Vàng 8k Là Gì? Giá Hôm Nay Bao Nhiêu 1 Chỉ? Bán Được Không

Nhu cầu mua vàng để làm các món phụ kiện trang sức, như nhẫn, dây chuyền, vòng tay… của người dân ngày một càng tăng cao. Vì thế, những thợ kim hoàn đã cho ra mắt rất nhiều  mẫu trang sức, được chế tác ra từ nhiều loại vàng khác nhau. Trong đó có cả vàng 8K. Vậy loại vàng 8K là vàng gì? Giá vàng 8k hiện nay bao nhiêu 1 chỉ? Hãy cùng BankCredit tìm hiểu đáp án ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Vàng 8k Là Vàng Gì?

Vàng 8K là một loại vàng chứa hàm lượng vàng nguyên chất khá ít, chỉ khoảng 33,3%. Còn lại là hợp chất của một số kim loại pha trộn khác.

Vàng 8K còn được biết đến với tên gọi là vàng ít tuổi, hoặc vàng non 8K. Vì bởi độ tinh khiết của loại vàng này khá thấp, do đó mức giá của chúng trên thị trường cũng rẻ hơn nhiều so với những loại vàng khác.

Vàng 8k Là Vàng Gì?
Vàng 8k Là Vàng Gì?

Thợ kim hoàn thường sử dụng vàng ít tuổi để chế tác các đồ trang sức, vì chúng có độ cứng cao, dễ uốn cong để tạo hình,và cũng như là khó trầy xước. Tuy vậy, trang sức từ vàng 8k thường sẽ chỉ được sử dụng làm món trang sức đeo thường ngày, không được dùng trong mục đích lưu trữ hay đầu tư. Bởi chúng khi bán ra sẽ thường mất giá, và ít cơ sở thu mua.

Phân Biệt Vàng 8K So Với Vàng 10K, 14K, 18K, 24K?

Như đã đề cập ở trên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại vàng khác nhau, bao gồm vàng 8k, 10k, 14k, 18k, 24k. Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng, mà khách hàng có thể lựa chọn loại vàng cho phù hợp.

Để có thể thấy rõ được sự khác biệt giữa các loại vàng, hãy cùng tham khảo bảng so sánh dưới đây:

Tiêu chí để so sánh Loại vàng 8K Loại vàng 10K Loại vàng 14K Loại vàng 18K Loại vàng 24K
Về độ tinh khiết Chỉ có khoảng 37,5% khối lượng vàng nguyên chất, 62,5% còn lại là hỗn hợp các kim loại khác. Do đó, độ tinh khiết rất thấp. Chứa hàm lượng vàng nguyên chất là 41.60%, và 58.4% còn lại chính là hỗn hợp các kim khác. Độ tinh khiết cao khoảng 4,1%. Có 58.3% là hàm lượng vàng nguyên chất, 41.7% còn lại là hỗn hợp kim loại pha tạp. Tỷ lệ tinh khiết bên trong vàng là 20.8%. Chứa tới  75% là hàm lượng vàng nguyên chất, 25% còn lại là sự trộn lẫn thêm của một số kim loại khác. Vậy nên, độ tinh khiết của vàng 18K được đánh giá cao hơn, lên đến 37.5%. Đây là loại vàng có nồng độ vàng nguyên chất cao nhất, lên đến 99,99%. Do đó, độ tính khiết của loại vàng này có sự chênh lệch cao hơn, đến tận 62,4%.
Về đặc tính Do tỷ lệ hỗn hợp kim loại có trong vàng nhiều, do đó chúng thường sẽ có độ cứng cao, dễ chế tác được nhiều sản phẩm trang sức tinh xảo. Độ cứng của vàng 10K tuy thấp hơn vàng 8K, nhưng không đáng kể. Và chúng cũng khá dễ để có thể chế tác thành nhiều mẫu mã trang sức. Vàng 14K có hàm lượng hợp kim, nên vì thế độ cứng không cao bằng. Độ cứng của vàng 18K có phần khiêm tốn hơn khá nhiều so với các loại vàng khác. Vì chúng lẫn khá ít các hợp kim trộn lẫn. Vàng 24K có đặc tính là rất mềm, do đó các sản phẩm được chế tác từ loại vàng này thường dễ móp méo, và mất đi hình dáng ban đầu. Bên cạnh đó, chúng cũng rất khó để làm nên các món trang sức có độ tinh xảo cao.
Về màu sắc Do chứa nhiều hợp kim, nên sẽ có màu nhạt hơn so với loại vàng khác.Và dễ bị xỉn màu sau thời gian sử dụng. Màu sắc của loại vàng 10K cũng không khá hơn mấy. Và chúng cũng khó có thể giữ được màu sắc sáng bóng sau khi sử dụng. Vàng 14K thường có màu sắc bắt mắt hơn, sáng và đẹp hơn so với loại vàng ít tuổi. Vì có hàm lượng vàng nguyên chất cao, nên màu sắc của loại vàng 18K sẽ đậm, đẹp và được yêu thích hơn nhiều 3 loại vàng trước. Là loại vàng có độ nguyên chất gần như tuyệt đối, do đó vàng 24k sẽ có màu vàng với sắc ánh cam rất mạnh.
Về giá cả Có giá cả thấp nhất so với các loại vàng còn lại Có giá cao hơn một chút không đáng kể. Có giá cao hơn vàng ít tuổi. Có giá cao hơn khá nhiều. Có giá cao hơn so với vàng 8K rất nhiều.

Vàng Non 8K Có Phai Màu Không?

Khi sử dụng những món trang sức làm từ loại vàng non 8K. Khách hàng sẽ có thể dễ dàng nhận thấy màu sắc, cũng như mẫu mã của chúng rất đa dạng và đẹp.

Nếu bạn đeo tự nhiên thì trang sức vàng 8k sẽ không bị phai, hay bị xỉn màu nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu để trang sức tiếp xúc trực tiếp nhiều với các chất tẩy rửa, hoặc chất hóa học, thì có thể gây phai màu nhanh chóng. Do đó, khi đeo các món trang sức làm từ vàng non, cần phải bảo quản thật cẩn thận để giữ màu sắc bền đẹp như ban đầu.

Vàng non 8K có phai màu không?
Vàng non 8K có phai màu không?

Trong trường hợp khách hàng muốn tích trữ, hay đầu tư tài sản, thì không nên lựa chọn vàng non để mua. Vì chúng sẽ rất dễ bị mất giá do không chưa đủ hàm lượng vàng nguyên chất theo tiêu chuẩn. Cũng như rất khó để có thể kiếm được cơ sở thu mua loại vàng này.

Vàng non thường chỉ được sử dụng để chế tác đồ trang sức, và bán với giá thành rẻ. Do đó, được hầu hết mọi khách hàng ưu ái lựa chọn.

Có Nên Mua Vàng 8K Không?

Để có thể xác định được việc có nên mua vàng non 8k hay không. Khách hàng cần phải xem xét lại nhu cầu sử dụng, cũng như mức tài chính hiện có của mình. Bên cạnh đó, cũng cần phải so sánh về ưu, và nhược điểm mà loại vàng này đang sở hữu.

Ưu Điểm

Đầu tiên, loại vàng 8K có ưu điểm là có giá vô cùng rẻ. Bên cạnh đó, với 66,67% hợp chất các kim loại có đặc tính cứng. Vàng 8K rất dễ để gia công nên những món trang sức tinh xảo.

Do đó, có rất nhiều mẫu mã trang sức đẹp được ra đời từ loại vàng, khiến đông đảo người tiêu dùng yêu thích. Và hơn hết là chúng cũng rất dễ sửa chữa, và gắn thêm đá quý trang trí.

Hạn Chế

Loại vàng 8K không phù hợp để khách hàng mua với nhu cầu tích trữ. Bởi chúng có giá trị không quá cao, và cũng rất nhanh xuống giá. Ngoài ra, với độ vàng tinh khiết thấp cũng dễ khiến vàng 8k bị xỉn màu sau thời gian sử dụng.

Giá Vàng 8K Hôm Nay Bao Nhiêu 1 Chỉ?

Đối với các loại vàng khác như vàng 24K, vàng trắng đều sẽ được niêm yết giá trên thị trường thường xuyên. Nhưng riêng đối với trang sức được làm từ vàng non, thì giá trị của chúng sẽ được phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác, như hàm lượng vàng nguyên chất có trong sản phẩm, cửa hàng sản xuất trang sức đó có uy tín hay không, các món trang sức có đính thêm kim cương, hột xoàn hay không…

Giá Hôm Nay Bao Nhiêu 1 Chỉ?
Giá Hôm Nay Bao Nhiêu 1 Chỉ?

Với những cửa hàng trang sức uy tín sẽ không kinh doanh các loại trang sức vàng non kém chất lượng như thế này. Thay vào đó, các loại trang sức được đưa ra thị trường, sẽ được họ cam kết về chất lượng sản phẩm. Vì vậy, khi có nhu cầu mua vàng, khách hàng cần phải lựa chọn những cửa hàng uy tín để không bị thiệt thòi về sau.

Hiện nay, trang sức làm từ vàng non 8k được sử dụng khá nhiều ở các tiệm vàng vừa và nhỏ. Do đó, việc biết chính xác giá vàng 8K hiện nay bao nhiêu 1 chỉ là rất khó khăn. Nhưng ta cũng có thể căn cứ vào các sản phẩm trang sức vàng 8K hiện nay bán trên thị trường. Chúng sẽ thường có giá giao động từ 1 – 2 triệu đồng/sản phẩm.

Tham khảo:

Cách Nhận Biết Vàng 8K Như Thế Nào?

Trên thực tế, thành phần cấu tạo nên vàng non 8k và vàng giả khá là tương tự nhau. Chúng chỉ khác nhau cách phân bố, do đó có rất nhiều khách hàng dễ bị lừa, mua nhầm phải những sản phẩm mỹ ký, với giá ngang ngửa vàng non 8k.

Để có thể nhận biết chính xác được vàng non 8k. Khách hàng hãy quan sát sản phẩm qua những đặc điểm nổi trội sau đây:

  • Quan sát bằng mắt: Nếu như bạn không có cơ sở để nhận biết liệu đó có phải là vàng non 8k hay không, thì có thể nhìn nhận qua mắt thường. Nếu đúng là vàng non chất lượng, thì sản phẩm đó sẽ có sự mềm mịn, sáng bóng nhất định. Còn nếu như bạn sờ món trang sức vàng đó không được mịn, và có các chấm li ti, thì đó có thể là vàng non kém chất lượng.
  • Sử dụng nam châm xác định: Tuy vàng 8k có hàm lượng vàng tinh khiết thấp. Do đó nó sẽ khó bị hút vào như những sản phẩm vàng giả.
  • Dùng kính lúp: Sản phẩm vàng non 8k giả rất khó có thể nhận biết được qua mắt thường. Do đó, bạn có thể dùng kính lúp để quan sát rõ bề mặt bên trên của trang sức. Nếu như bề mặt mịn, không có sự lồi lõm, hay các chấm li ti, thì đấy chắc chắn là sản phẩm chất lượng.
  • Dùng gốm để kiểm tra: Theo kinh nghiệm dân gian thời xưa, thì người ta thường dùng gốm không tráng men để chà lên bề mặt vàng. Mục đích để xác định được xem đó có phải là vàng chất lượng hay không.

Cách Bảo Quản Vàng 8K An Toàn

Vì là món trang sức dễ bị phai màu, xỉn đen. Do đó các khách hàng sử dụng trang sức vàng 8K cần phải biết đến một số cách bảo quản như sau:

  • Hạn chế đeo vàng non thường xuyên. Chỉ nên đeo vào những dịp cần thiết để tránh việc tiếp xúc nhiều với không khí, gây oxi hóa.
  • Không để trang sức vàng 8K ở ngoài không khí. Cần phải bảo quản trong hộp kín, và tránh để va chạm vào các món trang sức khác.
Cách Bảo Quản Vàng An Toàn
Cách Bảo Quản Vàng An Toàn
  • Không để vàng non tiếp xúc trực tiếp nhiều với hóa chất. Các chất tẩy rửa, đồ trang điểm để tránh bị phai màu.
  • Nên thường xuyên đem vàng đi mạ sáng để giữ được độ sáng bóng như ban đầu.
  • Thường xuyên tẩy rửa, vệ sinh vàng sau khi sử dụng. Tránh để bụi bẩn, mồ hôi bám lâu trên bề mặt trang sức vàng non.
  • Khi vệ sinh, cần sử dụng cọ lông, khăn mềm, không dùng khăn có sợi cứng. Đặc biệt bàn chải cứng để đánh trực tiếp lên bề mặt trang sức vàng 8K.

Một Số Câu Hỏi Liên Quan

Vàng 8K Có Bán Được Không?

Không giống như các món trang sức vàng khác, vàng 8K thường sẽ không thể bán lại được. Bạn chỉ có thể mua chúng để làm đồ trang sức mà thôi. Nguyên nhân bởi vì nó chứa rất ít hàm lượng vàng tinh khiết. Trong khi đó thì tỷ lệ hợp kim loại cao. Ngoài ra, đặc tính nhanh xỉn màu cũng là nguyên nhân khiến cho giá trị vàng 8K rớt giá trầm trọng.

Đeo Vàng 8K Có Tốt Không?

Đeo vàng 8K có tốt không thật ra sẽ phụ thuộc nhiều vào nhu cầu khách hàng. Nếu như điều kiện kinh tế bạn có hạn, và bạn cũng chỉ muốn sở hữu một món trang sức đeo hàng ngày giá rẻ, thì trang sức vàng non 8K chính là một sự lựa chọn hợp lý.

Còn nếu như bạn muốn mua vàng 8K với mục đích đầu tư, tích trữ của cải. Thì có lẽ cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định nhé. Khách hàng có thể lựa chọn các cửa hàng uy tín như: Phú Quý PNJ, SJC và DOJI.

Phần Kết

Trên đây là những thông tin mới nhất liên quan đến vàng 8K mà BankCredit muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng thông qua bài viết trên, có thể giúp ích cho mọi người trong việc lựa chọn mua vàng trang sức sao cho phù hợp và hữu ích nhất.

Thông tin được biên tập bởi: Bankcredit.vn

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *