Số Dư Khả Dụng Là Gì? Số Dư Tài Khoản Và Số Dư Khả Dụng Khác Gì Nhau

Việc khách hàng rút tiền tại quầy giao dịch hoặc cây ATM ngân hàng hầu hết đều có nhu cầu kiểm tra số dư trong thẻ. Thế nhưng, có nhiều người vẫn bị nhầm lẫn giữa số dư khả dụng và số dư thực tế có trong tài khoản. Việc này đã khiến cho khách hàng gặp khó khăn trong thực hiện các giao dịch tài chính ngân hàng. Vậy nên, trong bài viết sau, Bankcredit sẽ chia sẻ rõ hơn về số tiền dư trong tài khoản ngân hàng để khách hàng nắm rõ.

Số Dư Là Gì?

Số dư trong tài khoản ngân hàng chính là số tiền mặt còn lại trong tài khoản kiểm tra. Hoặc tài khoản tiết kiệm, tài khoản liên quan đến hoạt động đầu tư khác. Thế nhưng, không phải không phải trong tài khoản ngân hàng có số dư bao nhiêu thì người dùng có thể sử dụng bấy nhiêu. Điều này giải thích vì sao có thêm khái niệm số dư khả dụng được chúng tôi chia sẻ ngay mục sau.

Số dư trong tài khoản ngân hàng chính là số tiền mặt còn lại trong tài khoản kiểm tra
Số dư trong tài khoản ngân hàng chính là số tiền mặt còn lại trong tài khoản kiểm tra

Số Dư Khả Dụng Là Gì?

Số dư khả dụng chính là số tiền có trong tài khoản tiền gửi tiết kiệm. Hoặc thẻ ATM mà khách hàng được quyền rút tiền mặt tại cây ATM hoặc tại quầy giao dịch ngân hàng.

Khả dụng hiểu đơn giản chính là có thể sử dụng được. Đặc biệt, số dư tài khoản cũng được dùng để thanh toán bằng thẻ tại các giao dịch mua sắm.

Xem thêm: Phí thường niên là gì?

Số Dư Khả Dụng Và Số Dư Tài Khoản Có Gì Khác Nhau?

Thực tế, có nhiều khách hàng sau khi nắm được số dư khả dụng là gì? lại lầm tưởng đây chính là số dư hiện tại bản thân đang có. Thế nhưng, về bản chất 2 con số này khác nhau hoàn toàn khi căn cứ vào thời gian cập nhật hệ thống ngân hàng.

Phân Biệt Giữa Số Dư Khả Dụng Và Số Dư Tài Khoản
Phân Biệt Giữa Số Dư Khả Dụng Và Số Dư Tài Khoản

Hiểu một cách đơn giản nhất thì số dư khả dụng sẽ được ngân hàng cập nhật ngay sau khi khách hàng thực hiện giao dịch. Đồng thời việc chuyển và rút tiền của khách hàng sẽ phụ thuộc vào con số này.

Còn đối với số dư hiện tại sẽ được hệ thống cập nhật một lần vào trong ngày. Vậy nên, khi khách hàng tiến hành kiểm tra thì hai số dư sẽ có sự chênh lệch nhau. Thông thường, số dư khả dụng thường sẽ nhỏ hơn so với số dư hiện tại vì thời nhật khác nhau.

Công Thức Tính Số Dư Khả Dụng Chính Xác Nhất 2022

Nếu bạn muốn nắm được số dư trong tài khoản ngân hàng là bao nhiêu. Hãy áp dụng theo công thức sau:

Số dư khả dụng = Số dư thực tế trong tài khoản + Hạn mức thấu chi (nếu có) – Số tiền phong tỏa trong tài khoản – Số dư tối thiểu trong tài khoản.

Trong đó:

 • Số dư thực tế: Chính là số tiền mà khách hàng hiện có trong tài khoản ngân hàng đang dùng.
 • Hạn mức thấu chi: Chính là số tiền được ngân hàng cho phép khách hàng dùng khi tài khoản còn 0 đồng. Lúc này, khách hàng sẽ được ngân hàng cho vay hạn mức nhất định để thực hiện chi tiêu khi không còn tiền trong thẻ. Dĩ nhiên, khách hàng sẽ phải cam kết ký hợp đồng.
 • Số tiền ngân hàng phong tỏa: Chính là số tiền khách hàng bị ngân hàng giữ lại trong tài khoản và không được quyền sử dụng. Số tiền này sẽ tùy theo quy định. Nhưng đại đa số ngân hàng không dùng cách này để nâng cao tính cạnh tranh.
 • Về số dư tối thiểu: Chính là số tiền ít nhất cần để duy trì tài khoản thanh toán của khách hàng. Số tiền này sẽ được quy định căn cứ vào hạn mức thẻ mà khách hàng đăng ký.

Các Cách Kiểm Tra Số Dư Khả Dụng Nhanh Và Hiệu Quả

Hiện nay có nhiều cách để khách hàng kiểm tra số dư khả dụng trong tài khoản nhanh. Cụ thể:

Kiểm tra qua Internet Banking

Kiểm tra thông qua Internet Banking
Kiểm tra thông qua Internet Banking

Kiểm tra số dư khả dụng qua Internet Banking là cách đơn giản và hiệu quả nhất. Giúp bạn kiểm tra số tiền dư trong tài khoản ngân hàng. Theo đó, bạn chỉ việc đăng ký ứng dụng Internet Banking. Cùng chiếc điện thoại thông minh và truy cập vào tài khoản ứng dụng Internet Banking. Sau đó, bạn hãy thực hiện các bước kiểm tra số dư sau:

 • Bước 1: Tiến hành đăng nhập vào Internet Banking với tài khoản. Mật khẩu bản thân đăng ký trước đó.
 • Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy chọn tài khoản bản thân cần kiểm tra số dư khả dụng. Tiếp đến rồi click chi tiết vào.
 • Bước 3: Cuối cùng, bạn chỉ cần kiểm tra kỹ thông tin tài khoản ở kết quả hệ thống trả về.

Kiểm tra trực tiếp tại ngân hàng

Kiểm tra số dư tại chi nhánh chính là cách làm truyền thống từ trước đến nay được nhiều khách hàng lựa chọn. Thế nhưng, ở thời điểm hiện tại, có ít người dùng cách kiểm tra này bởi nó mất nhiều thời gian.

Trực tiếp ra phòng giao dịch để kiểm tra
Trực tiếp ra phòng giao dịch để kiểm tra

Để thực hiện cách kiểm tra số dư khả dụng tại chi nhánh ngân hàng. Bạn cần phải mang thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh thư ra quầy giao dịch đã từng mở tài khoản. Sau đó, bạn hãy nhờ nhân viên giao dịch ngân hàng kiểm tra số dư của mình theo 3 bước cơ bản sau. Cụ thể:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy tìm hiểu và lựa chọn điểm văn phòng giao dịch. Hoặc chi nhánh ngân hàng gần nơi mình làm việc/sinh sống nhất.
 • Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy xếp hàng và lấy số thứ tự. Tại bước này, bạn sẽ phải xuất trình một số giấy tờ cá nhân theo yêu cầu của nhân viên giao dịch.
 • Bước 3: Bạn yêu cầu nhân viên giao dịch ngân hàng kiểm tra số dư trong tài khoản ngân hàng.

Kiểm tra trên biên lai khi rút tiền mặt

Ngoài hai cách trên, bạn có thể kiểm tra số tiền dư khả dụng trong tài khoản thông qua biên lai rút tiền tại cây ATM. Cụ thể, trong quá trình bạn thực hiện giao dịch rút tiền tại cây ATM. Nếu bạn chọn mục in biên lai, ngay sau đó bạn sẽ nhận được một tờ biên lai khi nhận được tiền mặt.

Trên tờ biên lai bạn nhận được sẽ có đầy đủ các thông tin giao dịch gồm số dư khả năng thẻ. Tóm lại, thông qua tờ biên lai rút tiền, bạn có thể nắm chính xác thông tin liên quan đến tài khoản hiện tại.

Cách kiểm tra số dư khả dụng tại các ngân hàng uy tín như Vietcombank, VIB, Vietinbank, TPBank, BIDV, Agribank,…đều được thực hiện theo các cách trên. Cách thực hiện này vừa tiết kiệm công sức vừa tiết kiệm thời gian và mang lại nhiều lợi ích.

Kiểm tra số dư tài khoản qua hệ thống cây ATM

Đây là cách kiểm tra số dư khả dụng phù hợp với khách hàng không rõ công nghệ. Nhưng không muốn mất thời gian xếp hàng tại quầy giao dịch ngân hàng. Với cách kiểm tra số dư này, bạn chỉ việc thực hiện một số thao tác đơn giản sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy đưa thẻ ATM vào khe đọc. Sau đó nhập mật khẩu để chuyển sang màn hình chính.
 • Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy chọn vấn tin tài khoản.
 • Bước 3: Cuối cùng, bạn hãy kiểm tra số dư khả dụng thẻ ATM.

Kiểm tra số dư khả dụng trên Mobile Banking

Hiện nay, các ngân hàng lớn như Vietinbank, Vietcombank, VPBank, Agribank, Techcombank,…đều phát triển ứng dụng ngân hàng Mobile Banking. Theo đó, khách hàng khi mở tài khoản sẽ được hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng Mobile Banking. Nếu muốn kiểm tra số dư khả dụng, bạn chỉ việc đăng nhập vào ứng dụng. Rồi thực hiện các bước kiểm tra dưới sự hướng dẫn của hệ thống.

Kết Luận

Hy vọng bài viết trên của Bank Credit sẽ giúp quý khách hàng nắm rõ được số dư khả dụng là gì? Đồng thời phân biệt được số tiền dư khả dụng và số dư hiện tại trong tài khoản ngân hàng để đảm bảo quá trình thực hiện giao dịch được thuận lợi, hiệu quả hơn.

Thông tin được biên tập bởi: Bankcredit.vn

5/5 - (14 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *