10 Cách Phân Biệt Vàng Thật – Vàng Giả Chính Xác Nhất 2023

Vàng là kim loại quý hiếm và có giá trị kinh tế cao, vậy nên khi đi mua bán vàng mọi người đều rất thận trọng. Họ lo sợ bản thân mua phải vàng giá, không đúng như lời cam kết của địa chỉ cung cấp. Vậy nên, trong bài viết sau, Bankcredit xin phép tổng hợp 10 + cách phân biệt vàng thật vàng giả đơn giản nhất năm 2023 để khách hàng quan tâm có thể áp dụng.

10 Cách Phân Biệt Vàng Thật - Vàng Giả Chính Xác Nhất 2023
10 Cách Phân Biệt Vàng Thật – Vàng Giả Chính Xác Nhất 2023

Vàng Giả Là Gì?

Đây chính là loại vàng được luyện bằng kim loại nặng thay vì vàng nguyên chất. Phía bên ngoài chúng được phủ một lớp vàng thật vô cùng tinh tế để đánh lừa mắt của khách hàng. Vàng giả này hiện được bán rộng rãi ngoài thị trường khiến người tiêu dùng hoang mang.

Tình Trạng Vàng Giả Hiện Nay Trên Thị Trường

Mấy năm trở lại đây, tình trạng làm nhái vàng trở thành vấn nạn nhức nhối của ngành vàng bạc đá quý nước ta. Đại đa số các sản phẩm làm từ vàng giả được ngụy trang hình thức bên ngoài giống với vàng thật lên đến 70-80%.

Điều này khiến cho người tiêu dùng lo lắng không biết mình có mua phải vàng giả hay không? Hành vi lừa đảo, sản xuất vàng giả ngày nay ngày càng tinh vi và tràn lan. Nguyên do là nước ta đưa ra hình phạt đối với hoạt động mua bán vàng giả còn nhẹ. Mặt khác nhiều khách hàng có tâm lý ham đồ rẻ và thích đeo vàng giả để khoe khoang. Dẫn đến nguồn cung vàng giả trên thị trường ngày càng đông.

Tham khảo:

10 Cách Phân Biệt Vàng Thật – Vàng Giả Chính Xác Nhất 2023

Dưới đây, Bankcredit xin phép chia sẻ 10+ cách phân biệt vàng giả và vàng thật đơn giản, chi tiết nhất để khách hàng tham khảo và áp dụng:

Tác Động Lực Lên Vàng

Về bản chất, vàng thật có độ mềm hơn so với vàng giả. Vậy nên nếu bạn tác động lực mạnh lên sẽ để lại dấu vết dễ dàng nhận thấy. Cụ thể, bạn có thể sử dụng răng để cắn vào sản phẩm vàng muốn kiểm tra. Nếu sản phẩm có dấu in của vết cắn chứng tỏ đó là vàng thật và ngược lại.

Tác động lực lên Vàng
Tác động lực lên Vàng

Lưu ý, cách kiểm tra này chỉ được áp dụng hiệu quả đối với vàng nguyên chất và vàng ta. Còn đối với vàng trắng và vàng tây có cấu tạo hợp kim và nhiều vật liệu khác nên độ cứng chúng cao, khó nhận biết được với tác động lực.

Kiểm Tra Với Lửa

Vàng thật sẽ bị tan chảy khi chúng tồn tại trong môi trường có nhiệt độ cao. Do đó, bạn có thể kiểm tra độ thật giả của vàng bằng cách đốt cháy chúng ở nhiệt độ từ 1000-1400 độ C rồi quan sát.

Nếu vàng xảy ra tình trạng chảy từng giọt rồi co lại thành khối màu vàng tức đó là vàng thật. Còn nếu là sản phẩm được làm bằng vàng giả khi đốt chúng sẽ bay hơi và khi co lại sẽ tạo thành màu đen.

Thực tế, cách thử vàng giả vàng thật này có độ chính xác cao lên đến 90%. Thế nhưng, tính khả thi của phương pháp này khóm, hiểm có khách hàng dám mẹo hiểm khi tiếp xúc trực tiếp ở nhiệt độ cao.

Kiểm Tra Bằng Giấm

Đây chính là phương pháp kiểm tra vàng đơn giản và nhanh chóng nhất tại nhà. Cụ thể, bạn hãy cho sản phẩm vàng vào cốc giấm rồi ngâm trong khoảng thời gian từ 15 đến 30 phút rồi quan sát.

Kiểm tra bằng giấm
Kiểm tra bằng giấm

Nếu sản phẩm vàng có dấu hiệu bị rỉ sét, đen hoặc màu xanh lục, màu nâu tức là hàng giả. Ngược lại, nếu sản phẩm vàng thật chúng sẽ không có hiện tượng gì xảy ra trong thời gian dài ngâm giấm. Cách thử này có độ chính xác cao lên đến 99.99%. Lưu ý, cách phân biệt vàng thật vàng giả này chỉ áp dụng đối với sản phẩm không đính pha lê, đá quý, thiết kế chính từ vàng.

Kiểm Tra Ký Hiệu Trên Vàng

Trên thị trường hiện nay, vàng thật thường được khắc theo ký hiệu, tên gọi ứng với độ tuổi khác nhau như: Vàng 24k, vàng 18k, vàng 10k,…Bên cạnh đó, một số thương hiệu nổi tiếng còn khắc tên của đơn vị mình trên vàng như: Vàng PNJ, vàng SJC,…

Tuy nhiên, các thông tin, ký hiệu này rất nhỏ, bạn cần dùng kính lúp để kiểm tra và so sánh tiêu chí thị trường khi phân biệt thật giả. Phương pháp này chỉ phù hợp với người trong ngành, có kinh nghiệm trong đánh giá vàng thật giả.

Kiểm Tra Bằng Nam Châm

Thêm một cách phân biệt vàng thật vàng giả đơn giản nhưng hiệu quả mà quý khách hàng không nên bỏ qua. Đó chính là sử dụng nam châm để hút vàng. Nếu là sản phẩm được làm từ vàng thật, chúng sẽ không bị ảnh hưởng bởi lực hút nam châm. Vậy nên, bạn có thể sử dụng công cụ này đặt cạnh sản phẩm vàng để quan sát.

Điểm hạn chế của cách kiểm tra này chính là không có độ chính xác đối với sản phẩm được làm từ hợp kim vàng như: Vàng Ý, vàng tây, vàng trắng,…Chúng được pha thêm kim loại khác cùng với vàng nên có độ hút với nam châm.

Kiểm Tra Bằng Gốm

Sử dụng gốm chưa tráng men để thử độ thật giả của sản phẩm vàng cũng đem lại hiệu quả cao. Thường đồ gốm chưa tráng men sẽ có màu trắng, bạn chỉ việc đưa sản phẩm vàng cọ sát vào gốm.

Trường hợp vết ma sát xuất hiện màu vàng tức đó là sản phẩm vàng thật. Ngược lại nếu xuất hiện màu đen thì đó là sản phẩm vàng giả.

Phương pháp này dễ thực hiện. Nhưng đối với sản phẩm giả có lớp mạ vàng tinh vi bên ngoài sẽ khó nhận biết được. Mặt khác sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ của trang sức, sản phẩm làm bằng vàng.

Kiểm Tra Độ Xỉn Màu

Thường các phụ kiện thời trang làm bằng vàng thật theo thời gian chúng sẽ bị mòn. Đặc biệt, tại vị trí ma sát, mắt thường có thể quan sát được lớp kim loại ở bên trong. Trường hợp lớp vàng bị bào mòn chuyển sang màu trắng hoặc xám thì đó là vàng giả.

Kiểm Tra Bằng Máy Thử Vàng Điện Tử

Kiểm tra bằng máy thử vàng điện tử
Kiểm tra bằng máy thử vàng điện tử

Nếu có điều kiện, bạn hãy mua máy thử vàng điện tử nhỏ gọn để phân biệt vàng thật, vàng giả. Thông qua phản ứng điện thu được, người dùng sẽ dễ dàng đưa ra được kết luận vàng thật hay vàng giả.

Kiểm Tra Trọng Lượng Vàng

Cách phân biệt vàng thật, vàng giả này khá mất nhiều thời gian. Nhưng ưu điểm nổi bật là có thể kiểm tra cho toàn bộ các loại vàng từ vàng nguyên chất đến vàng tây, vàng trắng.

Quan Sát Vàng Dưới Ánh Sáng

Bạn có thể đặt sản phẩm vàng tại nơi có ánh sáng mạnh để quan sát. Nếu sản phẩm có độ tuổi cao, bề mặt sẽ mịn và không có chấm nhỏ li ti hay dấu hiệu lồi lõm. Vàng giả sẽ xuất hiện nhiều đốm trắng nhỏ ở trên bề mặt sản phẩm.

Kinh Nghiệm Mua Vàng Để Tránh Sự Lừa Đảo

Để đảm bảo quá trình mua vàng không bị lừa đảo, hàng kém chất lượng, hàng nhái. Khách hàng cần phải lưu ý một vài điểm sau:

  • Khách hàng không nên thực hiện mua bán. Hay trao đổi sản phẩm vàng với mức giá bèo so với mặt bằng chung của thị trường.
  • Không chọn mua vàng tại địa chỉ không có giấy phép hoạt động hợp pháp, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Tuyệt đối không mua trang sức hay sản phẩm vàng trên mạng xã hội.
  • Yêu cầu đơn vị cung cấp giấy tờ chứng nhận và kiểm định sản phẩm.
  • Quan sát kỹ các loại đá đính trên sản phẩm. Bởi đôi khi vàng thật nhưng đá đính lại là hàng giả.

Phần Kết

Mong rằng những chia sẻ trên của Bankcredit sẽ giúp quý khách hàng có được một số cách phân biệt vàng thật vàng giả hiệu quả. Nếu còn điều gì thắc mắc về 1 trong số các cách kiểm tra sản phẩm vàng trên. Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và hỗ trợ kịp thời.

Thông tin được biên tập bởi: Bankcredit.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *