Lợi Nhuận Trước Thuế Là Gì? Công Thức Tính Lợi Nhuận Trước Thuế

Lợi nhuận trước thuế là cụm từ chuyên môn được dùng nhiều đối với các doanh nghiệp, tổ chức hoặc các đơn vị đại lý với doanh thu cao hàng năm. Đây là số liệu quan trọng mà nhà quản trị và kế toán đặc biệt quan tâm. Bởi nó ảnh hưởng quan trọng đến hoạt động quản lý mô hình kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy, lợi nhuận tính trước thuế là gì? Cùng với Bankcredit tìm hiểu thông tin này ngay dưới bài viết sau bạn nhé.

Lợi Nhuận Trước Thuế Là Gì?

Lợi nhuận trước thuế còn có tên gọi khác là thu nhập trước thuế. Đây chính là số liệu cụ thể để các đơn vị kinh doanh dùng để tính toán lợi nhuận mà nhà đầu tư hay doanh nghiệp thực hiện trước thời điểm tiến hành thanh toán khoản thuế lẫn lãi vay nếu có.

Đây chính là lợi nhuận mà nhà đầu tư, doanh nghiệp thu được trước khi doanh nghiệp nộp thuế cho cơ quan Nhà nước. Chỉ số này được xuất hiện tại các báo cáo thu nhập lợi nhuận, giao dịch hoặc thua lỗ.

Lợi nhuận trước thuế còn có tên gọi khác là thu nhập trước thuế
Lợi nhuận trước thuế còn có tên gọi khác là thu nhập trước thuế

Thông thường, EBIT sẽ có được thông qua khấu trừ chi phí từ doanh thu. Từ đó, sẽ đưa ra kết quả đó gọi là lợi nhuận gộp. Căn cứ vào thu nhập trên, nếu khẩu trừ các khoản chi, sau đó cho ra số thu nhập trước lãi, thuế.

Xem thêm:

Lợi Nhuận Trước Thuế Có Quan Trọng Không?

Chỉ số EBIT giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình quản lý mô hình kinh doanh của nhà quản trị. Vậy nên, đây chính là chỉ số mang ý nghĩa lớn đối vói nhà đầu tư. EBIT chính là con số không được các doanh nghiệp lớn tính toán. Nó chỉ thuộc dấu kiểm trong quy trình của kế toán bởi tránh các phát sinh không đáng có. Vậy nên, bước này được công ty áp dụng trong quá trình tính toán, sản xuất. Lợi nhuận trước thuế sẽ hỗ trợ doanh nghiệp giảm trừ rủi ro và tránh các phát sinh không đáng có.

Mặt khác, lợi nhuận trước thuế sẽ là cơ sở để chủ đầu tư nắm chắc các chỉ số quan trọng. Từ đó, đưa ra quyết định nên hay không nên đầu tư vào doanh nghiệp. Đồng thời làm cơ sở để giám sát mô hình vận hành nội bộ doanh nghiệp. Bởi lợi nhuận trước thuế chính là lợi nhuận thực nhận được của công ty. Đây cũng là kết quả kinh doanh của công ty. Dựa vào kết quả này, người ta sẽ dễ dàng đánh giá được công ty đó kinh doanh lãi hay không?

Công Thức Tính Lợi Nhuận Trước Thuế Chính Xác 2023

Dưới đây, Bank Credit sẽ hướng dẫn chi tiết cách tính lợi nhuận trước thuế chuẩn nhất 2023 để các bạn quan tâm có thể tham khảo và áp dụng.

Tính tổng doanh thu

Để tính được lợi nhuận trước thuế chính xác nhất, việc đầu tiên mà bạn cần làm đó chính là tính tổng doanh thu. Cụ thể, bạn hãy lấy nguồn tổng doanh thu của công ty để khấu trừ khoản chi phí sản phẩm bán ra trên thị trường. Công thức tính tổng doanh thu như sau:

Tổng lợi nhuận doanh nghiệp = Tổng doanh thu – Giá vốn bán hàng doanh nghiệp. Trong đó, đối với giá vốn bán hàng sẽ gồm các thông số cơ bản sau:

  • Chi phí sản xuất.
  • Phí vận chuyển.
  • Giá vốn.
  • Một số khoản phí phát sinh theo hoạt động của doanh nghiệp.
Để tính được lợi nhuận chính xác nhất, việc đầu tiên mà bạn cần làm đó chính là tính tổng doanh thu
Để tính được lợi nhuận chính xác nhất, việc đầu tiên mà bạn cần làm đó chính là tính tổng doanh thu

Lưu ý: Sau khi bạn lấy tổng doanh thu định kỳ một tháng kinh doanh và trừ đi khoản phí của sản phẩm bán ra. Bộ phận kế toán sẽ nhanh chóng có được số liệu chi tiết về lợi nhuận trước thuế qua hoạt động kinh doanh doanh nghiệp.

Tính các khoản chi phí phát sinh trong hoạt động thường ngày của doanh nghiệp

Đến bước tính toán chi phí phát sinh trong hoạt động thường ngày của doanh nghiệp, kế toán sẽ tổng hợp các khoản phí phát sinh này. Đến khi tổng hợp số liệu và hoàn tất xong các bước xác định phí thì bạn mới xác định được chuẩn xác lợi nhuận trước thuế. Từ đó, bạn sẽ nhanh chóng xác định đúng tình trạng lỗ lãi doanh nghiệp. Công thức tính khoản phí phát sinh trong hoạt động thường ngày của doanh nghiệp như sau:

Lợi nhuận trước thuế = Tổng lợi nhuận – Phí phát sinh hàng ngày.

Ví dụ cách tính lợi nhuận trước thuế

Dưới đây, Bankcredit sẽ đưa ra ví dụ điển hình về tính lợi nhuận trước thuế để các bạn tham khảo và áp dụng:

Doanh nghiệp X với tổng doanh thu quá trình kinh doanh là 5.000.000.000 đồng. Trong đó, doanh nghiệp Y mua sản phẩm từ công ty Y với tổng số tiền đạt 4.000.000.000 đồng. Phí vận chuyển kho hàng công ty Y về kho hàng doanh nghiệp X là 500.000.000 đồng. Phí thuê nhân viên và thuê địa điểm tổng là 1.000.000.000 đồng. Còn phí vận chuyển từ kho hàng về khách hàng đạt 200.000.000 đồng. Phí phát sinh quá trình kinh doanh đạt 100.000.000 đồng.

Lợi nhuận tính trước thuế của doanh nghiệp Y sẽ là: 5 tỷ – (4 tỷ + 1 tỷ + 500tr + 200tr) – 100tr = – 800.000.000 đồng.

Qua số liệu phân tích trên, có thể thấy doanh nghiệp Y đang kinh doanh thua lỗ. Qua chỉ EBIT, đối tác có thể đánh giá được hiệu quả kinh doanh từ doanh nghiệp ở trong một chu kỳ.

Các Chỉ Tiêu Đánh Giá Lợi Nhuận Trước Thuế Trong Kinh Doanh

Để đánh giá lợi nhuận trước thuế doanh nghiệp sẽ được tính toán và xem xét dựa vào một số tiêu chí cơ bản sau:

  • Lợi nhuận hoạt động kinh doanh: Đây chính là khoản chênh lệch giữa chi phí hoạt động kinh doanh và doanh thu gồm: Dịch vụ đã tiêu thụ, giá thành sản phẩm hàng hóa.
Các chỉ tiêu đánh giá lợi nhuận trong kinh doanh
Các chỉ tiêu đánh giá lợi nhuận trong kinh doanh
  • Lợi nhuận hoạt động tài chính: Đây chính là khoản chênh lệch giữa phí và doanh thu của công việc liên quan hoạt động tài chính lẫn thuê phải nộp theo quy định pháp luật.
  • Lợi nhuận từ một số hoạt động khác: Chính là khoản phí chênh lệch giữa thu nhập hoạt động kinh doanh khác nhau. Khoản thuế gián thu cần nộp theo quy định pháp luật từ hoạt động kinh doanh.

Lợi Nhuận Trước Thuế Và Lợi Nhuận Sau Thuế Có Khác Nhau Không?

Cùng với Bankcredit so sánh điểm giống và khác nhau của lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế để quý khách hàng tham khảo:

Về điểm giống nhau

Cả lợi nhuận trước và sau thế đều là những chỉ số thể hiện hoạt động kinh doanh của công ty. Chúng giữ vai trò quan trọng trong việc đưa ra đánh giá chuẩn xác về quá trình sản xuất kinh doanh.

Về điểm khác nhau

Tiêu chí đánh giá Lợi nhuận trước thuế Lợi nhuận sau thuế
Định nghĩa Đây chính là lợi nhuận mà doanh nghiệp và nhà đầu thu thu được trước khi tiến hành nộp thuế  lẫn số tiền lãi phải trả. Đây chính là lợi nhuận mà nhà đầu tư doanh nghiệp thu được sau khi trừ tổng chi phí, thuế phải nộp cho Nhà nước. Lợi nhuận sau thuế còn có tên gọi khác là lợi nhuận ròng.
Công thức Lợi nhuận trước thuế = Tổng doanh thu – Chi phí cố định – Chi phí phát sinh Lợi nhuận sau thuế = Tổng Doanh thu – Tổng Chi phí – Thuế TNDN
Ý nghĩa Đánh giá chuẩn xác tình hình kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp. Thể hiện công ty kiểm soát chi phí của đơn vị mình như thế nào?
Là cơ sở để nhà đầu tư đánh giá và đưa ra lựa hợp lý. Quyết định doanh nghiệp kinh doanh tốt không? Có lời hay lỗ?
Nhận được sự chú trọng từ nhà đầu tư, chuyên gia phân tích tài chính hơn là doanh nghiệp. Doanh nghiệp nắm rõ được tỷ lệ lợi nhuận hoặc doanh thu, lợi nhuận hoặc tài sản. Từ đó đánh giá chính xác tính hiệu quả hoạt động kinh doanh.

Có Được Chia Lợi Nhuận Trước Thuế Không?

Tính đến thời điểm hiện tại, pháp luật Việt Nam chưa có quy định về việc chia lợi nhuận sau thuế. Đồng thời cũng không có quy định về việc không được chia sau thuế. Vậy nên, các công ty có thể tiến hành chia lợi nhuận trước thuế nếu muốn.

Kết Luận

Mong rằng với những chia sẻ trên của Bank Credit sẽ giúp các bạn nắm rõ hơn về lợi nhuận trước thuế.  Nếu còn điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời bạn nhé!

Thông tin được biên tập bởi: Bankcredit.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *