Gửi Tiết Kiệm Vàng Tại Ngân Hàng Có Được Không? Lãi Suất Gửi

Gửi tiết kiệm Vàng tại ngân hàng được xem là sự lựa chọn khôn ngoan về vấn đề tài chính. Đây là dịch vụ được nhiều khách hàng Việt Nam ưu ái lựa chọn trong thời gian gần đây.  Thay vì chỉ để Vàng nằm im một chỗ, ta hoàn toàn có thể mang Vàng đi gửi tiết kiệm. Để đảm bảo an toàn và nhận thêm lãi suất.

Vậy gửi Vàng vào Ngân Hàng liệu có an toàn hay không? Nên gửi tiền mặt hay Vàng vào ngân hàng? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được BankCredit giải đáp thông qua nội dung bài viết hôm nay.

Gửi Tiết Kiệm Vàng Là Gì?

Là cách thức dùng tiền mặt để mua Vàng đạt tiêu chuẩn, của một ngân hàng nhà nước nào đó sản xuất ra. Số tiền khi đăng ký gửi sẽ được quy đổi tương đương số lượng Vàng. Mỗi khi đến hạn tất toán, bạn sẽ được hoàn lại vốn bằng đơn vị Vàng miếng. Tùy theo tiêu chuẩn và quy định của mỗi ngân hàng. Còn phần tiền lãi, sẽ được nhận bằng tiền mặt và tính theo giá Vàng mua vào.

Gửi Tiết Kiệm Vàng Là Gì?
Gửi Tiết Kiệm Vàng Là Gì?

Đặc điểm của hình thức gửi tiết kiệm Vàng:

 • Kỳ hạn đăng ký gửi: Được công bố theo mỗi thời kỳ khách hàng lựa chọn (từ 1 tháng đến 36 tháng).
 • Loại tiền được gửi: Vàng SJC 99,99; Vàng ngân hàng mà bạn gửi.
 • Số tiền gửi tối thiểu: Là 2 chỉ Vàng.
 • Giấy tờ xác minh giao dịch: Giấy gửi tiền tiết kiệm, Giấy rút tiền tiết kiệm, Giấy đề nghị chuyển khoản.

Ưu Điểm Khi Gửi Tiết Kiệm Vàng

Bên cạnh việc đảm bảo an toàn, hình thức gửi tiết kiệm vàng còn giúp mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho khách hàng như:

 • Trong hoặc trước ngày đến hạn, khách hàng có thể thực hiện yêu cầu chuyển sang kỳ hạn mới với ngân hàng. Với điều kiện sẽ khác kỳ hạn gửi ban đầu.
 • Người gửi tiết kiệm được chuyển quyền sở hữu tài sản cho người khác, mà vẫn có thể giữ được mức lãi suất cam kết.
 • Có thể sử dụng sổ tiền tiết kiệm để mở thẻ tín dụng, vay vốn. Hay thậm chí là bảo lãnh cho người thứ 3 thực hiện vay vốn.
 • Khách hàng có thể dùng sổ tiết kiệm Vàng như bằng chứng xác thực. Mỗi khi có nhu cầu đi làm việc, học tập, du lịch… ở nước ngoài.
 • Có thể tiến hành kiểm tra thông tin tài khoản cá nhân, tiền gửi tiết kiệm tại ứng dụng của ngân hàng nhận giữ tài sản.

Lãi Suất Gửi Tiết Kiệm Vàng Tại Ngân Hàng 2024

Lãi suất gửi có kỳ hạn của loại hình tiết kiệm này sẽ được công bố tại những điểm giao dịch. Khi đến hạn thanh toán, Vàng sẽ được phía ngân hàng quy đổi về tỷ giá VNĐ theo giá mua vào tiêu chuẩn. Và công bố minh bạch tại thời điểm thanh toán.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự tính lãi suất gửi tiết kiệm Vàng dựa vào công thức như sau:

Lãi = Vốn gốc khi gửi * Lãi suất/360 * Số ngày thực tế của kỳ hạn.

Ví dụ: Khách hàng đang có 1 cây Vàng, tương đương với giá ngân hàng mua vào là 42 triệu đồng, với lãi suất áp dụng là 0,5%. Thì lãi suất gửi trong kỳ hạn 1 tháng khách hàng nhận được là: 42 triệu x 0,5%/360 * 30 = 17.500 VND.

Thủ Tục Hồ Sơ Gửi Tiết Kiệm Vàng

Để gửi tiết kiệm bằng Vàng tại các ngân hàng nhà nước, các bạn trước hết cần nên chuẩn bị một số thủ tục cơ bản sau:

 • Mẫu giấy đăng ký điền thông tin do ngân hàng cung cấp.
 • Thẻ CMND/ CCCD bản gốc hoặc bản sao hợp lệ.
 • Với khách hàng nước ngoài, cần chuẩn bị thêm hộ chiếu. Giấy tạm trú/thường trú còn hiệu lực sử dụng.
 • Một số giấy tờ khác theo yêu cầu của ngân hàng.

Nên Gửi Tiết Kiệm Vàng Hay Tiền Mặt?

Các ngân hàng Nhà nước hiện tại, hầu hết đều chấp nhận khách hàng gửi tiết kiệm bằng vàng và tiền mặt. Nếu như gửi tiết kiệm bằng Vàng, bạn sẽ không làm mất giá trị của vàng, còn có thể nhận lãi suất định kỳ. Tuy nhiên, nhược điểm là khi bạn gửi ở ngân hàng nào. Thì chỉ có thể nhận Vàng miếng ở tại đó mà thôi.

Nên Gửi Tiết Kiệm Vàng Hay Tiền Mặt?
Nên Gửi Tiết Kiệm Vàng Hay Tiền Mặt?

Không những thế, lãi suất gửi tiết kiệm bằng tài sản này nhìn chung sẽ thấp hơn hình thức gửi tiết kiệm bằng tiền mặt. Do giá trị của Vàng tương đương giá ngoại tệ. Do đó, chúng dễ bị biến động thất thường theo thị trường thế giới.

Vì vậy, bạn nên căn cứ vào tài sản của mình hiện có, cùng với nhu cầu cá nhân. Để lựa chọn được hình thức gửi tiết kiệm phù hợp nhé.

Cách Gửi Tiết Kiệm Bằng Vàng Tại Ngân Hàng

Sau đây, BankCredit sẽ chia sẻ cho các bạn cách để gửi/rút tiết kiệm bằng Vàng tại các ngân hàng nhanh nhất. Hãy cùng tham khảo nhé.

Cách Gửi Vàng Tại Ngân Hàng

Khi có nhu cầu gửi tài sản tiết kiệm Vàng vào ngân hàng, hãy thực hiện theo đúng các bước sau:

 • Bước 1: Xuất trình đầy đủ giấy tờ tùy thân.
 • Bước 2: Điền chính xác các thông tin trên mẫu đăng ký gửi tiết kiệm.
 • Bước 3: Ký vào hợp đồng và nộp Vàng. Sau đó, nhận sổ tiết kiệm mà ngân hàng giao cho.

Cách Rút Vàng Ra Tại Ngân Hàng

Khi có nhu muốn rút tiền tiết kiệm ra, hãy tiến hành thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Đưa sổ tiết kiệm Vàng, kèm theo giấy tờ tùy thân cho phía bộ phận ngân hàng.
 • Bước 2: Điền thông tin đầy đủ trên mẫu giấy rút tiền. Và đồng thời kiểm tra chữ ký bản thân.
 • Bước 3: Rút một số tiền theo nhu cầu mong muốn.

Có Nên Gửi Tiết Kiệm Vàng Tại Ngân Hàng Không?

Ngày nay, có nhiều nhà đầu tư thường mua đi, bán lại Vàng để kiếm thêm lợi nhuận. Tuy nhiên, việc cất giữ số lượng lớn Vàng trong nhà là khá nguy hiểm. Do đó, việc gửi tiết kiệm bằng Vàng vào các ngân hàng, được xem là sự lựa chọn tốt nhất dành cho mọi người.

Khi gửi vào ngân hàng, bạn sẽ nhận được lãi suất. Kèm theo đó là không lo mất giá trị của Vàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể đợi giá Vàng tăng lên cao. Sau đó rút ra và thực hiện chuyển nhượng cho người khác để kiếm lời.

Hình thức này không chỉ được các ngân hàng nhà nước hỗ trợ thực hiện. Mà các ngân hàng TMCP cũng là đơn vị bảo vệ tài sản an toàn nhất cho khách hàng.

TOP 5+ Ngân Hàng Gửi Tiết Kiệm Vàng Tốt Nhất Hiện Nay

Hiện nay, có khá nhiều ngân hàng hỗ trợ nhận giữ vàng tiết kiệm của các bạn có nhu cầu, Và nếu như bạn còn đang phân vân, không biết nên chọn gửi tại ngân hàng nào. Thì hãy tham khảo Top 5+ ngân hàng gửi tiết kiệm Vàng tốt nhất 2024 do BankCredit giới thiệu nhé.

Ngân Hàng VPBank

Đây là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nhận Vàng để làm tài sản tiết kiệm. Với mức lãi suất hấp dẫn lên đến 6.2%/ năm. VPBank hiện chỉ nhận giữ các loại Vàng miếng của SJC 99,99% còn nguyên bao bì bảo quản và đúng tiêu chuẩn của đơn vị.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng nhận gửi số vàng tối thiểu là 1 lượng. Với kỳ hạn giao động từ 1 – 12 tháng. Mỗi khi đến thời gian tất toán mà khách hàng không có nhu cầu nhận. Ngân hàng vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ giữ hộ theo thời gian đã đăng ký.

Ngân Hàng Eximbank

Từ ngày 9/4/2016, ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam – Eximbank chính thức ra mắt thị trường dịch vụ gửi tiết kiệm bằng Vàng. Dành cho những khách hàng có nhu cầu gửi vàng, với kỳ hạn từ 1-12 tháng. Chi phí giữ hộ sẽ được tính từ 1.600 VNĐ/1 chỉ và được thu mỗi tháng định kỳ.

Không những thế, khi gửi tiết kiệm bằng kim loại Vàng tại ngân hàng Eximbank. Khách hàng có thể rút toàn bộ số tiền 1 lần. Hoặc rút từng phần mỗi khi có nhu cầu, mà không lo bị giới hạn số lần rút.

Ngân Hàng Vietcombank

Vietcombank hiện là một trong số những ngân hàng uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Đây là hệ thống ngân hàng có kho, két sắt giữ Vàng an toàn, nhiều lớp nhất tính đến hiện tại.

Gửi tiết kiệm bằng vàng tại Vietcombank
Gửi tiết kiệm bằng vàng tại Vietcombank

Hiện nay, ngân hàng đã triển khai có dịch vụ giữ hộ Vàng miếng. Với mức phí được tính theo số lượng Vàng mà khách hàng gửi, tối thiểu là 5 chỉ. Không những thế, khách hàng còn có thể rút toàn bộ hoặc rút một phần tài khoản tiết kiệm theo nhu cầu.

Ngân Hàng Vietinbank

Vietinbank hiện nay đã có hình thức hỗ trợ khách hàng thuê tủ sắt để gửi Vàng. Với số lượng tối đa là 5 chỉ/1 lần ký gửi. Do có chi nhánh trãi rộng khắp toàn nước Việt Nam, nên bạn có thể đến ngay PGD Vietinbank gần nhất để kiểm tra két sắt bất kỳ lúc nào.

Ngoài ra, tủ sắt mà khách thuê còn có thể giữ các loại giấy tờ khác ngoài Vàng. Hoặc một số tài sản quan trọng khác, với biểu phí giữ hộ ưu đãi. Độ bảo mật thông tin của khách hàng cũng là điều được nhiều người đánh giá tốt, dành cho ngân hàng Vietinbank.

Ngân Hàng BIDV

Bên cạnh dịch vụ gửi tiết kiệm bằng kim loại Vàng. Ngân hàng BIDV cũng hỗ trợ dịch vụ thuê két sắt để giữ Vàng cho khách hàng. Người gửi sẽ được sự an toàn, bảo mật khi đăng ký gửi tài sản tiết kiệm tại đây. Vì két sắt của đơn vị đều được nhập khẩu từ nước ngoài, với tính năng hiện đại. Giúp nâng cao tính lưu giữ tài sản hơn.

Gửi tiết kiệm bằng vàng tại BIDV
Gửi tiết kiệm bằng vàng tại BIDV

Bên cạnh đó, trong giờ làm việc của ngân hàng, khách hàng có thể vào kho két sắt để kiểm tra tài sản của mình một cách thuận tiện.

Ngân Hàng MBBank

Ngân hàng MBBank cũng là ngân hàng cất giữ Vàng uy tín mà BankCredit muốn chia sẻ đến các bạn. Với số lượng tối thiểu gửi từ 5 chỉ trở lên, MBBank chỉ nhận giữ Vàng miếng loại SJC 99,99%. Còn nguyên niêm phong trong bao bì và đúng theo tiêu chuẩn quy định.

Khi gửi Vàng tại ngân hàng Quân Đội MBBank, khách hàng hoàn toàn có thể an tâm tuyệt đối. Vì đây là kho két sắt chuẩn quy định nhà nước, với mức phí giữ hộ ưu đãi chỉ từ 1.000 VNĐ/tháng.

Tham khảo:

Một Số Quy Định Về Gửi Vàng Vào Ngân Hàng Trên Thị Trường

Hiện nay, việc giữ Vàng tại ngân hàng được thực hiện khá nghiêm ngặt. Không phải ai cũng có thể gửi vàng vào được. Chính vì thế, nếu bạn đang muốn gửi tiết kiệm Vàng vào các ngân hàng. Thì hãy nên tìm hiểu trước các thông tin sau:

 • Loại Vàng giữ hộ chính là Vàng miếng SJC loại 5, 10 chỉ và loại 10 lượng. Hiện tại, rất ít ngân hàng nào giữ hộ Vàng trang sức. Trừ các món trang sức từ Vàng kim cương.
 • Số lượng Vàng gửi tối thiểu hầu hết được quy định là 5 chỉ.
 • Phí gửi Vàng sẽ tùy thuộc theo từng ngân hàng. Nhưng không được phép vượt mức quy định của ngân hàng Nhà nước. Và được tính % dựa trên số lượng Vàng gửi vào.
 • Nơi rút lượng Vàng cũng là chính nơi mà bạn gửi Vàng. Hãy nhớ rằng, khi gửi vàng ở đâu, thì rút vàng ở đúng chi nhánh ngân hàng đó nhé.
 • Số lượng Vàng được phép rút có thể là 1 phần hoặc toàn bộ số Vàng mà bạn gửi.

Gửi Tiết Kiệm Bằng Vàng Tại Ngân Hàng Có Mất Phí Không?

Bảng tổng hợp phí giữ hộ Vàng tại một số ngân hàng sau đây:

Ngân hàng Phí giữ hộ
Ngân hàng Eximbank Mức giá 1.600 VNĐ/1 chỉ/1 tháng. Nhận thu tiền giữ hộ Vàng tối thiểu là 50.000 VNĐ một lần thu.
Ngân hàng Vietcombank Mức giá 1.600 VNĐ/ 1 chỉ/1 tháng. Nhận thu tiền giữ hộ Vàng tối thiểu là 50.000 VNĐ một lần thu.
Ngân hàng TPBank Mức giá 1.000 VNĐ/1 chỉ/1 tháng. Nhận thu tiền giữ hộ Vàng tối thiểu là 30.000 VNĐ một lần thu.
Ngân hàng MBBank Mức giá 1.000 VNĐ/1 chỉ/1 tháng. Nhận thu tiền giữ hộ Vàng tối thiểu là 30.000 VNĐ một lần thu.
Ngân hàng Vietinbank Mức giá 10.000 VNĐ/1 chỉ/1 tháng. Nhận thu tiền giữ hộ Vàng tối thiểu là 50.000 VNĐ một lần thu.

Lưu Ý Khi Gửi Tiết Kiệm Vàng Tại Ngân Hàng

Để tránh gặp phải các rủi ro khi gửi tiết Vàng tại ngân hàng. Các bạn nên chú ý một số vấn đề sau:

 • Nên chọn Vàng loại miếng nguyên chất, đạt tiêu chuẩn SJC 99.99 để gửi tiết kiệm tại ngân hàng.
 • Lựa chọn đơn vị ký gửi uy tín, thuộc hệ thống các ngân hàng nhà nước. Hoặc các ngân hàng được Bộ tài chính cấp phép hoạt động.
 • Cần tham khảo trước chi phí gửi Vàng tại những ngân hàng. Sau đó, lựa chọn đơn vị có mức phí thấp, độ uy tín và an toàn cao. Có chính sách bảo mật gửi Vàng tốt.
 • Chú ý xem kỹ những quy định khi giữ hộ Vàng tại các đơn vị cung cấp dịch vụ nhé.

Kết Luận

Qua bài viết trên, BankCredit hy vọng rằng đã giúp được bạn hiểu rõ hơn về việc gửi tiết kiệm Vàng tại ngân hàng. Và có thể lựa chọn được đơn vị gửi vàng uy tín nhất mỗi khi có nhu cầu. Chúc các bạn thành công nhé.

Thông tin được biên tập bởi: BankCredit.vn

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *