Vàng Ta Là Gì? Giá Vàng Trắng Hay Vàng Ta Loại Nào Đắt Hơn?

Vàng là kim loại rất quý nên có nhiều người luôn ấp ủ việc đầu tư vào vàng. Hơn thế nữa các sản phẩm trang sức từ vàng cũng được ưa chuộng khá nhiều hiện nay. Có rất nhiều loại vàng được phân ra khác nhau giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn. Trong bài viết hôm nay, BankCredit sẽ giới thiệu cho các bạn thông tin về vàng ta là vàng gì? Cũng nhập cập nhật giá 1 chỉ vàng ta hiện nay bao nhiêu tiền? Cùng chúng tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé!

Vàng Ta Là Vàng Gì?

Vàng Ta là loại vàng nguyên chất có độ tinh khiết cao nhất, không pha trộn thêm bất kỳ một hợp chất hay kim loại nào khác.

Vàng Ta Là Vàng Gì?
Vàng Ta Là Vàng Gì?

Vì đây là vàng nguyên chất 99,99% nên có đặc tính mềm, khó gia công và chủ yếu bán trên thị trường theo dạng trang sức có thiết kế trọng lượng lớn hoặc vàng nguyên liệu.

Tham khảo:

Vàng Ta Là Vàng Bao Nhiêu K?

K là từ viết tắt của đơn vị Karat. Đây là đơn vị đo độ tinh khiết của vàng, cụ thể là hàm lượng vàng ở trong món sản phẩm trang sức đó.

Nếu số K càng lớn thì hàm lượng vàng nguyên chất chứa trong hợp kim đó cũng càng nhiều. Giới hạn tối đa của vàng nguyên chất đó là 24K hay nói khác vàng ta là vàng có 24K.

Vàng 9999 Có Phải Là Vàng Ta Không?

Vàng 9999 hay tên khác là vàng 4 số 9, tên này thường sẽ ghi trên vàng và cũng là tên gọi khác của vàng Ta. Cách gọi này được dựa trên tỷ lệ 99,99% vàng nguyên chất và được nhắc đến khi mua bán vàng miếng.

Vàng Ta là cách gọi dân gian với nhau còn vàng 9999 mới thật là tên gọi chính xác để nhắc đến loại vàng nguyên chất này.

Vàng 24K Có Phải Là Vàng Ta Không?

Vàng 24K là tên gọi khác của vàng ta
Vàng 24K là tên gọi khác của vàng ta

Vàng 24k là vàng 10 tuổi có độ tinh khiết cao nhất trong các loại vàng và nó cũng là một tên gọi khác của vàng Ta. Tuy vậy cách gọi này chỉ dành riêng biệt cho loại trang sức như nhẫn vàng 24k, lắc tay vàng 24k, kiềng vàng 24k, bông tai vàng 24k,…

Giá Vàng Ta Hôm Nay Bao Nhiêu 1 Chỉ?

Giá vàng liên tục cập nhật và biến đổi theo từng giờ, từng ngày. Nếu như bạn muốn biết giá vàng chính xác của ngày hôm nay bao nhiêu tiền 1 chỉ thì bạn chỉ cần liên hệ trực tiếp với các cửa hàng vàng bạc mà bạn muốn mua vàng.

Một số thương hiệu lớn cập nhật giá vàng thường xuyên:

Giá Vàng PNJ

Giá vàng 9999 hôm nay tại PNJ:

 • Giá 1 chỉ vàng PNJ khi mua là 5,630,000đ và khi bán là 5.745.000 đ.
 • Giá nhẫn 1 chỉ vàng PNJ khi mua là 5.670.000 đ và khi bán là 5.760.000đ.

Giá Vàng Doji

Giá vàng 9999 hôm nay tại Doji:

 • Giá 1 chỉ vàng DOJI AVPL / Hà Nội có giá mua là: 5.685.000đ và giá bán là 5.745.000đ.
 • Giá 1 chỉ vàng DOJI AVPL / HCM khi mua là: 5.670.000đ (mua vào) và khi bán là 5.760.000đ.

Giá Vàng SJC

Giá vàng 9999 hôm nay tại SJC:

 • Giá 1 chỉ vàng miếng SJC ở HCM có giá mua là 5.680.000đ và giá bán là 5.750.000đ.
 • Giá 1 chỉ vàng miếng SJC ở Hà Nội có giá mua là 5.680.000đ và giá bán là 5.752.000đ.
 • Giá 1 chỉ vàng miếng SJC ở Đà Nẵng có giá mua là 5.680.000đ và giá bán là 5.752.000đ.

Phân Loại Vàng Ta Hiện Nay

Chúng ta có thể phân loại vàng 9999 dựa vào hàm lượng vàng nguyên chất có trong vàng, cụ thể:

Vàng 24k

Vàng 24K: Hay còn tên khác là vàng ròng. Đây là loại vàng được đánh giá tốt nhất, chỉ lẫn khoảng 0,01% tạp chất. Vì là vàng nguyên chất nên thường được đúc thành từng thỏi hay sử dụng để dát thành miếng mỏng để lưu trữ.

Phân loại Vàng Ta
Phân loại Vàng Ta

Vàng 18K

Vàng 18K: Là vàng có hàm lượng nguyên chất khoảng 75%, còn lại là hỗn hợp những kim loại khác như nhôm, kẽm, đồng hoặc bạc. Số lượng vàng 18K được khai thác mỗi năm rất lớn và sử dụng chính để gia công trong các xưởng kim hoàn để làm trang sức.

Tìm hiểu chi tiết: Vàng 18k là vàng gì?

Vàng 14K

Vàng 14K: Loại vàng này có độ nguyên chất khoảng 58,3%, tuy màu sắc không sáng và đẹp như hai loại vàng trên. Nhưng vẫn được rất nhiều người sử dụng để cho ra những mẫu nhẫn, dây chuyền hoặc lắc tay đẹp và sang trọng.

Vàng 10K

Vàng 10K: Hàm lượng vàng nguyên chất có trong vàng 10K là rất thấp, chủ yếu chính là sự trộn lẫn của các hỗn hợp kim loại. Vì thế  loại vàng này rất cứng và bền hơn so với những loại vàng khác. Người ta có thể dễ dàng dùng vàng này để tạo hình và việc gắn đá vào sản phẩm vàng 10K cũng dễ dàng hơn.

Cách Tính Độ Tuổi Của Vàng Ta Chính Xác

Tuổi của vàng là đơn vị để đo độ tinh khiết của vàng. Người ta quy ước rằng vàng 10 tuổi là vàng có độ tinh khiết cao nhất đạt 99,99% nồng độ vàng nguyên chất và đó chính là vàng ta.

Để tính đúng độ tuổi của vàng thì bạn cần phải xác định rõ độ tinh khiết bằng cách lấy số K chia 24 rồi nhân với 100%.

Dựa vào công thức trên thì bạn có thể nhận định rằng “Số K càng nhỏ thì hàm lượng vàng nguyên chất sẽ lại càng thấp”.

Một Số Ứng Dụng Của Vàng Ta

Vàng ta có đặc tính là mềm, dẻo, rất dễ bị biến dạng và độ sáng không cao. Vì thế rất khó tạo ra nhiều kiểu dáng, khiến cho việc tạo ra một sản phẩm trang sức có nhiều họa tiết và đẹp là rất khó.

Vàng 24k sẽ thường được dùng để làm ra các món đồ trang sức đơn giản. Hoặc ép dẹp thành các miếng để tích trữ tài sản hoặc để đầu tư.

Các loại vàng như là vàng 10k, 14k, 18k có lẫn các kim loại khác thì sẽ có độ cứng và sáng hơn, dễ chế tác hơn. Nên thường được sử dụng để làm trang sức sang trọng. Các loại vàng này không thường dùng để tích trữ vì dễ mất giá khi bán ra.

Vàng Trắng Có Đắt Hơn Vàng Ta Không?

Vàng trắng có màu sắc đặc trưng là màu trắng sáng. Vàng này được pha trộn cùng các hợp chất khác nhau với vàng nguyên chất. Nhưng chủ yếu chính là chọn những kim loại màu trắng như paladi, bạc hoặc Niken.

Bằng mắt thường ta có thể nhận diện đâu là vàng trắng, đâu là vàng Ta. Vì 2 loại vàng này có màu sắc khác biệt nhau hoàn toàn.

Vàng trắng được chia thành nhiều loại khác nhau như vàng 18k, 14k, 10k, có độ sáng lấp lánh và cứng. Do đó vàng này được ứng dụng rất nhiều trong những hoạt động chế tác đồ trang sức.

Vàng trắng có độ sáng hơn vàng ta
Vàng trắng có độ sáng hơn vàng ta

Độ bền của vàng trắng được đánh giá cao và màu sắc ưa nhìn. Tuy nhiên giá thành lại thấp hơn rất nhiều so với vàng ta. Vì thế các bạn có thể cân nhắc mua trang sức từ vàng trắng này vì mẫu mã đẹp và giá thành rẻ hơn vàng ta.

Các đồ trang sức từ vàng trắng có màu sắc rất nổi bật, làm tôn lên làn da trắng của người phụ nữ, một vẻ đẹp sang trọng, thanh khiết.

Phân Biệt Giữa Vàng Ta Và Vàng Tây

Vàng Tây và vàng Ta là cách gọi dân gian để phân biệt loại vàng nguyên chất có giá trị cao với loại vàng có pha trộn:

Vàng ta:

 • Là loại vàng nguyên chất 99,99%, không pha trộn.
 • Có đặc tính mềm, khó uốn và màu vàng đậm.
 • Phù hợp để tích trữ, đầu tư tài sản.

Vàng tây:

 • Loại vàng được pha thêm những kim loại khác như niken, thiếc, đồng, kẽm, bạc…Tùy vào tỷ lệ người ta sẽ chia làm nhiều loại vàng tây khác nhau như vàng 9K, 10K, 14K, 18K.
 • Vàng tây có đặc tính là cứng, dễ uốn và tạo hình, màu sáng sáng bóng hơn nhiều so với vàng Ta.
 • Chỉ phù hợp để làm trang sức.

Phân Biệt Giữa Vàng Ta Vàng Vàng Ý

Vàng Ý là loại vàng có nguồn gốc xuất xứ từ nước Ý được tạo thành từ vàng nguyên chất cùng với bạc nguyên chất, do đó sẽ có màu trắng bạc tự nhiên. Loại vàng này được các nước phương Tây, nhất là Ý ưa chuộng để làm đồ trang sức.

Cách phân biệt vàng Ta và vàng Ý

Để phân biệt vàng Ý với vàng Ta thì sẽ dựa vào màu sắc. Vàng Ý thì sáng bạc, nếu màu vàng thì cũng rất sáng và không vàng đậm như vàng ta.

Có Nên Mua Vàng Ta Để Tích Trữ Không?

Nếu như bạn muốn tìm một nguồn đầu tư an toàn, lợi nhuận cao thì không nên bỏ qua việc chọn mua vàng ta. Vì nếu bạn càng nắm giữ nhiều vàng, chứng tỏ sức mạnh tài chính của bạn rất vững vàng.

Tích trữ, đầu tư vàng ta chưa bao giờ là hết thời. Bạn cũng có thể bán bất kì khi nào mà không sợ bị trượt giá. Vì thế hãy mua vàng ta khi có đủ điều kiện nhằm tích lũy tài sản lâu dài.

Nên Mua Vàng Ta Ở Đâu Uy Tín Và Chất Lượng?

Trên nước ta có rất nhiều cơ sở chuyên kinh doanh mua bán vàng và trang sức vàng ta với nhiều mẫu mã đa dạng. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn địa chỉ uy tín để tránh việc mua nhầm vàng giả, vàng non và thường xuyên cập nhật giá vàng thế giới để nắm rõ biến động.

Bạn nên mua vàng tại những cơ sở của các thương hiệu vàng lớn

Nếu muốn đảm bảo an toàn thì tốt nhất nên mua vàng ta tại những cơ sở vàng lớn và nổi tiếng nhiều năm nay như:

 • PNJ – Công ty CP vàng bạc đá quý Phú Nhuận.
 • SJC – Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn.
 • Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu.
 • Công ty CP vàng bạc đá quý Doji.
 • SBJ – Công ty vàng bạc đá quý Sacombank.

Mỗi đơn vị trên đây đều được cấp giấy phép kinh doanh với nguồn hàng chất lượng, cam kết cho khách hàng uy tín tuyệt đối.

Tham khảo:

Vàng Ta Có Bị Xỉn Đen Không?

Khi đeo bất kỳ kim loại nào cũng đều bị xỉn màu, đen, mất đi sự bóng bẩy của kim loại. Nguyên nhân tác động đó là: mồ hôi, môi trường sẽ chứa chất lưu huỳnh khác nhau. Khách hàng có thể đem đến các tiệm vàng bạc đá quý uy tín hoặc địa điểm mua bán để xi lại

Phần Kết

Trên đây là những thông tin hữu ích về vàng Ta cũng như cách phân biệt vàng Ta với một số loại vàng khác. Hy vọng thông qua bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về loại vàng quý giá này. Chúc các bạn sẽ lựa chọn được cho mình nguồn tài sản tích trữ phù hợp, và nơi mua bán vàng uy tín.

Thông tin được biên tập bởi: Bankcredit.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *