN của Nhà Nước quy định về việc đổi, thu tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông. Thì luật pháp không hề áp dụng cho đơn vị ngoại tệ như đồng USD. Vì thế, các ngân hàng được cấp phép hoạt động vẫn có thể nhận hỗ trợ đổi tiền rách cho bạn.

Với yêu cầu đáp ứng một số điều kiện sau:

 • Tiền Đô la Mỹ có dấu hiệu bị rách, hư hỏng trong vô ý. Không phải do cố tình.
 • Vẫn giữ nguyên hình dạng của tờ tiền ban đầu. Không bị vụn khi bóp nát ra.
 • Các thông tin cơ bản như hoa văn trên bảo mật, số Seri, vv… vẫn có thể nhìn thấy rõ.
 • Diện tích tờ tiền phải lớn hơn 50% kích thước ban đầu, đối với những trường hợp tiền cháy, bị rách…

Có thể thấy rằng, luật pháp Việt Nam vẫn cho phép thu, trao đổi đồng USD không đủ điều kiện lưu thông. Tuy nhiên, khi đổi tiền rách, các ngân hàng và khách hàng cũng phải chịu một khoản phí nhất định.

Trường Hợp Đặc Biệt Nào Đổi Tiền Đô La Mỹ Bị Rách/ Bị Hỏng

Một vài trường hợp khách hàng có thể đổi tiền đô la bị rách như: tiền bị hỏng, bị phai mất màu. Nhưng không do cố ý, tiền vẫn giữ nguyên được hình dạng ban đầu. Tiền khi bóp không bị vụn nát, các thông tin được in không bị mờ. Diện tích phần tiền còn lại phải lớn hơn 50%, vv…

Các nhân viên có kinh nghiệm của ngân hàng, sẽ giúp bạn thẩm định giá trị của tờ tiền khi bạn mang tiền đổi. Tùy theo quy định của mỗi ngân hàng, các điều kiện và khoản phí sẽ có sự chênh lệch khác nhau. Do đó, bạn nên tham khảo các thông tin này trước khi lựa chọn đơn vị quy đổi.

Đổi Tiền Đô La (USD) Bị Rách/ Bị Hư Hỏng Có Mất Phí Không?

Như đã đề cập ở trên, khi thực hiện đổi tiền Đô la bị rách, khách hàng sẽ mất một khoản phí. Tuy nhiên so với giá trị của tờ tiền đô, thì mức phí này cũng không đáng kể. Mỗi ngân hàng sẽ có quy định chung về mức phí áp dụng cho từng mệnh giá khác nhau. Thông thường sẽ dao động trong khoảng từ 2% – 3%/ tổng số tiền đã quy đổi.

Mức phí này hoàn toàn được công khai minh bạch, trên nền tảng website và bảng số của ngân hàng mà bạn đổi tiền. Và bạn hãy theo dõi tỷ giá này thường xuyên, để có thể nhận được ưu đãi tốt nhất nhé.

Từ khóa: Tiền đô bị mốc phải làm sao? Tiệm vàng có đổi tiền đô bị rách không? Tiền đô cũ có đổi được không?

Ngân Hàng Nào Chấp Nhận Đổi Tiền Đô Bị Rách?

Không phải ngân hàng nào cũng được cấp phép đổi tiền đô la bị rách. Các bạn nên tìm hiểu kỹ và lựa chọn các cơ sở uy tín, có thương hiệu rõ ràng. Và được nhà nước cấp phép thu, đổi ngoại tệ.

Hoặc cũng có thể tham khảo một số ngân hàng được BankCredit giới thiệu sau đây.

Ngân Hàng Vietcombank

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Vietcombank là một trong top những ngân hàng uy tín nhất nhì tại Việt Nam. Từ khi được, ngân hàng thành lập đã luôn gây được tiếng vang tốt trong lòng người tiêu dùng. Về chất lượng dịch vụ, sản phẩm, và tỷ giá quy đổi tiền tệ ưu đãi. Vietcombank cũng áp dụng những điều kiện cơ bản trên, đối với các khách hàng muốn đổi tiền Đô la bị rách.

Đổi Tiền USD Tại Ngân Hàng Vietcombank
Đổi Tiền USD Tại Ngân Hàng Vietcombank

Một số đặc điểm khi giao dịch đổi tiền đô la rách tại đây:

 • Đối với các tờ tiền còn đạt tiêu chuẩn lưu thông, thủ tục yêu cầu rất đơn giản.
 • Đối với các tờ tiền không đủ tiêu chuẩn để lưu thông, ngân hàng nhà nước sẽ bắt buộc can thiệp xem xét. Theo đó, khách hàng cần điền một vài thông tin cơ bản vào lá đơn đề nghị trao đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông. Và nộp kèm với bản sao thẻ chứng minh thư/ Hộ chiếu còn hiệu lực sử dụng.

Ngân Hàng BIDV

Cũng tương tự thông tin như ngân hàng Vietcombank, BIDV cũng sẽ là cơ sở giúp quý khách hàng có thể yên tâm đổi USD to VND một cách thuận lợi. Với tỷ giá hấp dẫn và hồ sơ đơn giản. Khi mang Đô La bị rách đến với các chi nhánh ngân hàng này, khách hàng cần đảm bảo đáp ứng một số điều kiện sau:

 • 4 góc và diện tích của tờ tiền Đô La vẫn phải nguyên vẹn.
Đổi Tiền Đô La Tại Ngân Hàng BIDV
Đổi Tiền Đô La Tại Ngân Hàng BIDV
 • Nếu có dấu hiệu bị rách hay hư hỏng thì là do yếu tố tác động vô ý, không phải cố tình.
 • Nếu tiền bị rách, cháy, vẫn phải đảm bảo còn hơn 50% diện tích như ban đầu.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể quy đổi các loại tiền tệ khác tại BIDV như:  JPY, EUR, AUD, CAD, NZD, vv …

Ngân Hàng Eximbank

Ngân hàng TMCP xuất nhập khẩu Việt Nam Eximbank cũng được xem là sự lựa chọn hợp lý, dành cho các khách hàng muốn quy đổi tiền Đô La rách. Ngoài đổi tiền không đạt tiêu chuẩn, Eximbank còn hỗ trợ nhận, tịch thu và quy đổi USD bị rách, hư hỏng.

Hạn mức thu sẽ phụ thuộc ít nhiều vào mức độ ngân hàng của nhà nước quốc tế. Nếu như tờ tiền USD bị hư hỏng hay có lỗ thủng do cố ý. Ngân hàng sẽ hỗ trợ bạn quy đổi theo đúng quy định.

Trong trường hợp khách hàng yêu cầu đổi một số tiền rách quá lớn. Ngân hàng sẽ nhận thu và chuyển ra quốc tế theo đúng quy định.

Một Số Câu Hỏi Liên Quan Đổi Tiền Đô La USD Bị Rách

Tiền Đô Bị Ố Màu/ Bị Cũ Có Đổi Được Không?

Các ngân hàng thu, đổi ngoại tệ không đạt tiêu chuẩn lưu thông. Sẽ đặt ra một số quy định cụ thể cho từng tờ tiền bị rách. Thông thường, điều kiện cơ bản các bạn phải đảm bảo như sau:

 • Tiền Đô la bị hư hỏng không phải do hành vi phá hoại cố ý.
 • Không bị giòn nát, không dễ bóp vụn, không bị mủn ra trong môi trường tự nhiên.
 • Phải nhìn rõ các thông tin như dãy số Seri, hoa văn, hình ảnh. Cũng như các đặc điểm kỹ thuật bảo an của tiền.
 • Diện tích tờ tiền phải còn nguyên vẹn. Tối thiểu phải lớn hơn 50% diện tích tờ tiền cùng loại ban đầu.

Tiệm Vàng Có Nhận Đổi Tiền Đô Bị Rách Không?

Tuy vẫn có một số tiệm vàng hỗ trợ quy đổi tiền đô bị rách cho bạn. Nhưng trên thực tế, đây không phải là một cách đổi tiền an toàn. Do đó nếu có nhu cầu, khách hàng nên tìm tới một ngân hàng uy tín để giao dịch nhé.

Từ khóa: Tiền đô bị mốc phải làm sao? Tiệm vàng có đổi tiền đô bị rách không? Tiền đô cũ có đổi được không?

Phần Kết

Qua bài viết Tiền Đô la bị rách mà BankCredit chia sẻ trên, đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc đổi tiền rồi phải không nhỉ? Lời khuyên là hãy tìm một địa chỉ ngân hàng uy tín để giao dịch. Nhằm tránh tiền mất tật mang các bạn nhé.

Thông tin được biên tập bởi: BankCredit.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *