Đổi Tiền Rách Ở Ngân Hàng Được Không? Phí Đổi Là Bao Nhiêu?

Với nhiều lý do mà người dân hiện nay có nhu cầu đổi tiền rách tăng lên đáng kể. Vậy tiền rách có đổi được không, đổi ở đâu và đổi như thế nào? Mọi thắc mắc của các bạn sẽ được chúng tôi giải đáp ngay bên bài viết dưới đây. Cùng BankCredit tìm hiểu “Đổi tiền rách ở ngân hàng” nhé!

Tiền Rách Có Đổi Được Không?

Tùy thuộc vào phần còn nguyên vẹn của tiền rách mà sẽ quyết định đổi được hay không. Nếu diện tích bị rách tương đối nhỏ, phần bị rách vẫn còn nguyên thì có thể đổi được. Nhưng nếu tiền rách quá lớn, bị mất các phần quan trọng thì rất khó để đổi được.

Tùy vào những nơi đổi tiền rách, mà quy định về điều kiện để đổi sẽ khác nhau. Để biết chi tiết hơn các bạn cần liên hệ hoặc đến trực tiếp những nơi cho phép đổi tiền để tham khảo. Nhà nước đã có một số quy định về chi phí đổi tiền rách và những quy định này sẽ được thay đổi theo thời gian.

Đổi Tiền Rách Ở Ngân Hàng Có Được Không?

Ngân hàng có đổi tiền rách không? Câu trả lời là Ngân hàng có thực hiện việc đổi tiền rách. Theo đó, ngân hàng chính là nơi phát hành tiền cũng như giúp khách hàng đổi tiền rách.

Đổi tiền rách ở ngân hàng được không?
Đổi tiền rách ở ngân hàng được không?

Tuy nhiên, không phải tiền rách nào cũng có thể đổi được tiền mới tại ngân hàng. Vì những quy định riêng trong việc đổi tiền rách được quy định ở ngân hàng khá nghiêm khắc.

Hiện nay có rất nhiều nơi cho phép đổi tiền giấy rách. Bên cạnh Ngân hàng thì các bạn cũng có thể đến những nơi sau để đổi tiền bị rách:

 • Bưu điện: Ở các bưu điện luôn có dịch vụ đổi tiền đã bị rách. Tùy vào bưu điện thuận tiện mà bạn có thể đổi tiền sao cho hợp lý nhất.
 • Kho bạc: Kho bạc là tổ chức của nhà nước, có thể giúp các bạn đổi tiền đã bị rách nếu trong điều kiện cho phép. Bất cứ tỉnh thành nào trên toàn quốc cũng sẽ có kho bạc.

Từ khóa tìm kiếm: Đổi tiền rách ở ngân hàng có mất phí không. Đổi tiền rách ở ngân hàng nào?

Quy Định Mới Về Việc Đổi Tiền Rách Tại Ngân Hàng

Ngân hàng dựa theo cơ sở pháp lý để thực hiện việc đổi tiền rách như sau:

 • Luật Ngân hàng nhà nước Việt Nam năm 2010.
 • Luật các tổ chức tín dụng năm 2010, sửa đổi bổ sung năm 2017.
 • Thông tư 25/2013/TT-NHNN.

Thế nên:

Pháp luật ngân hàng quy định Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, Kho bạc Nhà nước có trách nhiệm đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông tại Thông tư 25/2013/TT-NHNN.

Chi tiết cụ thể sau:

Tiền Rách Nát, Hư Hỏng Trong Quá Trình Lưu Thông

 • Tiền giấy bị mờ hoặc nhạt màu, màu sắc thay đổi, hoa văn, nhàu nát, chữ số, …Tiền kim loại bị mòn, hư hỏng một phần hoặc toàn bộ phần hình ảnh, hoa văn…
 • Tiền bị mắc lỗi kỹ thuật trong quá trình in đúc khi sản xuất…

Tiền Rách, Hư Hỏng Trong Thời Gian Bảo Quản

 • Tiền bị hư hỏng, rách nát không cố ý.
 • Tiền bị rách một phần, thủng lỗ, cháy hoặc biến dạng vì tiếp xúc với nhiệt độ cao. Chỉ còn lại trên 60% diện tích tờ tiền cùng loại.
 • Nếu được can dán lại thì phải có diện tích tối thiểu là 90% so với tờ tiền cùng loại. Thêm nữa cần đảm bảo bố cục nguyên mặt trước, mặt sau, trái, phải, bên trên, dưới,…
 • Trong trường hợp bị biến dạng co lại nhỏ bởi cháy, diện tích tối thiểu chỉ bằng 30% so với tờ tiền cùng loại.

Tiền USD (Đô La) Bị Rách Có Đổi Được Không?

Không chỉ với đơn vị tiền tệ của Việt Nam mà việc đổi tiền rách còn áp dụng với cả tiền tệ nước ngoài như là USD. Cần chú ý những điều sau khi đổi tiền USD:

 • Tiền rách do vô tình hoặc khách quan chứ không cố ý.
 • Tiền không được bị hư hại hoặc mất màu, không dính các vết bẩn che họa tiết của tờ tiền.
 • Vẫn phải giữ được dạng giấy của tiền, không phải là dạng bột hay mảnh vụn nhỏ…
 • Diện tích bị rách, hư hại hoặc mất không quá lớn, đúng theo quy định sẽ là dưới 50%.
 • Số seri, hoa văn bảo mật … không bị mờ hoặc mất.

Tham khảo: 1 USD bằng bao nhiêu tiền Việt Nam?

Đổi Tiền Rách Ở Ngân Hàng Nào? Cách Đổi Tiền Ra Sao?

Đa số những ngân hàng ngày nay đều cho phép đổi tiền rách. Các bạn có thể đến các phòng giao dịch hay chi nhánh ngân hàng gần nhất để đổi tiền. Tùy vào từng ngân hàng mà quy định và thủ tục đổi tiền rách sẽ khác nhau.

Có thể khách hàng sẽ cung cấp bản photo giấy tờ tùy thân như chứng minh thư hay thẻ căn cước công dân để thực hiện việc đổi tiền rách.

Đổi Tiền Rách Tại Ngân Hàng BIDV

Tại ngân hàng BIDV sẽ thực hiện đổi tiền không đủ tiêu chuẩn để lưu thông vì biến dạng, hư hỏng hay do in đúc. Khách hàng có thể thực hiện đổi tiền ngay và không cần giấy tờ thủ tục.

Đổi tiền rách tại ngân hàng BIDV
Đổi tiền rách tại ngân hàng BIDV

Với loại tiền bị biến dạng trong quá trình bảo quản, khách hàng cần lập Giấy đề nghị đổi tiền không đủ tiêu chuẩn để lưu thông và đem theo Hộ chiếu/Chứng minh nhân dân để thực hiện.

Đổi Tiền Rách Ở Ngân Hàng Agribank

Ở ngân hàng Agribank, để thực hiện việc đổi tiền rách các bạn cần đáp ứng những điều kiện sau:

 • Phải là tiền do ngân hàng nhà nước Việt Nam phát hành và được lưu hành hợp pháp trên thị trường.
 • Tiền bị rách trong quá trình lưu hành, màu sắc bị thay đổi, hoa văn mờ, tiền bị rách rời được dán lại nhưng cần phải đảm bảo còn nguyên tờ.
 • Tiền hư hỏng do lỗi kỹ thuật ở nơi sản xuất như là mất màu in, giấy in bị gấp nếp hay các lỗi kỹ thuật khác.
 • Tiền bị rách vì bảo quản không đúng phương pháp, bị các lỗi như thủng,  biến dạng, cháy,…
 • Đối với trường hợp tiền bị biến dạng do hư hỏng hay bị phá hoại, khi đó đơn vị thu đổi cần phải báo ngay cho cơ quan công an để tiến hành kiểm tra giám định.
 • Phí đổi tiền rách ở ngân hàng Agribank không mất phí.

Đổi Tiền Rách Ở Ngân Hàng Vietcombank

Ngân hàng Vietcombank thực hiện đổi tiền polymer hư hỏng, rách cho khách hàng dựa theo các quy định sau:

 • Tiền polymer Việt Nam bị bẩn, nhàu, nát, rách rời ra hay liền mảnh do được dán lại.
 • Tiền bị thay đổi màu sắc, chữ số, hoa văn vì quá cũ hay do lớp mực in bị bào mòn trong quá trình sử dụng.
 • Tờ tiền bị cháy hoặc biến dạng do tiếp xúc với hóa chất.
Đổi tiền rách, hư hỏng ở ngân hàng Vietcombank
Đổi tiền rách, hư hỏng ở ngân hàng Vietcombank
 • Tiền bị vẽ, viết hoặc bị mục, biến dạng vì lý do nào đó.
 • Đối với tiền xu, ngân hàng chỉ đổi lại những đồng tiền đã bị hư hỏng, bào mòn một phần hay toàn bộ hoa văn, hình ảnh, chữ, số hay lớp mạ phía trên bề mặt vì quá trình sử dụng, bảo quản.
 • Tiền bị cong, vênh hoặc thay đổi hình dạng, kích thước bởi các yếu tố ngoại lực hoặc hóa chất.

Trong trường hợp tiền của bị cháy, thủng hay rách một phần lớn hơn 60% diện tích thì ngân hàng sẽ xét vào diện không đủ điều kiện được đổi và thông báo lý do không được quy đổi tiền mới.

Từ khóa tìm kiếm: Đổi tiền rách ở ngân hàng có mất phí không. Đổi tiền rách ở ngân hàng nào?

Đổi Tiền Bị Rách Tại Ngân Hàng Có Mất Phí Không?

Tùy thuộc vào từng đơn vị đổi tiền rách khác nhau mà từ ban đầu phí đổi sẽ không giống nhau. Nhưng về sau nhà nước ra quy định, khi đổi tiền mỗi lần thì khách hàng cần chi ra 4% của tổng giá trị quy đổi của những đồng tiền rách để trả phí.

Hiện nay, ngân hàng nhà nước được phép thu hồi tiền rách không giới hạn số lượng, vì thế khách hàng có thể hoàn toàn đổi tiền mà không cần bỏ ra bất cứ chi phí nào nữa cả. Vì thế mà khách hàng có thể yên tâm mỗi khi đổi tiền rách, miễn sao đồng tiền ấy vẫn đáp ứng được quy định.

Từ khóa tìm kiếm: Đổi tiền rách ở ngân hàng Techcombank. Đổi tiền rách ở ngân hàng Vietcombank.

Thủ Tục Đổi Tiền Rách Ở Ngân Hàng

Với những loại tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông do biến dạng, rách nát trong quá trình lưu hành hay bị lỗi kỹ thuật từ phía nhà sản xuất tiền,  khách hàng không cần nộp bất kỳ giấy tờ nào cho ngân hàng khi thực hiện đổi.

Với những loại tiền không đủ tiêu chuẩn lưu hành do quy trình bảo quản không đúng cách của cá nhân, tổ chức. Lúc đó nhân viên ngân hàng sẽ yêu cầu bạn điền thông tin đầy đủ vào Đơn đề nghị đổi tiền không đáp ứng được tiêu chuẩn lưu hành và thêm bản sao hộ chiếu/chứng minh nhân dân.

Giấy tờ, thủ tục đổi tiền rách bao gồm:

 • Bản sao CCCD/CMND.
 • Mẫu đề nghỉ đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông được cung cấp bởi ngân hàng, gồm những thông tin cơ bản như: Họ tên,  số điện thoại, địa chỉ, CMND, số lượng tiền cần đổi, nguyên nhân hư hỏng, rách. Sau đó nộp lại cho nhân viên ngân hàng.

Quy Trình Đổi Tiền Rách Tại Ngân Hàng

Sau khi đăng ký quy đổi tiền rách, hư hỏng ở ngân hàng sang tiền mới. Với trường hợp không xác định được tiền có đủ tiêu chuẩn không thì:

 • Với 5 ngày đầu tiên, đơn vị thu đổi sẽ chuyển hiện vật kèm theo giấy đề nghị giám định về chi nhánh ngân hàng đã đăng ký chuyển đổi.
 • 5 ngày sau, chi nhánh đó sẽ thông báo kết quả giám định và trao trả lại hiện vật.
 • Nếu không thực hiện giám định trong vòng 15 ngày, ngân hàng sẽ chuyển hiện vật kèm theo giấy giám định về cục phát hành và kho quỹ.
 • Sau 7 ngày, Cục sẽ thông báo kết quả giám định tới khách hàng. Nếu phát hiện hành vi cố tình hủy hoại, đơn vị sẽ chuyển hiện vật cho cơ quan công an xem xét.
 • Kết quả ở cơ quan công an sẽ là căn cứ để thực hiện việc quy đổi.

Kết Luận

Qua bài viết này, mong rằng sẽ giúp các bạn đã nắm được những điều cần biết về việc đổi tiền rách ở ngân hàng. Thực tế một số cơ sở được phép đổi tiền nhưng sẽ có phí rất cao, đôi khi lại không uy tín. Vì thế bạn nên đến chi nhánh các ngân hàng để thực hiện đổi tiền rách cho bạn một cách uy tín và chất lượng nhé.

Thông tin được biên tập bởi: Bankcredit.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *