Máy POS Là Gì? Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Máy POS Trong Thanh Toán

Với sự phát triển nhanh chóng của các thiết bị công nghệ thông tin như hiện nay. Máy POS dần đã trở thành một vật dụng hỗ trợ thanh toán quen thuộc ở nhiều cơ sở như: khách sạn, nhà hàng, khu mua sắm… Vậy lợi ích và cách sử dụng ra sao? Bài viết dưới đây, Bankcredit sẽ giới thiệu đến các thông tin cụ thể liên quan về vấn đề này nhé.

Pos Là Gì?

POS là loại máy chuyên hỗ trợ thanh toán qua thẻ. Máy có kết nối internet với ngân hàng chủ quản, giúp thực hiện các thanh toán khi có yêu cầu từ phía khách hàng. Ngân hàng sẽ xác định loại thẻ cần thanh toán và tiến hành quét qua máy Pos một cách an toàn, nhanh chóng.

Máy Pos Quẹt Thẻ Là Gì?

Máy Pos Quẹt Thẻ Là Gì?
Máy Pos Quẹt Thẻ Là Gì?

Máy Pos dùng để chấp nhận thẻ ngân hàng khi tiến hành thanh toán các hóa đơn dịch vụ, mua sắm. Máy sẽ được dùng mỗi khi khách hàng yêu cầu thanh toán thông qua thẻ ngân hàng.

Máy có thiết kế nhỏ gọn, chiếm ít diện tích nhỏ. Do đó có thể đặt ở bất cứ đâu mà không sợ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, giúp cho việc thanh toán trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Lợi Ích Khi Dùng Máy POS Thanh Toán

Đối Với Đơn Vị Chấp Nhận Thẻ

Lợi ích đối với đơn vị chấp nhận thẻ:

 • Giúp nâng cao hiệu quả công việc kinh doanh, vì có thể cung cấp đa dạng các hình thức thanh toán cho khách hàng.
 • Giúp giảm chi phí quản lý tiền mặt, giảm rủi ro mỗi khi nhận tiền khách hàng mà bị rách, nhận phải tiền giả. Giảm tối thiểu việc mất thời gian khi kiểm đếm tiền mặt, giảm chi phí nhân sự.
 • Quản lý doanh thu qua thẻ, sẽ giúp đơn vị thanh toán dễ dàng kiểm tra các hoạt động mua bán, giám sát doanh thu chặt chẽ. Có thể thay đổi chương trình bán hàng cho phù hợp.
 • Tăng thêm khoản thu lãi từ tiền gửi qua tài khoản thanh toán ở ngân hàng.
 • Tạo hình ảnh về một cơ sở kinh doanh năng động, hiện đại. Thích hợp kịp thời với xu hướng thanh toán không tiền mặt hiện nay.
 • Thời gian xử lý thanh toán quẹt thẻ trên máy POS rất nhanh chóng, giúp làm giảm thời gian giao dịch. Số tiền mà khách hàng thanh toán qua thẻ sẽ được chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản doanh nghiệp một cách an toàn.

Đối Với Khách Hàng

Máy POS hỗ trợ nhận thanh toán các hóa đơn thông qua nhiều loại thẻ nội địa, thẻ quốc tế của liên minh Napas. Do đó, khách hàng sẽ không cần phải mang theo tiền mặt mỗi khi thanh toán mua sắm ở cửa hàng chấp nhận thanh toán qua thẻ ATM.

Một Số Cách Thanh Toán Qua Máy POS

Hiện nay, khách hàng có thể áp dụng 1 trong 3 cách thanh toán như sau:

Một Số Cách Thanh Toán Qua Máy POS.
Một Số Cách Thanh Toán Qua Máy POS.

Thanh Toán Bằng Điện Thoại

Thông qua các ứng dụng ví điện tử thông minh như Apple Pay, Samsung Pay Android Pay. Khách hàng chỉ cần đặt điện thoại của mình gần máy thanh toán. Sau đó tiến hành nhập mã PIN là đã có thể thanh toán không tiền mặt được rồi.

Thanh Toán Bằng Cách Cắm Thẻ

Đây là phương thức thanh toán thường được sử dụng cho thẻ Chip EMV. Công nghệ này sẽ được hỗ trợ ở các thẻ quốc tế như: Thẻ Visa/JCB/MasterCard,.. Hình thức thanh toán này được đánh giá là an toàn hơn thẻ ATM nhiều lần.

Thanh Toán Bằng Cách Quẹt Thẻ

Đây là cách thanh toán qua máy POS thường gặp nhất. Bạn chỉ cần đưa thẻ thanh toán cho nhân viên thu ngân. Sau đó quẹt thẻ và nhập mã PIN theo hướng dẫn, rồi bấm xác nhận là đã có thể hoàn tất thanh toán hóa đơn mua sắm của mình.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng, hình thức thanh toán này chỉ áp dụng được cho thẻ từ thôi nhé.

Phí Thanh Toán Qua Máy POS

Đây cũng là điều được khá nhiều khách hàng quan tâm. Mức phí thanh toán thông qua máy POS sẽ được áp dụng với tùy đối tượng khách hàng. Cụ thể như sau:

Áp Dụng Đơn Vị Sử Dụng

Đối với đơn vị sử dụng, mức phí thanh toán trên tổng giao dịch qua máy POS sẽ được áp dụng thu với thẻ quốc tế là từ 2% đến 5%, thẻ nội địa là dưới 1%.

Áp Dụng Khách Hàng

Hiện nay, ngân hàng nhà nước ta đã quy định đối với việc giao dịch bằng máy POS, khách hàng sẽ không phải chịu bất kì một mức phí phát sinh nào. Phí thu từ máy POS sẽ được nhận từ các cơ quan tổ chức, các cửa hàng, đơn vị kinh doanh cần trả về cho ngân hàng cung ứng dịch vụ máy POS.

Lưu Ý Khi Sử Dụng Máy POS Thanh Toán

Một số vấn đề mà bạn cần biết khi sử dụng POS để thanh toán:

 • Tuyệt đối không cho người khác mượn thẻ để thanh toán, và không tiết lộ mã PIN thẻ.
 • Cần che tay lại mỗi khi nhập mã PIN cho thẻ.
 • Nên quan sát khi đưa thẻ cho thu ngân, bởi họ có thể sẽ chụp lại các thông tin gây nguy hiểm cho tài khoản của bạn.
 • Nếu dùng thẻ Chip EMV để thanh toán chỉ cần ký tên, hãy nhớ ký tên vào mặt sau của thẻ, và thực hiện xóa số CVV trên thẻ ngay nhé.

Một Số Thắc Mắc Khi Sử Dụng Máy POS

Máy POS Có Thể Đọc Hiểu Các Loại Thẻ Ngân Hàng Nào?

Hiện nay, POS có thể nhận diện và đọc các loại thẻ như:

 • Thẻ tín dụng.
 • Thẻ ATM sử dụng nội địa.
 • Thẻ ghi nợ nội địa và thẻ ghi nợ quốc tế.
 • Thẻ trả trước nội địa và thẻ trả trước quốc tế.

Cà Thẻ Bằng Máy POS Có Mất Phí Không?

Như đã đề cập ở trên, cước phí thanh toán thông qua máy POS sẽ được áp dụng cho đơn vị chấp nhận thẻ. Dao động từ 2-5% với thẻ quốc tế và dưới 1% cho thẻ nội địa. Mức phí này được tính dựa trên tổng giao dịch mà khách hàng đã thực hiện.

Máy Pos Ngân Hàng Giá Bao Nhiêu Tiền?

Các đơn vị không thể mua máy POS ở ngoài thị trường, mà cần phải xin cấp, xin mở tài khoản hỗ trợ ở các ngân hàng. Ở một số ngân hàng sẽ cung cấp miễn phí dịch vụ này, nhưng cũng có một số ngân hàng sẽ thu phí khoảng 100.000đ.

Ưu Và Nhược Điểm Của Máy POS Ngân Hàng

Ưu điểm:

 • Đa dạng về hình thức thanh toán, dễ dàng thu hút thêm khách hàng, đặc biệt là những khách hàng nước ngoài thường sử dụng visa, Union Pay,….
 • Giúp giảm việc quản lý, và lưu trữ tiền mặt.
 • Quản lý nguồn thu dễ dàng thông qua báo cáo giao dịch tài chính từ phía ngân hàng.
 • Giúp tăng thêm lãi từ dòng tiền được gửi qua tài khoản thanh toán ở ngân hàng.
 • Được miễn phí đăng ký dịch vụ POS tại các ngân hàng có hỗ trợ miễn phí.

Nhược điểm:

 • Mức phí giao dịch tương đối cao hơn so với hình thức thanh toán qua ví điện tử.
 • Độ phổ biến chưa rộng rãi bằng hình thức thanh toán ví điện tử.

Phần Kết

Trên đây là bài viết mà BankCredit muốn chia sẻ đến các bạn về liên quan về máy POS. Hy vọng thông qua nội dung bài viết trên, các bạn sẽ có thêm sự lựa chọn về việc thanh toán, từ đó giúp cho nhu cầu mua sắm không tiền mặt sẽ được diễn ra thuận tiện hơn.

Thông tin được biên tập bởi: Bankcredit.vn

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *