Vàng Đen Là Gì? Vì Sao Dầu Mỏ Được Ví Như Vàng Đen?

Ngày nay, vàng đen là tên gọi khác của dầu mỏ, là nhiên liệu quý phục vụ cho việc khai thác, đầu tư hiện nay. Để hiểu chi tiết hơn về loại vàng đen này, cũng như thành phần và quy trình khai thác ra sao. Mời các bạn cùng BankCredit tìm hiểu thông qua bài viết được cập nhật dưới đây.

Vàng Đen Là Gì?

Vàng đen là loại chất lỏng sánh đặc có màu đen đặc trưng, đó là dầu mỏ. Vàng đen chứa thành phần chính đó là Hidrocacbon ở dạng lỏng, rắn và khí.

Vàng Đen Là Gì

Tham khảo:

Vàng Đen Được Cấu Tạo Các Thành Phẩm Nào?

Qua vàng đen, người ta có thể kết hợp được với nhiều loại nhiên liệu khác nhau để phục vụ và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, đời sống như:

 • Dầu Diezen: Từ 250 – 350 độ C
 • Dầu hỏa dùng làm nhiên liệu thông dụng: Từ 150 – 300 độ C
 • Dầu bôi trơn động cơ: Từ 300 độ C trở lên.
 • Xăng cho máy bay: Từ 60 – 100 độ C
 • Xăng Ete: Từ 40 – 70 độ C
 • Dầu hắc.
 • Xăng cho nhiên liệu ô tô: Từ 100 – 150 độ C
 • Dầu hỏa phục vụ cho gia đình: Từ 120 – 150 độ C

Quy Trình Khai Thác Vàng Đen Ra Sao?

Khai thác vàng đen hiện nay diễn ra phức tạp bằng việc tìm kiếm và thăm dò để khai khoáng các lỗ sâu ở dưới lòng đất. Để thực hiện việc này, người ta sẽ bắt đầu khoan những lỗ khoan xuống sâu dưới tầng địa chất.

Khi khoan xuống lớp dầu lỏng gặp áp suất cao, hệ thống dầu tự động phun lên trên bề mặt. Và khi lượng dầu đã giảm, đồng nghĩa với áp suất giảm lượng dầu cũng sẽ giảm đi. Công đoạn này thực hiện bằng cách người ta sẽ đặt máy bơm và hút dầu lên.

Lượng dầu được hút sẽ được đưa về để sàng lọc, chưng cất và cuối cùng tạo ra thành phẩm phục vụ cho hoạt động đời sống, công nghiệp, lĩnh vực kinh doanh,…

Ở các quốc gia như Mỹ, Nga, Trung Đông thì việc khai thác dầu được diễn ra dễ dàng hơn bởi nó nằm trên phần đất liền và nông. Chi phí bỏ ra khai thác cũng sẽ thấp hơn. Và ngược lại, các quốc gia khác thì việc khai thác này lại được tiến hành dưới đại dương, các công đoạn lại càng khó khăn hơn.

Vì Sao DẦU MỎ Được Ví Như Vàng Đen Của Nhiều Nước?

Dầu mỏ được ví như là nguồn năng lượng buộc phải có trong cuộc sống và hoạt động của con người. Có thể thấy hiện nay các thiết bị máy móc, phương tiện đều cần và sử dụng dầu mỏ mới có thể duy trì hoạt động. Nó chẳng khác gì là vàng bạc và mọi người đều muốn sở hữu và sử dụng.

Vàng đen là nhiên liệu đặc trưng của tạo hóa, có sẵn trong lòng đất từ hàng nghìn năm và được con người khai thác đến bây giờ. Việc khai thác dầu mỏ hay vàng đen không phải dễ dàng làm được và sẽ bị hạn chế về vấn đề di chuyển.

Vì Sao Gọi Dầu Mỏ Là Vàng Đen Của Nhiều Quốc Gia

Không những thế, nếu khai thác dầu mỏ thường xuyên sẽ khiến nguồn năng lượng này giảm mạnh đáng kể. Ảnh hưởng môi trường tự nhiên, thảm thực vật,… Để cải thiện được điều này, con người cần cải tiến và tìm kiếm nguồn năng lượng khác thay thế cho dầu mỏ. Hạn chế việc khai thác và phá hủy môi trường toàn Thế Giới.

Dầu Mỏ Tập Trung Ở Đâu Nhiều Nhất Trên Thế Giới?

Lượng dầu mỏ được tập trung nhiều nhất ở khu vực Trung Đông. Với trữ lượng ước tính lên đến 400 – 500 tỷ tấn, trữ lượng chắc chắn 140 tỷ tấn, chủ yếu tập trung ở các nước đang phát triển như Bắc Phi, Liên Bang Nga, Mỹ Latin,…

Năng Lượng Nào Có Thế Thay Thế Cho Dầu Mỏ?

Các nhà nghiên cứu khoa học đã nghiên cứu ra những nhiên liệu mới giúp tái tạo và thay thế 1 phần của nhiên liệu dầu mỏ. Giảm bớt những khó khăn mà loại vàng đen này đang mắc phải.

Cụ thể như sau:

 • Phong điện, phong năng: Là loại năng lượng lấy từ sức gió.
 • Nhiệt năng chuуển đổi của đại dương (OTEC).
 • Nhiên liệu Hydro dành cho phương tiện xe hơi.
 • Dùng điện thay thế cho xăng dùng làm phương tiện di chuyển.
 • Tận dụng năng lượng mặt trời, năng lượng hạt nhân,…

Thực Trạng Khai Thác Vàng Đen Tại Việt Nam

Hiện nay việc khai thác vàng đen tại Việt Nam đang giảm dần qua các năm. Việc khai thác tại nước ta diễn ra từ những năm 1986, qua nhiều năm khai thác thì lượng dầu dần đã cạn kiệt, nguồn bổ sung vào khai thác cũng hạn chế hơn mỗi năm.

Để khắc phục tình trạng này, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã có những giải pháp kịp thời như khoan thêm các giếng khoan để bổ sung, đóng góp vào sản lượng chung của các mỏ. Tiếp đó đó là nâng cao và tối ưu hệ thống khoan giếng, các thiết bị nhằm đẩy mạnh việc khai thác hiệu quả và tốt hơn nhiều lần.

Đối với các mỏ dầu ở biển thì việc khai thác cũng sẽ gây ra nhiều khó khăn và vất vả hơn. Kèm theo là những rủi ro về địa chất, điều kiện thời tiết, máy móc,… Khiến sản lượng khai thác giảm, không đạt như theo kế hoạch đã đề ra.

Phần Kết

Như vậy, bài viết trên đây đã tổng hợp những thông tin đầy đủ nhất về vàng đen là gì? Cũng như là quy trình khai thác ra sao,… giúp bạn có cái nhìn rõ nhất về lĩnh vực dầu khí tại Việt Nam và các nước trên thế giới. Đồng thời nhận thấy được sự quan trọng của dầu mỏ trong cuộc sống hàng ngày.

Thông tin được biên tập bởi: Bankcredit.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *