Ngân Hàng Thương Mại Là Gì? Chức Năng & Nguyên Tắt Hoạt Động

Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực tài chính văn phòng chắc hẳn không còn quá xa lạ với cụm từ “ngân hàng thương mại”. Thế nhưng, đối với nhiều người khác khi được hỏi khái niệm này đều thấy bỡ ngỡ và không giải thích chi tiết được. Vậy nên, trong bài viết sau Bank Credit sẽ làm rõ chủ đề này để các bạn quan tâm có thể nắm rõ.

Ngân Hàng Thương Mại Là Gì?

Đây là tên của một doanh nghiệp chuyên kinh doanh về đồng vốn và dịch vụ tiền tệ liên quan. Commercial Bank là loại hình kinh doanh đặc thù trên thị trường hiện nay.

Sản phẩm kinh doanh cơ bản là dùng các khoản tiền tệ nên ngân hàng thương mại vừa được xem là nơi cung cấp tiền vốn vừa là nơi giúp khách hàng tiêu thụ tiền vốn. Tại đây, sẽ phát sinh các giao dịch giữa ngân hàng và khách hàng. Nhờ đó tạo ra các hoạt động làm cho ngân hàng tác động ngược trở lại với khách hàng.

Một số hoạt động của đơn vị ngân hàng sẽ được thực hiện bằng nghiệp vụ và các công cụ chuyên dụng của ngân hàng. Tối đa lợi nhuận chính là công việc của ngân hàng khi có mục đích kinh doanh đồng vốn.

Đây là tên của một doanh nghiệp chuyên kinh doanh về đồng vốn và dịch vụ tiền tệ liên quan
Đây là tên của một doanh nghiệp chuyên kinh doanh về đồng vốn và dịch vụ tiền tệ liên quan

Thực tế, các hoạt động vay vốn và cho vay tại ngân hàng sẽ tạo ra lợi nhuận từ sự chênh lệch lãi suất. Để thu hút khách hàng, ngân hàng thương mại thường tung ra các chính sách, ưu đãi điều kiện hấp dẫn. Mang lại lợi ích nổi bật cho khách hàng khi có nhu cầu tìm đến dịch vụ của ngân hàng.

Nguyên Tắt Hoạt Động Của Ngân Hàng Thương Mại

Trên thị trường hiện nay, mỗi doanh nghiệp sẽ đưa ra một nguyên tắc hoạt động cụ thể để phù hợp với nhu cầu khách hàng. Trong đó, ngân hàng thương mại cũng đưa ra một số nguyên tắc cơ bản sau để đảm bảo lợi ích cho bản thân và khách hàng. Cụ thể:

 • Dịch vụ tài chính của ngân hàng luôn yêu cầu đảm bảo lợi ích tối đa cho cả hai bên.
 • Những biện pháp đặt ra cần được đảm bảo an toàn trong mọi hoạt động kinh doanh. Nhất là hoạt động duy trì số vốn để đảm bảo nguồn cung liên tục cho khách hàng.
 • Cần đảm bảo an toàn tuyệt đối cho ngân hàng trước thay đổi biến động thị trường. Chúng vừa giúp làm giảm thiệt hại cho ngân hàng vừa tránh các thay đổi bất ngờ với khách hàng.
 • Tiêu chuẩn lựa chọn khách hàng của ngân hàng là rất quan trọng. Nó giúp làm giảm thiểu mọi rủi ro xảy ra trước biến động bất ngờ.
Dịch vụ tài chính của ngân hàng luôn yêu cầu đảm bảo lợi ích tối đa cho cả hai bên
Dịch vụ tài chính của ngân hàng luôn yêu cầu đảm bảo lợi ích tối đa cho cả hai bên

Tóm lại, ngân hàng thương mại là doanh nghiệp hoạt động với đặc thù riêng. Chúng luôn tuân thủ các nguyên tắc hoạt động cụ thể để ngân hàng được hoạt động ổn định nhất.

Chức Năng Chính Của Ngân Hàng Thương Mại

Ngân hàng thương mại trên thị trường hiện nay được đánh giá cao trong lĩnh vực kinh tế đất nước. Bởi lẽ, có ngân hàng tồn tại, hoạt động thì mức thúc đẩy và tác động lên nền kinh tế phát triển hơn. Dưới đây là một số chức năng chính của ngân hàng mà bạn không nên bỏ qua:

Ngân Hàng Là Bên Trung Gian Tài Chính

Trung gian tài chính là chức năng cơ bản nhất của ngân hàng thương mại. Do đó, đơn vị kinh doanh này được đánh giá cao và có ý nghĩa lớn đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Trung gian tài chính là chức năng cơ bản nhất của ngân hàng thương mại
Trung gian tài chính là chức năng cơ bản nhất của ngân hàng thương mại

Về lâu dài, ngân hàng sẽ góp phần vào thúc đẩy nền kinh tế đất nước đi lên nhanh chóng. Một số hoạt động của ngân hàng thương mại còn góp phần làm cầu nối giữa người muốn cho vay và người có nhu cầu vay tiền nhanh.

Ngân Hàng Thương Mại Là Trung Gian Thanh Toán

Chức năng thứ hai của ngân hàng chính là đơn vị trung gian thanh toán. Theo đó, ngân hàng sẽ tiến hành nhập tiền vào tài khoản. Hoặc sẽ thanh toán theo yêu cầu từ chủ tài khoản. Đây là hoạt động tín dụng ngân hàng đang được ứng dụng phổ biến.

Đối với trường hợp khách hàng không còn đủ số tiền trong tài khoản nhưng muốn thực hiện chức năng thanh toán. Các ngân hàng thương mại sẽ tung ra số tiền cụ thể để thanh toán và xem đây là khoản vay của khách hàng đối với đơn vị mình. Trung gian thanh toán là chức năng được nhiều khách hàng ưa chuộng. Và ưu tiên sử dụng khi cần chi tiêu cho các khoản cần thiết.

Ngân Hàng Thương Mại Tạo Ra Tiền

Chức năng tạo ra tiền ngân hàng được thực hiện khi khách hàng dùng chứng thư ngân hàng để chi trả các khoản vay của bản thân. Sau đó, Banknotes ra đời và hoạt động thông qua nghiệp vụ có thể thay thế cho kim loại vàng. Chức năng tạo ra tiền của ngân hàng được dùng phổ biến trong nền kinh tế công nghệ hiện nay.

Các Nghiệp Vụ Cơ Bản Của Ngân Hàng Thương Mại

Nhận tiền gửi

 • Do tính chất của ngân hàng xoay quanh hoạt động quản trị nghiệp vụ, nhận tiền gửi trở thành công việc mà các nhân viên ngân hàng thường xuyên phải làm. 
 • Theo đó, giao dịch viên của ngân hàng thương mại sẽ nhận được những khoản tiền gửi của khách hàng, với nhiều kỳ hạn khác nhau. Cho đến khi đáo hạn hoặc khi khách hàng đến rút tiền, các giao dịch viên sẽ cần phải hoàn trả toàn bộ gốc và lãi suất huy động cho khách hàng.
 • Còn đối với những khoản tiền đã được huy động từ phía khách hàng, chúng sẽ được ngân hàng sử dụng hỗ trợ vay vốn cho nhiều đối tượng khách hàng khác. Từ đó giúp điều tiết các nguồn tiền tới những lĩnh vực phù hợp. Trong đó, hoạt động tín dụng luôn đóng vai trò quan trọng trong số danh sách những nghiệp vụ quản trị ngân hàng thương mại.

Nghiệp vụ đầu tư

 • Tại lĩnh vực này, ngân hàng sẽ tìm kiếm cơ hội trong những hoạt động phân tích chứng khoán, mua bán cổ phiếu trên thị trường.
 • Bên cạnh những hoạt động kể trên. Những ngân hàng thương mại còn có thể trực tiếp góp vốn đầu tư vào những doanh nghiệp có nhu cầu. Từ đó thành lập nên các công ty mới trên thị trường và sinh lời cho bản thân.

Nghiệp vụ đối ngoại

 • Để phục vụ các công tác giao dịch quốc tế. Cũng như những hoạt động xuất nhập khẩu, ngân hàng thương mại luôn chủ động tham gia huy động nguồn vốn từ nước ngoài.

Phân Loại Ngân Hàng Thương Mại

Dựa Vào Hình Thức Sở Hữu

Dựa vào hình thức sở hữu thì ngân hàng được chia thành 5 loại:

Ngân Hàng Thương Mại Quốc Doanh

Ngân hàng được thành lập từ 100% nguồn vốn nhà nước. Trong xu hướng kinh tế hội nhập như hiện nay, các chính sách tăng vốn, tăng giá trị ngân hàng như phát hành trái phiếu, cổ phần hóa, vv… ngày càng được các ngân hàng tiến hành tích cực. Theo đó, những ngân hàng thương mại quốc doanh luôn giữ vai trò chủ chốt trên thị trường ngân hàng của nước ta. Do nguồn vốn đến từ Nhà nước 100%, những ngân hàng này luôn hoạt động dưới sự quản lý trực tiếp của Nhà nước. Cũng vì thế, bên cạnh các hoạt động thương mại thông thường, những ngân hàng quốc doanh cũng thực hiện các nhiệm vụ mà nhà nước giao cho. Một số ngân hàng thương mại quốc doanh:

 • Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank)
 • Ngân hàng ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)
 • Ngân hàng công thương Việt Nam (Vietinbank)
 • Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần

Ngân hàng thương mại cổ phần được thành lập từ việc góp vốn kinh doanh của các cổ đông, doanh nghiệp. Với cổ phần trong ngân hàng được nắm giữ bởi các cá nhân, công ty đã góp vốn theo luật quy định bởi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Một số ngân hàng thương mại cổ phần ở Việt Nam:

 • Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB)
 • Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á (DongA Bank)
 • Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Đông (OCB)
 • Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội (MB Bank)

Ngân Hàng Liên Doanh

Ngân hàng liên doanh được thành lập dựa trên nguồn vốn được góp từ ngân hàng Việt Nam và ngân hàng nước ngoài, với phần vốn bỏ ra của đối tác nước ngoài không vượt quá 50%, trụ sở làm việc chính ở Việt Nam và dưới sự quản lý của pháp luật Việt Nam. Một số ngân hàng liên doanh ở Việt Nam:

 • Ngân hàng Việt Nga (VRB)
 • Indovina Bank Limited (IVB)
 • Vinasiam Bank (VSB)
 • Vid Public Bank (VID)

Ngân Hàng 100% Vốn Nước Ngoài

Khác với ngân hàng quốc doanh, các ngân hàng này được thành lập hoàn toàn từ nguồn vốn nước ngoài. Những hoạt động dựa trên các quy định của pháp luật Việt Nam. Theo đó, họ có thể toàn quyền cung cấp các dịch vụ, sản phẩm đến thị trường Việt Nam, nhưng chỉ trong khoảng thời gian không quá 99 năm. Một số ngân hàng thương mại vốn 100% nước ngoài ở Việt Nam:

 • Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC
 • Ngân hàng TNHH một thành viên Hongleong
 • Ngân hàng TNHH một thành viên ANZ
 • Ngân hàng TNHH một thành viên Standard Chartered

Ngân Hàng Chi Nhánh Nước Ngoài

Ngân hàng được thành lập 100% vốn nước ngoài theo luật pháp nước ngoài và được phép hoạt động tại Việt Nam. Một số ngân hàng chi nhánh nước ngoài ở Việt Nam:

 • Citibank
 • Bangkok Bank
 • Shinhan Bank
 • Deutsche Bank

Dựa Vào Chiến Lược Kinh Doanh

Ngân Hàng Thương Mại Bán Buôn

Đối tượng khách hàng ngân hàng nhắm đến là các công ty tài chính, doanh nghiệp lớn trong thị trường, chỉ có một số ít là khách hàng cá nhân. Đặc trưng của thể loại ngân hàng này là giá trị của mỗi giao dịch cực kỳ lớn. Nhưng số lượng các danh mục rất hạn chế.

Ngân Hàng Thương Mại Bán Lẻ

Đây là những ngân hàng phục vụ chủ yếu cho đối tượng khách hàng cá nhân, hoặc các công ty vừa và nhỏ. Thể loại ngân hàng này luôn hướng tới việc đa dạng hóa các danh mục sản phẩm, giao dịch cho nhu cầu của khách hàng. Khác với ngân hàng thương mại bán buôn, giá trị giao dịch tại đây thường không quá cao.

Ngân Hàng Thương Mại Vừa Bán Buôn Vừa Bán Lẻ

Những ngân hàng này tiếp cận đa dạng đối tượng khách hàng, từ những doanh nghiệp lớn đến các công ty nhỏ, khách hàng cá nhân. Tại đây thực hiện cả hai hoạt động vừa bán buôn vừa bán lẻ

Bên cạnh đó, trên thị trường cũng có những dạng ngân hàng khác: Ngân hàng đầu tư, ngân hàng phát triển, ngân hàng chính sách, ngân hàng hợp tác.

Dựa Vào Tính Chất Hoạt Động

 • Ngân hàng chuyên doanh: là loại ngân hàng chỉ hoạt động chuyên về một lĩnh vực nhất định như nông nghiệp, xuất nhập khẩu, đầu tư…
 • Ngân hàng kinh doanh tổng hợp: là loại ngân hàng có phạm vi hoạt động trải rộng tất cả các lĩnh vực kinh tế. Thế nên, hình thức ngân hàng này thực hiện gần như tất cả các nghiệp vụ ngân hàng có thể theo quy định của pháp luật.

Phần Kết

Vừa rồi chúng tôi đã giải đáp xong thắc mắc về ngân hàng thương mại là gì? Chức năng và nguyên tắc hoạt động của ngân hàng. Nếu còn điều gì chưa nắm rõ về chủ đề trên hoặc bạn muốn được tư vấn thêm về thị trường vay tiền trả góp. Vui lòng liên hệ cho Bank Credit theo địa chỉ sau để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé!

Thông tin được biên tập bởi: Bankcredit.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *